Từ chuyện HLV Calisto chấm dứt hợp đồng với VFF: Đối mặt với sự thực

03/03/2011 13:42 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Cho tới lúc này, thông tin về việc HLV Calisto chia tay ĐTVN để đến với Muang Thong United chẳng còn lạ lẫm với bất cứ ai, nhưng tiếc là trong mọi cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, HLV Calisto chưa bao giờ nói rằng ông chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với VFF đơn giản chỉ vì có một lựa chọn khác tốt hơn. Thay vào đó, rất nhiều nguyên nhân như áp lực, và đặc biệt là sự “tiêu cực” từ giới truyền thông được ông cho là những giọt nước cuối cùng làm tràn ly và dẫn tới sự ra đi của ông.

Thế nhưng, sự thực không hoàn toàn như vậy, vì chắc chắn nếu không có đề nghị của Muang Thong United, hẳn là HLV Calisto vẫn sẽ ở lại VN để đương đầu với áp lực và một số tờ báo nằm trong danh sách “ghét bỏ” của ông, như ông đã làm từ năm 2009 cho tới nay.

HLV Calisto cho rằng dư luận đã không công bằng với ông sau những gì ông làm được cho bóng đá VN, nhưng sự thực thì sao? Chỉ với chiếc Cúp vô địch ở một nền bóng đá thuộc dạng vùng trũng như Đông Nam Á, HLV Calisto đã nhận được hàng loạt phần thưởng cao quý như Huân chương của Nhà nước VN, Huân chương của Chính phủ Bồ Đào Nha cùng hàng loạt khoản tiền thưởng hậu hĩnh khác.

Hay việc dư luận cũng đã rất kiên nhẫn với HLV Calisto sau loạt trận khởi động kém cỏi trước thềm AFF Suzuki Cup 2010, và ngay cả khi ĐTVN bị loại khỏi AFF Suzuki Cup 2010, chiếc ghế của HLV Calisto cũng vẫn vững vàng. Nên nhớ rằng không lâu sau khi cùng ĐTVN đoạt chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008, HLV Calisto đã đòi VFF cho “làm thêm” ở HN.T&T, và chỉ tới khi VFF chìa ra bản hợp đồng với mức lương “siêu khủng” thì ông mới từ bỏ yêu sách này.

HLV Calisto từ chối bắt tay HLV Simon McMenemy của Philippines

Rất, rất nhiều những chuyện như thế để thấy rằng HLV Calisto đã làm được cho bóng đá VN rất nhiều và ông được nhận lại cũng không ít.  Nếu không có bóng đá VN làm bệ phóng, liệu bản CV của HLV Calisto có đủ sức thuyết phục các ông chủ Muang Thong United bỏ tiền để mời ông sang Thái làm việc?

Hôm qua, khi trao đổi với TT&VH, chính lãnh đạo của Muang Thong United cũng xác nhận họ chọn HLV Calisto cũng chỉ vì kinh nghiệm của ông với bóng đá Đông Nam Á, mà cụ thể là bóng đá VN, bằng không HLV Calisto chẳng thể nào đọ sức nổi với những ứng viên khác tới từ châu Âu và sở hữu bản CV hoành tráng hơn nhiều.

Vậy bóng đá VN đã cho HLV Calisto nhiều hay ít, và chỉ với những lời chỉ trích từ báo chí như vậy liệu đã có thể coi là nguyên nhân khiến ông cảm thấy “không vui vẻ, hạnh phúc”? Suy cho cùng, HLV Calisto cũng chỉ là một người lao động, nên việc ông lựa chọn nơi nào có chế độ đãi ngộ tốt hơn cũng là chuyện bình thường.

Thế nhưng, điều không bình thường ở đây là HLV Calisto lại không nói thẳng nguyên nhân dẫn tới sự ra đi của mình, mà lại quy trách nhiệm cho những lý do hết sức chung chung, cho dù tất cả đều biết nguyên nhân thực sự đằng sau cuộc chia tay đột ngột này. Đến đây, chúng tôi lại nhớ tới hình ảnh HLV Calisto từ chối bắt tay HLV Simon McMenemy của Philippines tại vòng bảng AFF Suzuki Cup 2010, chỉ vì Philippines đã không chịu đá tấn công khiến ĐTVN thua trận. Chẳng lẽ, thẳng thắn đối mặt với sự thực lại khó đến thế sao, thưa ông Calisto?

Nhật Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm