Tư lệnh quân đội Zimbabwe thông báo từ chức

18/12/2017 23:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/12, Chính phủ Zimbabwe cho biết Tư lệnh quân đội nước này Constantino Chiwenga, người dẫn đầu cuộc binh biến chấm dứt 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Robert Mugabe hồi tháng trước, sẽ sớm từ chức trong thời gian tới.

Theo tuyên bố trên, Tư lệnh Lục quân Phillip Sibanda sẽ thay thế ông Chiwenga đảm nhận cương vị lãnh đạo quân đội.

Giới quan sát cho rằng quyết định từ chức của ông Chiwenga nhằm chuẩn bị cho việc ông này đảm nhận chức vụ phó tổng thống.

Ông Chiwenga hiện là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí cấp phó của tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Đây là một trong 2 vị trí nội các mà ông Mnangagwa đã cam kết sẽ bổ nhiệm trong vài ngày tới. 

Trước đó, ngày 24/11, ông Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Tư pháp nước này, các đại diện ngoại giao nước ngoài và hàng chục nghìn người ủng hộ.

Sự kiện này đánh dấu việc kết thúc 37 năm nắm quyền của ông Mugabe và khép lại cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này vốn bị châm ngòi sau quyết định của ông Mugabe cách chức ông Mnangagwa.

Tư lệnh quân đội Chiwenga là người dẫn đầu cuộc binh biến đêm 14/11 nhằm phản đối quyết định cách chức trên.

Trước sức ép từ phía quân đội Zimbabwe cùng nhiều lãnh đạo đảng ZANU-PF cầm quyền, Tổng thống Mugabe đã đồng ý từ chức ngày 21/11 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm