Từ cuộc chia tay của HLV Calisto: Hết đất dụng võ nên đi?

04/03/2011 13:07 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Có lẽ HLV Calisto không muốn người khác biết, ông là một nhà môi giới, vì điều đó, dù chẳng có gì xấu, song cũng ít nhiều khiến hình ảnh của ông trở nên không thực sự tròn trịa. Thế nhưng, sự thật ông Calisto là một tay cò khét tiếng. Ông thầy người Bồ là trung gian cho những hoạt động buôn bán cầu thủ, tiếp thị các sản phẩm là HLV người ngoại quốc, quảng bá hình ảnh vv và vv.

Rất bình thường, HLV Calisto (và bất cứ ai) đều có quyền khai thác thương hiệu của mình để kiếm tiền hợp pháp. Những hợp đồng quảng cáo luôn chỉ bay tới tấp với các ngôi sao, người của công chúng. Ông Calisto quảng cáo cho bia Zorok cũng giống như ngày trước HLV Alfred Riedl quảng cáo nồi cơm điện vậy. Bia Zorok gần như chỉ phân phối tại thị trường VN, nơi HLV Calisto được xem là thần tượng với đại bộ phận người hâm mộ.

Nhưng, ở một góc khuất khác, HLV Calisto cũng được biết đến như một nhân vật có số má trong hoạt động môi giới cầu thủ và HLV một cách không chính thức. Sau này, ông chuyển cơ nghiệp lại cho con trai Tiago, còn mình chỉ làm cố vấn hoặc tạo các mối quan hệ.

Việc kinh doanh (cầu thủ và HLV) của HLV Calisto đã rất phát triển từ cách đây nhiều năm, thời điểm ông còn nắm ĐT.LA. Khi đã tiếp cận được thị trường VN và biết nhu cầu (cầu thủ ngoại) của các CLB, ông Calisto gom “hàng” lại, cất trong “kho” của ĐT.LA rồi dùng dần hoặc bán. Những ngoại binh dạng này cũng tập luyện tại đại bản doanh Bến Lức, và có những trận đấu nội bộ để duy trì phong độ. Đổi lại, HLV Calisto đều có phần trăm trong mỗi bản hợp đồng đạt được. Một kênh thông tin không chính thức còn khẳng định, ông Calisto luôn có 10% tiền lương – thưởng/tháng từ người của mình.

Thái Lan sẽ là thị trường mới đầy hứa hẹn cho Tiago Calisto (trái) và siêu cò Jorge Mendes

Ở bóng đá Bồ Đào Nha, HLV Calisto rất có tiếng nói, và nhiều HLV ngoại như Francisco Vital, Jose Luis, Ricardo Formosinho, thậm chí cả Marcelo Juleta hay Marco Barbosa… đều đã đến VN hành nghề trong những giai đoạn khác nhau và ở những CLB khác nhau ít nhiều thông qua các kênh quan hệ của HLV Calisto. Trước đó, ông Calisto cũng là người cố vấn cho con trai Tiago và người bạn thân Vũ Tiến Thành đem CLB Duque de Caxias đến với BTV – Number 1 Cup 2009 chào hàng; hay chuyện đưa siêu cò Jorge Mendes đến VN để lấy số với ông chủ các đội bóng.

Tất nhiên, những hoạt động này đều không công khai, và ông Calisto cũng không trực tiếp thực hiện, bởi ông không muốn mình bị mang tiếng. HLV người Bồ cũng từng hơn một lần khẳng định, các quyết định quan trọng của ông đều không bị tác động bởi yếu tố tiền bạc, và ngay cả cuộc chia tay bất ngờ mới đây với ĐTVN cũng vậy.

Thông tin HLV Calisto chuyển tới Muang Thong United đã được xác nhận, và bản thân lãnh đạo VFF cũng cho biết HLV Calisto đã chào tạm biệt VFF để hôm nay, hoặc chậm nhất là ngày mai (5/3), sẽ lên đường sang Thái Lan. Về lý thuyết, khi không còm cảm thấy hạnh phúc ở VN, ông Calisto muốn tìm thử thách mới và Muang Thong United chỉ là một trong rất nhiều những cái tên muốn sở hữu uy tín và chất xám của ông. Nhưng, khi con trai của ông, nhà môi giới Tiago, cũng đang ở Bangkok cho những hoạt động kinh doanh bóng đá, mà chủ yếu là môi giới cầu thủ, người ta đã nghĩ ngay đến việc cha con ông Calisto muốn mở rộng thị phần, khi thị trường VN đã trở nên quá cũ và tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Đó có thể là lý do cơ bản. Và ngoài ra, “ánh đèn” Bangkok hẳn cũng tắt muộn hơn HN hay TP.HCM.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm