Tú Chinh và năm 2017 không thể nào quên

02/10/2017 22:16 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Còn 3 tháng nữa năm 2017 mới khép lại nhưng ngay từ thời điểm này có thể khẳng định Lê Tú Chinh đã có một năm thành công ngoài mong đợi. Sở dĩ nói thế là bởi cô gái vàng của điền kinh Việt Nam đã toả sáng rực rỡ ở cả 2 giải đấu quốc tế mà cô tham dự lần đầu tiên trong sự nghiệp.

Sau khi nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương giã từ thi đấu, điền kinh Việt Nam không còn cơ hội cạnh tranh với các nước Đông Nam Á ở cự ly 100m và 200m tại SEA Games 2015. Những tưởng hình bóng của Vũ Thị Hương sẽ còn che khuất đội tuyển điền kinh thêm một thời gian rất dài nữa thì sự toả sáng của Lê Tú Chinh đã khiến giới chuyên môn vô cùng phấn khởi.

Với cú ăn ba HCV tại SEA Games 29 năm 2017 ở các nội dung 100m, 200m, 4x100m, trong đó nội dung 100m và 200m là cá nhân, còn nội dung 4x100m là thành tích lịch sử khi đội tuyển điền kinh Việt Nam lần đầu tiên xô đổ sự thống trị của Thái Lan ở cự ly này, Lê Tú Chinh được coi là VĐV xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam ở Malaysia.

‘Điền kinh Việt Nam đã tạo được sự cảm phục lớn ở SEA Games’

‘Điền kinh Việt Nam đã tạo được sự cảm phục lớn ở SEA Games’

Trả lời phỏng vấn tổng kết thành tích của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 29, trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn đánh giá rất cao thành tích số 1 toàn đoàn của đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ông Phấn còn tiết lộ: “Thành tích của điền kinh Việt Nam ở SEA Games 29 đã tạo nên sự cảm phục rất lớn cho các nước bạn”.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Malaysia, Tú Chinh nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự SEA Games nên tôi không dám đặt mục tiêu quá cao. Việc giành được tới 3 HCV hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của tôi và tôi rất hạnh phúc với kết quả này”.

3 chiếc HCV của Tú Chinh đã góp phần không nhỏ giúp đội tuyển điền kinh Việt Nam lần đầu tiên giành vị trí số một toàn đoàn tại SEA Games, và cùng với đó là 1,1 tỷ tiền thưởng cho toàn đội, trong đó Liên đoàn điền kinh Việt Nam quyết định thưởng 1 tỷ đồng, còn nhà tài trợ Li-Ning thưởng 100 triệu đồng.

Ngay sau khi kết thúc SEA Games, trong khi phần lớn các VĐV Việt Nam đều được nghỉ ngơi sau một chiến dịch căng thẳng thì Tú Chinh lại lên đường sang Turkmenistan tham dự Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á (AIMAG) 2017.

Đây là lần đầu tiên Tú Chinh tham dự một sân chơi như thế này, và dù còn khá mệt mỏi do dư chấn SEA Games nhưng Tú Chinh đã suýt nữa làm nên bất ngờ khi giành HCB cự ly 60m ở AIMAG, chỉ chịu thua Viktoriya (Kazakhstan), VĐV rất mạnh từng thi đấu cùng Vũ Thị Hương, lại đang vào độ chín của sự nghiệp.

Sở dĩ nói là suýt nữa bởi trước đó Tú Chinh đã có thành tích tốt nhất trong số các VĐV chạy vòng loại ở nội dung 60m, nhưng rất tiếc khi bước vào lượt chạy chung kết thì sức trẻ của Tú Chinh không thể thắng được kinh nghiệm và đẳng cấp của Viktoriya, VĐV đã đạt thông số 11 giây 1 trên đường chạy 100m ở giải Grand Prix.

Tuy thế, theo HLV Thanh Hương, “lần đầu dự AIMAG mà đạt HCB như Tú Chinh đã là quá tuyệt vời. Chinh mới 20 tuổi và trong tương lai khi được đầu tư nhiều hơn, tôi tin là em sẽ còn cải thiện được nhiều về khả năng chuyên môn”.

MM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm