Từ ngày 9-15/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây nguyên trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, Nam Bộ trời lạnh

08/01/2021 19:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 9-15/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây nguyên trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, Nam Bộ trời lạnh, đề phòng thời tiết nguy hiểm trên biển.

Hà Nội lạnh 7 độ C, miền Bắc chìm trong giá rét

Hà Nội lạnh 7 độ C, miền Bắc chìm trong giá rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 8/1, không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa,... Đối với người cao tuổi, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong nhà ấm chạy ra ngoài lạnh. Nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp, có nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Trẻ nhỏ đôi khi lại ở tình trạng ngược lại, buổi tối trẻ được mặc quá ấm, khi ngủ nếu nóng quá, trẻ sẽ toát mồ hôi, dẫn tới ướt quần áo, mồ hôi sẽ thấm ngược lại cơ thể trẻ, gây ra nguy cơ viêm phổi. Do đó, các bậc cha mẹ, ông bà nên lưu ý giữ nhiệt độ chung trong phòng cho đủ ấm và mặc quần áo vừa phải; luôn luôn kiểm tra xem trẻ có bị toát mồ hôi không, nếu trẻ bị ướt áo thì phải thay, tránh để trẻ mặc áo ướt.

Chú thích ảnh
Sưởi ấm bên đống lửa trên phố trong đêm giá lạnh. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Những người theo nghề đặc thù phải làm việc ở ngoài trời khi rét đậm, rét hại cần mặc nhiều quần áo, hạn chế để da tiếp xúc với môi trường lạnh. 

Để tăng sức đề kháng của cơ thể, chúng ta cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... giúp giữ ấm rất tốt, còn giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hóa. Chúng ta nên hạn chế ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh; tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh, bởi rượu làm nở các mạch máu, gây giảm thân nhiệt, nên khi ra trời lạnh sẽ rất nguy hiểm.

Trước diễn biến thời tiết nguy hiểm trên biển, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố từ  Quảng Ninh đến Kiên Giang thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết diễn biến của gió mạnh trên biển để phòng tránh, di chuyển vào bờ hoặc tránh trú tại các khu vực an toàn và chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả; duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện và thuyền trưởng các tàu, thuyền; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Các địa phương tổ chức kiểm tra và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các khu dân cư, công trình ven biển, nhất là các công trình đang thi công hoặc đã bị sự cố trong các trận bão, mưa lũ tháng 10-11/2020 nhưng chưa được khắc phục.

Thời tiết các khu vực từ ngày 9-15/1: Khu vực Bắc Bộ từ ngày 9-12/1 trời rét hại, riêng đêm 10/1 có mưa nhỏ rải rác. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Từ ngày 13-15/1, ít mưa, trưa chiều hửng nắng, trời rét; vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 9-12/1 ít mưa, trời rét hại, riêng đêm 10/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 13-15/1, không mưa, trưa chiều hửng nắng, trời rét.

Mực nước các sông, suối khu vực Bắc Bộ có xu thế biến đổi chậm và xuống dần, riêng mực nước vùng hạ lưu sông Hồng-Thái Bình sẽ lên do các hồ chứa thủy điện tăng cường điều tiết phát điện để phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 9-11/1, có mưa rải rác, riêng các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi ngày 9 -11/1 có mưa, có nơi mưa vừa mưa to. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ trời rét, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có rét đậm, rét hại; Nam Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.  

Mực nước trên các sông ở khu vực Trung Bộ có dao động nhỏ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 9-15/01 có mưa rào và dông cục bộ. Khu vực Tây Nguyên đêm và sáng trời rét, Nam Bộ trời lạnh.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ. Mực nước các sông Nam Bộ biến đổi chậm theo triều cường.

Trên biển, từ ngày 9-15/1 không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (bão, áp thấp nhiệt đới), gió mạnh trên cấp 6 tại các vùng biển.

Từ 9-13/1, trên các vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ (ngoại trừ vùng biển phía Tây của Nam Bộ), khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng cao 3 -4 m. Biển động mạnh.

Ngày 9/1, trên các vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; từ đêm 10-12/1, gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng cao 2 – 3 m, biển động mạnh.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm