Bắn cung trượt vàng vì áp lực tâm lý

Một lần nữa bắn cung Việt Nam lại về nhì. Ảnh: Quốc Khánh

Bắn cung trượt vàng vì áp lực tâm lý

Thứ Sáu, 18/08/2017 06:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua 17/8, đội tuyển bắn cung Việt Nam thêm lần nữa lỡ hẹn với tấm HCV vào tay chủ nhà Malaysia ở phút chót vì điểm yếu cố hữu - Không vượt qua nổi sức ép tâm lý.
Do lợi thế bốc thăm, Malaysia được vào thẳng bán kết, còn Việt Nam phải thi đấu với Singapore ở tứ kết (thắng 226-211) rồi mới lọt vào bán kết gặp Indonesia. Ở trận bán kết, 3 cô gái Lê Ngọc Huyền, Châu Kiều Oanh và Nguyễn Thị Nhật Lệ đã xuất sắc đánh bại Indonesia với tỷ số 228-221.
Bước vào chung kết gặp chủ nhà, sức ép tâm lý của đội tuyển bắn cung Việt Nam đã trở thành hiện thực. Trong số các cung thủ Việt Nam tham dự trận chung kết, cô út Kiều Oanh là người có phong độ ổn định nhất. Malaysia vẫn duy trì cách biệt điểm số với Việt Nam là 2 điểm rồi nâng lên thành 3 điểm trước khi diễn ra loạt bắn cuối cùng. Tuy nhiên, kịch bản bất ngờ đã xảy ra ở lượt bắn cuối cùng, khi 3 cung thủ Việt Nam xuất sắc bắn được 3 điểm 10, còn Malaysia chỉ bắn được 2 điểm 10 và 1 điểm 8.
Ban đầu bảng điện tử nhảy điểm 9 cho Malaysia, nghĩa là đội chủ nhà giành chiến thắng với cách biệt điểm số là 1 điểm, khiến đội Malaysia ôm nhau ăn mừng chiến thắng ngay trên trường bắn, nhưng sau khi trọng tài và đại diện BHL 2 đội xem lại bia bắn thì Malaysia chỉ được điểm 8, và trận chung kết phải bước sang loạt bắn “mũi tên vàng” để phân định thắng bại, vì điểm số giữa 2 đội lúc này đã được cân bằng là 225-225.
Bước sang loạt bắn mũi tên vàng với thể thức mỗi đội bắn 1 lần rồi chuyển lượt kế tiếp cho đội khác, trong khi Kiều Oanh vẫn duy trì phong độ cực tốt với 10 điểm, Nhật Lệ kém hơn một chút với 9 điểm thì Ngọc Huyền lại lỡ tay chỉ bắn được 8 điểm, còn Malaysia đạt 3 điểm 9-9-10.
Điều này đồng nghĩa với việc đội tuyển bắn cung Việt Nam phải nhận HCB ở nội dung cung 3 dây đồng đội nữ.
Trước đó, đội cung 3 dây đồng đội nam Việt Nam cũng đã thua Malaysia ở bán kết một cách cực kỳ đáng tiếc, khi chúng ta dẫn trước 5 điểm rồi lại để đối phương gỡ hoà và giành chiến thắng sau loạt đấu “mũi tên vàng”, còn đội Việt Nam thua tiếp Philippines ở trận tranh HCĐ.
Trả lời phỏng vấn PV TTXVN sau khi kết thúc trận chung kết, lãnh đội Bùi Trường Giang thừa nhận VĐV chúng ta đã thất bại vì không chịu được áp lực tâm lý.
Ông Giang nói: “Hôm nay các VĐV đã thi đấu rất nỗ lực, vào chung kết đã là rất cố gắng. Thất bại trong trận chung kết thực sự rất đáng tiếc, do các VĐV bị áp lực tâm lý quá nặng. Chỉ một thoáng sơ sẩy là chúng ta phải nhận thất bại.
Tôi không lo lắng gì về chuyện chỉ tiêu HCV của đội tuyển bắn cung ở SEA Games 29 vì còn đội cung 1 dây chưa sang. Bản thân chúng tôi khi ngồi xem thi đấu cũng rất căng thẳng. Mỗi trận đấu đã qua đều là một bài học. Các VĐV đã thi đấu hết sức mình, còn kết quả cuối cùng như thế nào thì chúng ta đành phải chấp nhận”.
Ông Giang cũng khẳng định không có phàn nàn gì về công tác trọng tài và “2 nội dung giành HCB cũng là nội dung chúng tôi đặt mục tiêu vì năm nay lực lượng đội cung 3 dây tương đối mạnh”.

Thua 'mũi tên vàng', bắn cung nữ Việt Nam chưa thể có HCV

Thua 'mũi tên vàng', bắn cung nữ Việt Nam chưa thể có HCV

Các cung thủ nữ Việt Nam gồm gồm Kiều Oanh, Nhật Lệ, Ngọc Huyền đã để thua đội chủ nhà Malaysia ở trận chung kết, đành chấp nhận HCB. Trước đó, ở nội dung đồng đội nam, Thạch Phi Hùng, Nguyễn Tiến Cương, Nguyễn Văn Đầy thua Philippines trong trận tranh HCĐ.
Hôm nay (18/8), đội cung 3 dây sẽ thi đấu nội dung cuối cùng là đôi nam nữ, và bắn cung Việt Nam vẫn còn nội dung này để hy vọng cùng với nội dung cung 1 dây, mà mũi nhọn là VĐV Lộc Thị Đào.
Tuy nhiên, theo ông Giang, bắn cung là môn thể thao đối kháng nên không thể chắc chắn 100% trong bất cứ trường hợp nào.
Ông Giang nói: “Chúng tôi rất hy vọng vào Lộc Thị Đào nhưng cũng không nói trước được cái gì, phải cố gắng từng trận một. Hy vọng thì vẫn hy vọng, nếu được HCV thì tốt, còn không được thì phải rút kinh nghiệm.
Theo tôi chất lượng của môn bắn cung ở SEA Games năm nay tốt hơn rất nhiều so với SEA Games 28. Tuy nhiên khi chúng ta tiến bộ thì VĐV nước bạn cũng tiến bộ nên việc cạnh tranh huy chương trở nên khó khăn hơn nhiều”.
Huy Anh (Từ Malaysia)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên