(TT&VH)- Trong danh sách đề cử Quả bóng vàng hay còn gọi là Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2010, có 2 cầu thủ đến từ 2 đội không lọt sâu đến bán kết. Đó là Asamoah Gyan của Ghana và Lionel Messi của Argentina.
Trường hợp của Asamoah Gyan hoàn toàn xứng đáng bất chấp chính anh đóng vai trò tội đồ khi đá hỏng quả penalty ở giây cuối cùng của hiệp phụ trận tứ kết, khiến Ghana sau đó đã thua Uruguay trên chấm 11m. Nhưng Gyan thực sự đã ghi hàng loạt bàn thắng quan trọng để giúp Ghana trở thành đội châu Phi thứ 3 trong lịch sử giành quyền vào tứ kết. Ở vòng bảng là 2 bàn quyết định ở 2 trận thắng 1-0 trước Serbia và Australia. Đến vòng 1/8 gặp Mỹ, chính anh đã ghi "bàn thắng vàng" ở hiệp phụ.
Mess có tên trong danh sách đề cử- Ảnh Getty
Còn trường hợp của Messi? Sự có mặt của Lionel Messi dường như không được hợp lý cho lắm khi anh chẳng những không ghi được bàn thắng nào trong suốt giải đấu, mà cũng không đưa được đội bóng của mình vào sâu. Có cảm giác rằng FIFA muốn làm việc này để nhằm mục đích an ủi truyền nhân của Maradona là chính, khi anh đã có một kỳ World Cup chỉ gồm những tiếc nuối: tiếc vì không có duyên ghi bàn, tiếc vì không thể một mình gánh cả trọng trách dân tộc. Hoặc FIFA không muốn Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới 2009 của họ "tàn phai" chóng vánh.
Trước những đối thủ không thực sự xứng tầm, Messi vẫn thể hiện được phẩm chất của mình, chỉ trừ việc sút vào lưới đối thủ. Người hâm mộ sẵn sàng thông cảm cho anh về sự vô duyên đó, hoặc tin rằng anh chấp nhận hy sinh vì đồng đội, vì đội bóng. Nhưng khi họ cần anh tỏa sáng trước một đối thủ lớn, thì Messi lại không làm được. Trước Đức ở tứ kết, Messi vẫn có thể thực những các pha đi bóng lắt léo, tốc độ, vượt qua 2 hoặc 3 cầu thủ đối phương. Nhưng chúng đều không mang lại tính đột biến cao. Trận ấy, Di Maria chơi hiệu quả hơn nhiều so với Messi.
5 trận ở World Cup năm nay, Messi chỉ một lần được trao tặng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận. Đó là trận gặp Hy Lạp ở lượt cuối của vòng bảng, khi Argentina đã cầm chắc chiếc vé vào vòng 1/8. Trận thắng tưng bừng trước Hàn Quốc, Higuain với hat-trick là chủ nhân của danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất. Trận thắng Mexico là Tevez, với cú đúp.
Dù FIFA đưa Messi vào danh sách đề cử với mục đích gì, khả năng số 10 của Argentina giành danh hiệu Quả bóng vàng World Cup là cực thấp. Messi đành phải chấp nhận một World Cup đáng quên khác và hướng đến năm 2014. Tỏa sáng trên đất Brazil mới là ngọt ngào phải không Messi?
Tallon Griekspoor, tay vợt người Hà Lan hiện xếp hạng 31 thế giới, mới đây đã đưa ra những nhận định sâu sắc về cuộc cạnh tranh giữa Sinner và Alcaraz.
Chiều tối 22/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2025, tạo đà tăng trưởng hai con số giai đoạn tiếp theo.
Theo Chỉ số Hộ chiếu Henley công bố ngày 22/7, người Singapore tiếp tục sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, với quyền miễn thị thực hoặc cấp thị thực tại sân bay đến 193/227 điểm đến trên toàn cầu.
Dù được đánh giá cao hơn và sớm chủ động chơi tấn công ngay sau tiếng còi khai cuộc, U23 Thái Lan đã trải qua 90 phút đầy vất vả trước một U23 Myanmar thi đấu kỷ luật và chấp nhận bị cầm hòa 0-0.
Trong trận đấu cuối bảng B giải U23 Đông Nam Á 2025 tại Indonesia, U23 Việt Nam đã giành chiến thắng nghẹt thở 2-1 trước U23 Campuchia, chính thức ghi tên vào bán kết.
Ngày 22/7, Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) với lý do việc tiếp tục tham gia không còn phục vụ lợi ích quốc gia của nước này.
Ca sĩ Khánh Ly – giải Ba Sao Mai 2007, hiện là giảng viên thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam – vừa cho ra mắt MV Còn mãi với non sông, một sản phẩm âm nhạc thính phòng mang đậm màu sắc tri ân và tinh thần lịch sử.
Theo đặc phái viên TTXVN, vào 12h10' giờ địa phương (tức 19h10' giờ Hà Nội) ngày 22/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thủ đô Dakar, bắt đầu thăm chính thức CH Senegal từ ngày 22 - 24/7.
Ngày 22/7/2025, Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ lật thuyền du lịch bất ngờ tại Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh ngày 19/7/2025.
Các nhà kinh tế học cho biết bão Wipha có thể đã gây ra thiệt hại tài chính lên tới 2 tỷ HKD tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), tương đương 255 triệu USD, chỉ trong ngày 20/7.