Từ ngày 5-7/2, chỉ số tia cực tím tại một số thành phố gây hại từ trung bình đến rất cao

04/02/2021 11:35 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số cực tím (UV) từ ngày 5-7/2 tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Tia cực tím gây hại rất cao ở khu vực Nam Bộ

Tia cực tím gây hại rất cao ở khu vực Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ngày 24/1, ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số UV cao nhất phổ biến ở mức cao, tập trung trong khoảng từ 11-12 giờ.

Chỉ số tia UV dao động từ 0-2 được xem là thấp, từ 3-5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6-8 nguy cơ gây hại cao, trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao.

Từ ngày 5-7/2, chỉ số tia UV tại thành phố Hà Nội lần lượt là 5-5-6; thành phố Hải Phòng là 7-7-7; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 7-7-7; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 7-7-7; thành phố Đà Nẵng là 7-7-7; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 8-8-8; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9-9-9, Thành phố Hồ Chí Minh 9-9-9; thành phố Cần Thơ 9-9-9; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 9-10-9.

Ngày 4/2, thành phố Hà Nội có chỉ số UV cao là 6,1.

 Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số cực tím (UV) từ ngày 5-7/2 tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
 Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số cực tím (UV) từ ngày 5-7/2 tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao. 

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ đều ở mức cao đến rất cao: Thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 6,2; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 8,1; Thành phố Hồ Chí Minh là 8,8; thành phố Cần Thơ là 9,2; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 9,0. Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím từ 7,5-10,4 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần có biện pháp che chắn khi ra ngoài trời, bôi kem chống nắng, đeo kính râm. Khi chỉ số tia cực tím ở mức từ 9-10, người dân cần hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm ban trưa, nên ở dưới bóng mát, lúc này việc đeo kính râm, đội mũ là bắt buộc. Chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Người tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm