Tự hào theo chân tuyển Việt Nam giữa mùa dịch

08/06/2021 09:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đời phóng viên vốn chẳng xa lạ gì với những chuyến đi, nhưng lần sang UAE theo chân đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á với tôi thật đặc biệt. Đặc biệt trước hết vì đây là chuyến đi mà tôi nhận được rất ít sự đồng tình, ủng hộ, mà phần lớn đều là can ngăn, thậm chí lo lắng. Không chỉ riêng tôi mà hầu hết 13 anh em còn lại trong nhóm 14 phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại UAE cũng đều gặp phải thái độ như vậy từ người thân hay bạn bè.

 

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022: Việt Nam vs Malaysia, UAE vs Indonesia

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022: Việt Nam vs Malaysia, UAE vs Indonesia

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Việt Nam vs Malaysia, UAE vs Indonesia. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay. VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá Việt Nam.

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bảng G:

* 23h45 ngày 11/6: Malaysia vs Việt Nam (VTV6, VTV5 trực tiếp)

https://vtv.vn/vtv6/truyen-hinh-truc-tuyen.htm

https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv5.htm

* 23h45 ngày 11/6: Indonesia vs UAE

* 23h45 ngày 15/6: UAE vs Việt Nam (VTV6, VTV5 trực tiếp)

* 23h45 ngày 15/6: Thái Lan vs Malaysia

Kết quả bóng đá vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bảng G:

* Việt Nam 4-0 Indonesia

* UAE 3-1 Thái Lan

* UAE 4-0 Malaysia

* Thái Lan 2-2 Indonesia

* Xem bảng xếp hạng cập nhật vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á TẠI ĐÂY:

https://www.livescore.com/en/football/world-cup/afc-qualification-2nd-round-group-g/

 

 

Bảng xếp hạng bảng G:

vtv6, vtv5, truc tiep bong da, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, UAE, Thái Lan, trực tiếp bóng đá hôm nay, bảng xếp hạng bảng G, lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 châu Á

Bảng xếp hạng các đội nhì bảng:

vtv6, vtv5, truc tiep bong da, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, UAE, Thái Lan, trực tiếp bóng đá hôm nay, bảng xếp hạng bảng G, lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 châu Á

 

Và ngay trước ngày lên đường, việc lãnh đạo VFF gửi thư ngỏ cảm ơn tới từng người trong nhóm 14 phóng viên Việt Nam vừa kể ở trên cũng là bằng chứng cho thấy đây là một chuyến đi gian khổ, khó khăn và thậm chí là mạo hiểm đến cỡ nào. Đổi lại sự ủng hộ mà các cơ quan báo chí dành cho đội tuyển Việt Nam bằng việc cử phóng viên theo chân thầy trò HLV Park Hang Seo sang UAE, VFF và BHL đội tuyển Việt Nam cũng có những sự hỗ trợ quý giá và tận tâm cho chúng tôi.

Chẳng hạn, theo quy định ban đầu mà UAEFA (LĐBĐ UAE) gửi sang cho VFF thì tất cả các buổi tập của đội tuyển Việt Nam ở UAE đều là tập đóng, không cho phép phóng viên có mặt để ghi hình, chỉ duy nhất 3 buổi tập chính thức làm quen sân trước mỗi trận đấu mới mở cửa 15 phút cho phóng viên tác nghiệp mà thôi.Thông tin này khiến chúng tôi vô cùng lo lắng, vì thời gian chúng tôi ở Dubai lên tới 21 ngày mà chỉ được tác nghiệp ở 3 buổi tập và 3 trận đấu thì không đủ để đáp ứng nhu cầu thông tin về đội tuyển Việt Nam từ quê nhà.

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của chúng tôi, VFF và BHL đội tuyển Việt Nam đã cho phép 14 phóng viên được vào sân tác nghiệp ở 25 phút đầu tiên trong các buổi tập của thầy trò HLV Park Hang Seo, và trước ngày thi đấu chính thức của đội tuyển Việt Nam, chúng tôi còn được sắp xếp để được phỏng vấn một cầu thủ trước mỗi buổi tập, tất nhiên là phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về phòng dịch của nước chủ nhà.

vtv6, vtv5, truc tiep bong da, trực tiếp bóng đá, Việt Nam vs Indonesia, trực tiếp bóng đá hôm nay, VN vs Indo, xem bóng đá trực t tuyến, Việt Nam vs Indo
PV Hoàng Linh trình kết quả xét nghiệm PCR trên điện thoại với nhân viên an ninh để được vào sân tập ĐTVN. Ảnh: Thái Hải

Có lần đội tuyển Việt Nam chuyển giờ tập từ buổi tối muộn như thường lệ sang 7h sáng để thuận tiện cho việc thay đổi khách sạn, HLV Park Hang Seo còn bày tỏ băn khoăn với cán bộ truyền thông của đội tuyển Việt Nam rằng: “Không biết tập sớm như thế thì anh em phóng viên có dậy được không nhỉ?”.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp là thế nhưng trong công việc HLV Park luôn rất nghiêm khắc và nguyên tắc. Ngay khi kết thúc thời gian tác nghiệp dành cho báo chí, ông Park lập tức yêu cầu các phóng viên phải rời khỏi khu vực của đội tuyển Việt Nam, và các phóng viên chỉ được dừng lại để tháo lắp và cất dọn thiết bị tác nghiệp với điều kiện không còn quan sát được bất cứ diễn biến nào trên sân tập của đội tuyển Việt Nam.

Trong thời gian gần tới ngày thi đấu trận đầu tiên là ngày 7/6, HLV Park Hang Seo dành nhiều thời gian hơn cho các bài tập chiến thuật và vì thế thời gian tác nghiệp của các phóng viên cũng bị rút xuống ngắn hơn so với thông lệ, bởi ông Park không bao giờ cho phép sự hiện diện của báo chí khi đội tuyển Việt Nam chuyển sang phần tập luyện chiến thuật.

Thậm chí, ở buổi tập làm quen sân Al Maktoum của đội tuyển Việt Nam vào tối ngày 6/6, dù thời gian tác nghiệp quy định cho báo chí là 15 phút còn chưa hết mà ông Park đã thúc giục điều phối viên của nước chủ nhà mau chóng mời các phóng viên ra ngoài để đội tuyển Việt Nam còn chuyển sang bài tập lắp ghép đội hình.

Nhiều lúc HLV Park Hang Seo khiến cho chúng tôi có cảm giác dường như luôn tồn tại 2 ông Park khác nhau, một ông Park thân thiện, cởi mở, gần gũi với phóng viên bên ngoài đường piste, và một HLV Park cực kỳ nghiêm khắc, thậm chí khắt khe, ở các buổi tập của đội tuyển Việt Nam, nhưng nghĩ thì nghĩ vậy thôi chứ ai cũng hiểu HLV Park chỉ đang thực hiện công việc của mình với sự tập trung cao nhất và chúng tôi luôn luôn tôn trọng mọi quy định của ông Park trong quá trình tác nghiệp.

Cho đến thời điểm hiện tại, ở UAE mỗi ngày vẫn ghi nhận gần 2.000 ca nhiễm mới SARS-CoV2, nên những quy định phòng dịch của BTC địa phương được thực hiện một cách vô cùng khắt khe. Việc đeo khẩu trang và đo thân nhiệt là yêu cầu bắt buộc khi ra vào sân Al Maktoum. Ngoài ra, để được tham dự họp báo và tác nghiệp tại sân vận động, phóng viên còn phải trình kết quả xét nghiệm âm tính PCR trong thời hạn 3 ngày kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

 

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Huy Anh (từ UAE)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm