Từ ngày 12/8 đến 10/9 có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới

12/08/2021 12:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong 10 ngày tới, MJO tiếp tục di chuyển về phía Đông, hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương và hầu như không tác động đến thời tiết ở phía nam Việt Nam.

Cả nước có nơi mưa đến rất to, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh

Cả nước có nơi mưa đến rất to, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 11/8 và sáng sớm 12/8, Bắc Bộ đã có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to.

MJO, tức Madden-Julian Oscillation, là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 8/2021 đến ngày 10/9, xoáy thuận nhiệt đới có xu hướng gia tăng hoạt động, trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông trong đó, khả năng cao có 1-2 cơn ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tin bão, Tin bão mới nhất, Bão số 5, Tin bão số 5, Tin bão mới, Tin bao moi nhat, tin áp thấp nhiệt đới, áp thấp nhiệt đới, tin áp thấp nhiệt đới, tin bão trên biển đông
Có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông

Ngoài ra, cũng trong thời kỳ từ ngày 12/8-10/9, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ tuy nhiên cường độ không gay gắt như thời kỳ những ngày đầu tháng 8/2021. Từ ngày 11-20/8/2021, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên khu vực Bắc Bộ liên tục có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to và dông.

Khu vực vùng núi cần đề phòng hiện tượng lũ quét và sạt lở đất đá. Tổng lượng mưa 10 ngày tại vùng núi khoảng 150-200mm, khu vực đồng bằng Bắc Bộ khoảng 70-120 mm, có nơi cao hơn.

Nhiệt độ các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1-1,5 độ C. Lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ, lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn. Đối với thời tiết nắng nóng, nắng nóng gay gắt dễ gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

HL/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm