'Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh': NXB Trẻ nhận của mình, thu hồi và bồi hoàn chi phí

23/10/2014 15:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay 23/10, NXB Trẻ có cuộc gặp với báo đài tại TP HCM để chính thức nhận cuốn sách “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” - tác giả Vũ Chất là do đơn vị này ấn hành cách đây 13 năm (2001), hiện có 2 bản lưu trong Thư viện Quốc gia (Hà Nội).

Trước đó, ngày 16/10, trong cuộc gặp gỡ một số phóng viên báo đài, NXB Trẻ đã thông tin về việc không tìm thấy cuốn từ điển này trong hồ sơ lưu của NXB Trẻ, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Thư viện khoa học Tổng hợp TP HCM. Cùng với đó là sự xuất hiện của các phiên bản bìa khác nhau của cuốn tự điển này, có nội dung trang lưu chiểu giống hệt nhau từ người vẽ bìa đến người chịu trách nhiệm xuất bản, biên tập viên, sửa bản in.

Hiện Thư viện Quốc gia (Hà Nội) có lưu 2 bản “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh”, trong đó một bản phục vụ bạn đọc

Do đó, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Trẻ đã phát biểu: “Đến thời điểm này (tức ngày 16/10 - PV), NXB Trẻ xin xác nhận không thực hiện cũng như liên kết với ai để in cuốn từ điển nêu trên. Nhưng với nội dung sai lệch như thế, thì dù đơn vị nào in cũng cần phải thu hồi và tiêu hủy”.

Tuy nhiên, ngày 22/10, NXB Trẻ đã tiếp cận cuốn “Tự điển tiếng Việt dành cho học sinh” nộp lưu chiểu tại Thư viện Quốc gia (Hà Nội) với bản in có mang chữ ký nộp lưu chiểu của NXB Trẻ. Qua so sánh, đối chiếu và làm việc với Thư viện Quốc gia, NXB Trẻ xác nhận đó đúng là chữ ký của cựu nhân viên NXB Trẻ.

Đây là bản nộp lưu chiểu có chữ ký của một cựu nhân viên NXB Trẻ

Mặc dù chỉ làm Giám đốc - Tổng biên tập NXB Trẻ trong khoảng 5 năm nay, nhưng ông Nguyễn Minh Nhựt đã thẳng thắng nhìn nhận sai sót của 13 năm trước về một cuốn sách gắn logo đơn vị mình.

Ông Nguyễn Minh Nhựt cho biết: “Sai sót do việc thông tin chưa đầy đủ này đã phần nào ảnh hưởng đến thương hiệu NXB Trẻ. Tôi là Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Trẻ đương nhiệm xin nhận trách nhiệm về mình trong việc xử lý chưa tốt vấn đề này, và mong gởi lời xin lỗi đến độc giả, các anh chị tiền nhiệm và đội ngũ nhân viên, Cục Xuất bản, In và Phát hành, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí vì những thông tin ban đầu chưa đầy đủ của mình. Chúng tôi đã hoàn chỉnh báo cáo với kết luận cuối cùng và gởi đến Cục Xuất bản, In và Phát hành, Thành Đoàn TP HCM cơ quan chủ quản của chúng tôi và đang chờ kết luận của cấp trên”.

Biện pháp khắc phục được NXB Trẻ đưa ra: Bạn đọc có thể đem cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” ấn hành năm 2001 hoặc gửi qua bưu điện cuốn sách nêu trên đến NXB Trẻ (161B Lý Chính Thắng, Quận 3, TP HCM) để thu hồi, tiêu hủy theo chỉ đạo của Cục Xuất bản, In và Phát hành; đổi lại, NXB Trẻ sẽ hoàn trả chi phí bưu điện và xin tặng lại một cuốn sách bất kỳ của NXB Trẻ do bạn đọc lựa chọn. Nếu bạn đọc không muốn nhận sách, NXB Trẻ sẽ bồi hoàn chi phí mua sách, có tính trượt giá qua 13 năm.

Trạc Tuyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm