Từ Phượng Kiều đến Hồng Ngọc và tranh cãi về giới tính VĐV

23/11/2018 14:31 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Làng thể thao Việt Nam đang rúng động bởi thông tin võ sỹ Đổ Hồng Ngọc - đương kim á quân trẻ thế giới hạng 57kg nữ - vừa bị Hiệp hội Quyền anh nghiệp dư quốc tế (AIBA) đình chỉ thi đấu, thậm chí tước huy chương do không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong các cuộc thi đấu dành cho VĐV nữ. Và đó cũng là nguyên do dẫn đến những tranh cãi về tư cách thi đấu của VĐV này tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đang diễn ra.

Giới tính của VĐV là chuyện chẳng hề mới ở thế giới cũng như Việt Nam. Nhưng để tìm được câu trả lời chính xác về giới tính trong thể thao lại chẳng hề dễ, thậm chí còn động chạm đến cả phạm trù đạo đức, mà người bị xúc phạm đầu tiên chính là các VĐV với tư cách con người.

Từ lệnh cấm của AIBA

Tay đấm Đổ Hồng Ngọc đã bị AIBA tước quyền thi đấu tại các giải quốc tế trong hệ thống giải của AIBA do không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong các cuộc thi đấu dành cho VĐV nữ - thông tin này đã chính thức được Tổng thư ký Liên đoàn Boxing Việt Nam Vũ Đức Thịnh xác nhận với Thể thao & Văn hóa vào ngày 21/11 vừa qua. “Việc AIBA đình chỉ quyền thi đấu quốc tế Hồng Ngọc đã được thông báo tới Liên đoàn Boxing Việt Nam sau khi có kết quả xét nghiệm máu của võ sỹ này từ giải vô địch trẻ thế giới diễn ra tại Ấn Độ hồi tháng 11/2017. Lý do AIBA đưa ra quyết định nêu trên là do nữ võ sĩ này có chỉ số hormon nam cao hơn so với tiêu chuẩn đối với VĐV thi đấu ở các nội dung dành cho nữ”, ông Thịnh cho biết thêm.

Cũng trong thông báo của AIBA, tấm vé tham dự Olympic trẻ 2018 tại Argentina mà tay đấm Đổ Hồng Ngọc giành được sau khi đăng quang ngôi á quân hạng 57kg nữ giải vô địch trẻ thế giới năm 2017 cũng đã được trao lại cho võ sỹ khác sau kết luận nói trên. Trên thực tế, Đổ Hồng Ngọc cũng đã không có tên trong danh sách đoàn Thể thao Việt Nam (với 13 VĐV) tham dự Olympic trẻ tại Buenos Aires, Argentina hồi tháng 10/2018.

Như vậy, có thể khẳng định, việc Đổ Hồng Ngọc bị AIBA tước quyền thi đấu là chính xác và nguyên nhân chính là nữ võ sĩ này có chỉ số hormon nam cao hơn so với tiêu chuẩn của AIBA. Tuy nhiên, có một chi tiết mà ông Thịnh khẳng định, đó là Đổ Hồng Ngọc không bị tước huy chương đã giành được tại các giải quốc tế trong hệ thống của AIBA từ trước tới nay.

“AIBA chỉ thông báo về việc thu hồi lại suất dự Olympic trẻ của Đổ Hồng Ngọc sau xét nghiệm về chỉ số hormon và đọc nhiễm sắc thể chứ không đề cập tới việc tước huy chương quốc tế mà võ sỹ này đã giành được. Ngoài ra, trong thông báo của AIBA có đề cập tới việc Liên đoàn Boxing Việt Nam có thể khiếu nại lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) về kết luận này và toàn bộ sự việc tôi cũng đã báo cáo lên cấp trên”, theo lời ông Thịnh.

Chú thích ảnh
Giấy khai sinh và thông báo của AIBA, đâu là cơ sở chính xác để khẳng định giới tính đúng của VĐV Đổ Hồng Ngọc?

Cần sớm có kết luận rõ ràng

Tay đấm Đổ Hồng Ngọc đã bị tước quyền thi đấu quốc tế và việc xác định võ sỹ này chính xác mang giới tính nam hay nữ rất cần những người có trách nhiệm của ngành thể thao sớm đưa ra kết luận cuối cùng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp, tương lai và cuộc sống sau này của võ sỹ 18 tuổi người Cần Thơ. Ngay sau khi có kết luận của AIBA, Đổ Hồng Ngọc đang đối diện với nguy cơ không được tham gia thi đấu môn Quyền anh tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII đồng thời, tạo nên những tranh cãi nảy lửa xung quanh vấn đề này.

Theo giấy khai sinh Ủy ban Nhân dân xã Nhơn Ái, huyện Châu Thành A, Cần Thơ cấp, Đổ Hồng Ngọc sinh ngày 27/7/2000, giới tính nữ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cũng đính kèm những hồ sơ pháp lý như Hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy chứng nhận sức khỏe, học bạ, quyết định việc tuyển chọn vận động viên xác định giới tính Đổ Hồng Ngọc là nữ và khẳng định việc Ban tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII không cho phép Đổ Hồng Ngọc thi đấu môn Boxing nữ tại Đại hội là không có cơ sở.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 'trả nợ' Indonesia, quyết giành hạng 5 ASIAD 2018

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 'trả nợ' Indonesia, quyết giành hạng 5 ASIAD 2018

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vừa có chiến thắng kịch tính trước Indonesia trong cuộc tranh tài ngay trên xứ vạn đảo. Trận thắng này, cũng chính thức giúp thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đứng trước cơ hội lần đầu tiên giành hạng 5 chung cuộc môn bóng chuyền tại một kỳ ASIAD. 

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Thịnh cho biết, “Hiện tại, ngành thể thao đã thành lập hội đồng giám định với sự tham gia của nhiều chuyên gia và tiến hành các biện pháp khoa học để đưa ra kết luận cuối cùng về trường hợp của Đổ Hồng Ngọc. Kết luận chắc chắn sẽ được đưa ra sớm, bởi môn Quyền anh Đại hội TDTT toàn quốc sẽ khởi tranh vào ngày 29/11 và chúng tôi sẽ căn cứ vào kết luận của hội đồng giám định để trả lời cho câu hỏi Đổ Hồng Ngọc có được tiếp tục thi đấu hay không?”.

Trong khi đó, trả lời cho câu hỏi, vì sao từ trước tới nay Đổ Hồng Ngọc từng tham gia và giành nhiều huy chương tại các giải trong nước, quốc tế (vô địch quốc gia 2016, 2017; vô địch Đông Nam Á, vô địch châu Á) song không ai khiếu nại thì ông Thịnh trả lời: “Phải đến khi Hồng Ngọc giành thành tích cao ở giải thế giới, AIBA mới tiến hành kiểm tra và xem xét, còn từ trước tới nay, không có bất cứ ai đề cập tới vấn đề này”.

Nguyễn Thị Phượng Kiều - Chàng trai trong
hình hài một cô gái

8 năm trước đây, trong một cuộc thi đấu môn điền kinh tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, Nguyễn Thị Phượng Kiều - học sinh trường THPT Thoại Sơn (An Giang) cũng đã bị khiếu nại do giành thành tích cao trong thi đấu và nghi án “tráo người” đã được đặt ra.

Bản thân Phượng Kiều cũng cảm thấy có nhiều điều bất thường trong cơ thể mình với khuynh hướng trở thành đàn ông trong hình hài của một cô gái và chia sẻ với mẹ. Song do hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, lại “trót” khai sinh là giới tính nữ và mặc nhiên được coi là nữ trên giấy tờ từ khi chào đời nên dẫn đến hoàn cảnh cực kỳ trớ trêu.

Sau này, với sự giúp đỡ và vào cuộc của nhiều tổ chức, Phượng Kiều đã được đưa đi xác định giới tính theo căn cứ khoa học và bệnh viện Đồng Tháp đã kết luận cô gái này mang giới tính nam (dù khi chào đời mang bô phận sinh dục nữ). Tiếp đó, Phượng Kiều cũng đã được phẫu thuật để trả lại đúng giới tính nam và trở thành một người đàn ông theo đúng nghĩa.

Từ sự việc của Phượng Kiều có thể thấy, bên cạnh chuyện gian lận trong thi đấu để giành thành tích cao, thì còn đó cả những nhận định sai lầm về giới tính. Vì thế, rất cần có câu trả lời thật chính xác một cách sớm nhất có thể từ phía những người có trách nhiệm cho trường hợp của Đổ Hồng Ngọc nói trên để và đem lại sự công bằng cho tất cả.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm