Từ HLV Miura đến Chung Hae Seong

11/08/2020 06:06 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn)- Điểm chung của hai ông thầy từng làm việc cho TP.HCM đó là đều rời ca bin huấn luyện trước hợp đồng ký kết. Tuy nhiên, hành động vừa qua của lãnh đạo TP.HCM mời lại HLV Chung Hae Seong cho thấy vì sao đội bóng này không có thành tích như mong đợi.

Công Phượng sẽ tiếp tục được làm việc với HLV Chung Hae Soeng?

Công Phượng sẽ tiếp tục được làm việc với HLV Chung Hae Soeng?

Bất ngờ rất lớn đã diễn ra trong ngày 10/8 khi CLB TP.HCM đã thay đổi ý định bằng việc mời trở lại HLV Chung Hae Soeng giữ chức vụ HLV trưởng đội bóng này thay vì chấp nhận đơn từ chức của ông như trước.

Việc có 17 điểm, đứng thứ 5 sau 11 vòng đấu đến thời điểm hiện tại thực sự là điều khó chấp nhận với CLB TPHCM.

CLB đã chi rất nhiều tiền chỉ để mong cải thiện thành tích so với năm ngoái như chuyên gia Đoàn Minh Xương phân tích là “phải vô địch” thì HLV Chung Hae Seong là người chịu trách nhiệm trực tiếp.

HLV Chung Hae Seong nhiều khả năng sẽ sớm tái hợp Công Phượng sắp tới. Ảnh: TPHCM
HLV Chung Hae Seong nhiều khả năng sẽ sớm tái hợp Công Phượng sắp tới. Ảnh: TPHCM

Chiến lược gia người Hàn Quốc đã hành xử rất quyết đoán khi chấp nhận rời cương vị huấn luyện ở TP.HCM khi bị đôn lên ghế GĐKT, một vị trí mà ông đã cám cảnh và thấu hiểu sự đời lúc tới làm việc cho HAGL.

Ông Chung với nhiều người từng tiếp xúc là cá tính đáng trân trọng, bên cạnh năng lực chuyên môn của HLV từng từ chối ngồi ghế HLV trưởng ĐTQG Hàn Quốc và là cánh tay phải của HLV Hiddink.

HLV Chung Hae Seong hành động dứt khoát khiến đương kim Á quân V-League rơi vào tình trạng hụt hẫng đến bất ngờ. Những người tin rằng bạn thân của HLV Park Hang Seo sẽ giữ nguyên cương vị, chấp nhận “ngồi mát ăn bát vàng” để nhận mức lương được nhận định lên tới gần nửa tỷ đồng/tháng là rất khó chối từ.

Tuy nhiên, sự chuyên nghiệp và lòng tự trọng nghề nghiệp đã biến những ý kiến trái chiều với ông Chung trở thành lố bịch. HLV Chung Hae Seong sẵn sàng ra đi khi niềm kiêu hãnh bị tổn thương và kèm theo đó là điều khoản rất chặt chẽ trong hợp đồng khi CLB muốn ông không nắm giữ vị trí mình mong muốn phải bồi hoàn đến 17 tháng lương.

Một con số quá “khủng” trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 làm trì trệ nhiều hoạt động của đời sống.

Trước khi có được HLV duy trì được sự ổn định cao như ông Chung Hae Seong, TP.HCM từng rất mệt mỏi với HLV Miura. Ảnh: TM
Trước khi có được HLV duy trì được sự ổn định cao như ông Chung Hae Seong, TP.HCM từng rất mệt mỏi với HLV Miura. Ảnh: TM

TP.HCM có thể có “núi tiền” khi chiêu mộ cặp ngoại binh Ariel – Ortiz người Costa Rica được đánh giá hơn 1 triệu USD. Nhưng đó là khoản cần đầu tư để nâng cấp đội hình, còn “ba quân dễ kiếm, một tướng khó tìm”.

Những tin tức về một chiến lược gia người Brazil Silva từng đưa Chiangrai United vô địch Thai League 1 năm ngoái thực tế chứa đựng nhiều rủi ro hơn hẳn cho TP.HCM.

Ngoài việc ông Silva chưa biết gì về V-League, cần thời gian để làm việc với CLB, TP.HCM có thể phải chịu một khoản phí khổng lồ tương đương số tiền đền bù để HLV Chung Hae Seong chấp nhận ra đi như đề cập.

Chỉ có trở lại hoà giải với HLV Chung Hae Seong, TP.HCM dù mang tiếng tiền hậu bất nhất, nhưng đó là giải pháp tích cực hàng đầu. Hơn ai hết, ông Chung không phải là người mắc sai lầm dẫn đến kết quả hiện tại của TP.HCM.

Ngay từ đầu năm, TP.HCM đã tính toán đầy sai số với 3 ngoại binh như Prodell, Matias, Alex Lima khiến CLB mất đi nhiều tỷ đồng. Nếu có 2 ngoại binh chất lượng, họ đã không phải cầu cạnh đến một nội binh như Công Phượng để gánh cả hàng công.

TP.HCM với HLV Chung Hae Seong không cần thời gian làm việc thêm để hiểu nhau. Với tài năng đã được kiểm chứng của ông Chung, chỉ cần có thêm 2 sát thủ trên hàng công, TP.HCM sẽ tự khắc bù lấp được những khuyết điểm.

Ông Chung cũng được cho rằng là người mà các cầu thủ yêu mến đến độ mong muốn lãnh đạo phải mời gọi lại HLV người Hàn Quốc. Công Phượng cùng đồng đội thích sự thoải mái nhưng cũng thừa chuyên nghiệp của chiến lược gia tới từ xứ kim chi.

HLV Chung Hae Seong không xa lạ gì với môi trường V-League và so với thuyền trưởng chỉ biết tên nhưng chưa thấy mặt mà TP.HCM muốn có trước đó, ông Chung đương nhiên lợi thế hơn.

Về đại cục, TP.HCM đã từng dẫm lên vết xe đổ của chính họ trong trường hợp sa thải HLV Miura cuối mùa giải 2018. Năm đó, chiến lược gia người Nhật Bản yêu cầu bồi tháng đến cả năm lương (mỗi tháng gần 400 triệu đồng) khi TP.HCM muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Phía TP.HCM đương nhiên không đồng ý khi đưa ra lý do CLB xếp thứ 12/14 và không thể cán đích TOP 3 như mục tiêu. Tranh cãi đã diễn ra và mọi thứ cuối cùng phải được đàn phán và dàn xếp để HLV Miura về nước trong yên lặng.

HLV Chung Hae Seong không khiến TP.HCM bết bát như HLV Miura 2 năm trước. Thành tích của đội bóng thành phố mang tên Bác lúc này là hạng 5, chỉ kém Sài Gòn FC đang dẫn đầu bảng 2 chiến thắng.

Còn đến 9 trận đấu để TP.HCM có thể duy trì tham vọng soán ngôi Hà Nội và thực tế cho thấy, nếu không phải cái tên Chung Hae Seong, khó có chiến lược gia nào lao xuống rốn lũ để ký vào bản hợp đồng giúp TP.HCM đạt thành tích tốt hơn năm trước.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm