Tủ sách Tuổi Hoa trở lại sau 50 năm

07/07/2017 16:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với những độc giả ở lứa tuổi 50, 60 khi nhắc đến tủ sách Tuổi Hoa như gợi lại một trời kỷ niệm. Tuổi Hoa gồm những Hoa Đỏ, Hoa Tím, Hoa Xanh không nói về loài hoa cụ thể nào mà gồm những cuốn sách văn học được tạm chia theo màu sắc dành cho tuổi mới lớn.

Giáo sư, nhà phê bình văn học Huỳnh Như Phương, cho rằng: “Là người đọc sách Tuổi Hoa từ khi còn đi học ở một vùng quê miền Trung, tôi có thể tự tin mà nói với các bạn rằng những cuốn sách này là một phần kỷ niệm thời niên thiếu của tôi, khiến bây giờ gặp lại lòng thấy hân hoan như gặp những người thân yêu thời thơ dại mà mình từng sẻ chia, tin cậy.

Đời người như cây, trước khi cho quả là lúc kết nụ, nở hoa, tỏa hương khoe sắc. Muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp một thời không quay lại, bạn hãy làm quen với tủ sách này để có thể cảm nhận những bông hoa thời niên thiếu đang nở giữa lòng mình”.

Chú thích ảnh
Tủ sách Tuổi Hoa gồm 8 tác phẩm vừa trở lại sau 50 năm

8 tác phẩm thuộc tủ sách Tuổi Hoa vừa được NXB Phương Đông và Phương Nam Books ấn hành, màu hoa gồm Hoa Đỏ: cho thành ba Tiếng chuông dưới đáy biển của Nguyễn Trường Sơn, Ngục thất giữa rừng già (Minh Quân – Mỹ Lan), Pho tượng rồng vàng, Mật lệnh U Đỏ (Hoàng Đăng Cấp); Hoa Xanh: Lòng mẹ (Nhật Lệ Giang), Chiếc lá thuộc bài (Nguyễn Thái Hải); Hoa Tím: Con đường lá me (Thùy An), Ngày tháng nào (Thùy Dung).

Nhà báo Phạm Công Luận, cho biết: “Lớp độc giả miền Nam yêu thích tủ sách này, nay đã bước sang tuổi 50, 60 vẫn còn nhớ những cái tựa gợi cảm, mang đầy âm hưởng gây háo hức. Đó là Mật lệnh U đỏ, Chiếc lá thuộc bài, Khúc Nam Ai, Thiên Hương, Lữ quán giết người... và tên những tác giả Hoàng Đăng Cấp, Minh Quân, Bích Thủy, Kim Hài, Thùy An, Nguyễn Thái Hải... Khi tình cờ thấy lại được một cuốn sách cũ của tủ sách này, tất cả kỷ niệm đẹp đẽ như ùa về, cái thuở trong sáng đầy mơ ước hướng thiện”

Sách cho tuổi mới lớn: Cần nhất nhưng thiếu nhất

Sách cho tuổi mới lớn: Cần nhất nhưng thiếu nhất

10 năm, Tủ sách Teen của NXB Kim Đồng đã “đỡ đầu” cho nhiều tác phẩm trong nước, ít nhiều tạo thành đối trọng với… tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc đang chiếm lấy sự quan tâm của nhóm độc giả mới lớn “già dặn nhưng dễ vỡ” hiện nay.

Nhà văn Nguyễn Thái Hải, tác giả Chiếc lá thuộc bài, gặp lại đứa con tinh thần của mình: “Sau 50 năm, dù đã có nhiều thay đổi trong cuộc sống, hầu hết những cuốn sách trong tủ sách Tuổi Hoa vẫn khẳng định được giá trị giải trí và giáo dục, ghi lại không gian, thời gian và cuộc sống của lứa tuổi học trò trước năm 1975 ở miền Nam”.

Với những độc giả lớn tuổi, tủ sách Tuổi Hoa là kỷ niệm, còn với những độc giả trẻ hiện nay thì tủ sách này là một thế giới vừa xa lạ nhưng lại rất gần gũi bởi lứa tuổi học trò thời nào cũng có những nét tương đồng với nhau. Lần tái bản này, Phương Nam Books và NXB Phương Đông giữ nguyên bìa sách đã từng ấn hành trước 1975 như giữ kỷ niệm cho được nguyên vẹn.

Hòa An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm