Từ lời nói ‘gan ruột’ của HLV Troussier, Quang Hải sẽ gỡ được nút thắt quan trọng trên đất Pháp?

09/03/2023 20:02 GMT+7 | Bóng đá Việt

Giữa vô vàn khó khăn đang bủa vây ở Pau FC, HLV Philippe Troussier vẫn trao trọn niềm tin cho Quang Hải. Động thái đó liệu có đủ để ngôi sao 26 tuổi tạo ra sức bật trong hành trình còn lại?

"Quang Hải chưa đáp ứng được yêu cầu về sự quyết liệt, hoạt động liên tục tại Ligue 2. Nhưng cậu ấy là cầu thủ tốt, trình độ cao. Chính HLV Pau cũng thừa nhận điều đó. Cậu ấy phải tự điều chỉnh bản thân để thích nghi với tất cả điều kiện chơi bóng ở châu Âu.

Quang Hải phải tin vào bản thân mình và tin vào CLB. Tôi tin nếu cho Quang Hải thời gian, cậu ấy sẽ làm được. Tôi muốn trao cho cậu ấy niềm tin, dù đang thi đấu ở nước ngoài nhưng tôi luôn theo dõi bước đi của cậu ấy". Đó là chia sẻ mới đây của HLV Philippe Troussier trước truyền thông khi nói về Quang Hải, cầu thủ Việt Nam mà ông đặc biệt ấn tượng và luôn đánh giá rất cao.

Lời nói thật lòng của vị chiến lược gia người Pháp chỉ điểm ra hai vấn đề cơ bản mà tiền vệ 26 tuổi đang đối mặt ở Pau.

Từ lời nói ‘gan ruột’ của HLV Troussier, Quang Hải sẽ gỡ được nút thắt quan trọng trên đất Pháp? - Ảnh 1.

Quang Hải chưa thể thích nghi được với môi trường bóng đá Ligue 2.

Đầu tiên đó là sự thích nghi. Quang Hải gia nhập Pau từ cuối tháng 6/2022. Đến nay, cựu cầu thủ Hà Nội FC đã trải qua 9 tháng tập luyện và thi đấu ở đội bóng nước Pháp. Giai đoạn đầu mùa là khởi điểm như mơ với một cầu thủ Việt Nam ở giải đấu chuyên nghiệp châu Âu. Từ sắm vai dự bị đến đá chính rồi ghi bàn, cuộc hành trình của Quang Hải được xem là lịch sử.

Rốt cuộc, khoảng thời gian tươi đẹp đó chỉ đến trong chớp mắt. Mọi thứ sau đó tụt dốc không phanh, đẩy Quang Hải vào tình thế khó. Mọi thứ ở Pau thụt lùi kể từ giai đoạn trước khi World Cup 2022 diễn ra.

Trong khi những đồng đội cạnh tranh như Henri Saivet, Eddy Sylvestre liên tục để lại dấu ấn thì Quang Hải ngày càng mất hút. Anh bị bật khỏi đội hình chính, thường xuyên dự bị. Thậm chí, khi không thể cạnh tranh được thêm, Quang Hải phải tìm đến thi đấu ở đội hình Pau B ở giải hạng 5 như một "cứu cánh".

Vấn đề của Quang Hải gặp phải cũng là một điểm chung dễ nhận thấy khi nhìn vào những cầu thủ từng xuất ngoại sang châu Âu trước đây như Công Vinh, Công Phượng, Văn Hậu. Quá trình thích nghi với nhịp độ chơi bóng ở châu Âu vốn không hề dễ dàng, cho dù bản chất các cầu thủ Việt Nam luôn rất cần mẫn, thể hiện thái độ chuyên nghiệp trong quá trình tập luyện.

Từ lời nói ‘gan ruột’ của HLV Troussier, Quang Hải sẽ gỡ được nút thắt quan trọng trên đất Pháp? - Ảnh 2.

Tiền vệ số 19 khó cạnh tranh một suất đá chính ở Pau.

Tiếp theo, "Phù thủy trắng" Troussier nhắc đến hai chữ niềm tin. Song đó chỉ là niềm tin của ông vào tài năng của Quang Hải ở phạm vi bóng đá Việt Nam. Còn ở Pháp là câu chuyện hoàn toàn khác.

Nhìn vào hoàn cảnh của Pau lúc này, họ đang căng sức đá để đua trụ hạng. Pau đang đứng thứ 16 và khoảng cách giữa họ với nhóm xuống hạng chỉ còn 1 điểm. HLV Didier Tholot đang đối diện với một mùa giải bất ổn. Cách đây không lâu, chính ông cũng khẳng định rằng Pau khát điểm, Pau không thể mạo hiểm thử nghiệm đội hình.

HLV Troussier có thể đúng khi cho rằng ông Tholot tin vào tài năng của Quang Hải. Nhưng HLV của Pau lại không dễ dàng tin tưởng để trao thêm cơ hội cho tiền vệ số 19 ra sân thường xuyên. Đó là một nghịch lý. Mùa giải chỉ còn lại 12 vòng đấu. Với tình hình thực tại, không có gì đảm bảo chắc chắn Quang Hải sẽ được góp mặt, thậm chí điều này có thể tái diễn ở mùa giải sau.

Từ lời nói ‘gan ruột’ của HLV Troussier, Quang Hải sẽ gỡ được nút thắt quan trọng trên đất Pháp? - Ảnh 3.

Dù đánh mất vị thế ở Pau nhưng Quang Hải vẫn là mảnh ghép không thể thiếu của HLV Troussier trong chiến dịch World Cup 2026.

Giữa lúc khó khăn, những lời nói "gan ruột" từ HLV Troussier được xem là một nguồn động lực to lớn về tinh thần để Quang Hải tiếp tục sự nghiệp xuất ngoại. Anh vẫn được ông thầy người Pháp đặt trọn niềm tin dù thời lượng thi đấu ở đội hình chính của Pau là không nhiều.

Niềm tin vào Quang Hải cũng chính là một gợi mở về sự đảm bảo vị thế của anh ở đội tuyển Việt Nam. Nói cách khác, tiền vệ 26 tuổi vẫn là một mảnh ghép quan trọng trong chiến dịch World Cup 2026 dưới triều đại HLV Troussier. Chính điều này sẽ giúp cầu thủ người Hà Nội vững vàng hơn trong cuộc chiến tìm lại vị thế ở Pau.

Từ lời nói ‘gan ruột’ của HLV Troussier, Quang Hải sẽ gỡ được nút thắt quan trọng trên đất Pháp? - Ảnh 4.

HLV Troussier luôn đặt trọn niềm tin ở Quang Hải.

Mặc dù vậy, Quang Hải cùng cần phải nhìn nhận cơ hội thực tế tại Pháp. Anh cần được ra sân thi đấu thường xuyên nhưng không phải lựa chọn lâu dài ở giải hạng 5. Nếu từ nay đến hết mùa giải 2022/2023, Quang Hải không thể có thêm cơ hội ra sân ở đội hình chính thì toan tính cho tương lai là nước đi hợp lý.

Mạo hiểm ở lại Pau hoặc rời đi tìm kiếm một cơ hội khác ở những giải đấu châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc vẫn là lựa chọn không tồi. Chính trợ lý Moulay của HLV Troussier cũng tiết lộ: "Việc không được thi đấu nhiều đang là vấn đề khiến ông Troussier quan tâm. Ông ấy tin Quang Hải sẽ chơi tốt ở những giải đấu thấp hơn như là Hàn Quốc hay Nhật Bản".

HLV Troussier đã trao niềm tin nhưng mọi thứ phụ thuộc vào lựa chọn của chính Quang Hải!

Song An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm