'Tủ sách kết nối tại các chung cư' được vinh danh tại Thành phố Hồ Chí Minh

13/10/2019 08:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/10, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Thành phố Hồ Chí Minh), Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sách Thành phố tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi tìm kiếm ý tưởng Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ.

Ra mắt sách 'Đoàn học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm (1947 – 1954)'

Ra mắt sách 'Đoàn học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm (1947 – 1954)'

Ngày 8/10, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với các cựu học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội đã tổ chức ra mắt cuốn sách “Đoàn học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm (1947 - 1954)”.

Kết quả chung cuộc, ý tưởng “Tủ sách kết nối tại các chung cư” của tác giả Lê Phương Thảo Vy (Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đinh Thiện Lý) đã xuất sắc giành giải Nhất. Giải Nhì được trao cho nhóm tác giả Nghiêm Quỳnh Anh (Đoàn Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) với ý tưởng “ACA - Tủ sách thông minh”. Giải Ba thuộc về tác giả Lê Thị Kim Thoa (Chi đoàn giáo viên Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, Quận 1) với ý tưởng “Tuổi trẻ đọc sách - Nâng tầm cuộc sống”.

Theo Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên Ban giám khảo, các ý tưởng đoạt giải lần này đều thể hiện rõ trên mọi lĩnh vực, từ nhà trường, gia đình, khu phố đến cộng đồng, về xây dựng thói quen đọc sách. Điều đó cho thấy, cuộc thi ý tưởng xây dựng thói quen đọc sách đã nhận được sự quan tâm của người lớn và đặc biệt là giới trẻ hiện nay, góp phần lan tỏa và tạo thói quen đọc sách trong cộng đồng.    

Chú thích ảnh
Vinh danh 3 ý tưởng xuất sắc nhất cuộc thi

Trong quá trình thi, các tác giả, nhóm tác giả đã gợi mở nhiều điều mới mẻ, lý thú và bổ ích trong việc chọn và đọc sách. Theo đó, người đọc sẽ chọn sách thể loại nào, trong nước hay sách dịch để phù hợp với lứa tuổi, điều kiện phát triển hay tâm lý và vận dụng vào thực tiễn cuộc sống của mỗi người.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt cho rằng cuộc thi đã truyền cảm hứng trong việc kết nối để cùng chung tay tạo dựng thói quen đọc sách. Đồng thời qua cuộc thi, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tìm ra giải pháp, những mô hình hay, phương thức đọc hiệu quả để phát triển các phong trào thanh niên tình nguyện trên tinh thần dấn thân, truyền cảm hứng trong thói quen đọc sách.

Theo bà Vương Thanh Liễu, Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, các ý tưởng tham gia cuộc thi lần này có sự đa dạng về cách tiếp cận đối tượng độc giả, phương pháp, giao diện tác động, đáp ứng tính khả thi…; đồng thời, tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là xây dựng thói quen và lan tỏa tình yêu đọc sách trong người trẻ, trong cộng đồng. Đặc biệt, có những ý tưởng đã được triển khai đến từng cá nhân, nhóm cộng đồng nhỏ; có tác giải, nhóm tác giả ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng website dựng tủ sách trực tuyến để lan tỏa rộng rãi thói quen đọc sách trong xã hội….

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức còn trao giải Khuyến khích cho ba ý tưởng gồm: “Trao đổi sách - Book Exchange”, “Readers Are Lifelong Learners - Người đọc là người học suốt đời” và dự án “Cộng đồng Sharebook”; trao năm giải Triển vọng cho các tác giả, nhóm tác giả với các ý tưởng “Sách chuyền tay”, “Hello Dodo”, “Tủ sách gia đình - Nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ”, “Câu lạc bộ sách 500Đ: Chia sẻ - kết nối - thành công” và “Đọc sách cùng trẻ”. Hai giải ý tưởng được yêu thích trên Fanpage Thành đoàn và Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh là “Sách chuyền tay” và “Tủ sách gia đình - Nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ”.

Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” là một trong những hoạt động mới của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách, tạo thói quen đọc sách trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân thành phố. Tại vòng loại đã có 74 ý tưởng của các tác giả và nhóm tác giả dự thi.

Thanh Vũ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm