Từ ngày 10-16/4, Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng

09/04/2021 19:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển và nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam làm khu vực vùng núi Bắc Bộ bắt đầu có mưa dông trở lại. Sau đó, không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng, gây mưa diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong mưa dông, đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. 

Dự báo thời tiết miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 40 độ C

Dự báo thời tiết miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 31/3, nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, trời nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa dông. 

Dự báo chi tiết các khu vực từ ngày 10-16/4: Khu vực Bắc Bộ, phía Tây Bắc Bộ ít mưa; phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, chiều không mưa. Từ ngày 12-13/4, ít mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, riêng vùng núi có mưa dông cục bộ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 13-16/4, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, cần lưu ý lũ quét, sạt lở đất. 

Chú thích ảnh
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự đoán khu vực Bắc Bộ sẽ lạnh

Khu vực Trung Bộ, từ ngày 10-16/4 duy trì hình thái thời tiết ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ; riêng Bắc Trung Bộ ngày 15-16/4 có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có dao động nhỏ, các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 10-16/4 cũng duy trì hình thái thời tiết trời nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa dông cục bộ, riêng Nam Bộ chiều tối ngày 12/4 có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên theo triều. Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng dần và có khả năng đạt mức cao nhất vào những ngày cuối tuần.

Trên biển, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo không xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. Tuy nhiên, từ ngày 10-11/4, trên khu vực Bắc Biển Đông độ cao sóng dao động 2-3m, có lúc trên 3m, biển động; khu vực Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) và khu vực biển Bình Thuận-Cà Mau độ cao sóng dao động 1,5-2,5m, biển động nhẹ. Từ ngày 12/4-16/4, độ cao sóng trên các khu vực biển có xu hướng giảm, phổ biến dưới 2m.

HL/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm