Từ cậu nhóc 17 tuổi ở nông thôn, bán đồ chơi thành tỷ phú

11/11/2022 11:33 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Từ cậu nhóc 17 tuổi ở nông thôn, bán đồ chơi thành tỷ phú

Xe tải đồ chơi, yo-yo, con quay... đều là những món đồ chơi mang ký ức tuổi thơ của các thế hệ 8-9x. Nhưng liệu bạn có biết cha đẻ của chúng là ai không? Chính là cậu nhóc bán đồ chơi 17 tuổi năm đó, Thái Đông Thanh.

Với tư cách là người điều hành công ty giải trí Alpha, Thái Đông Thanh tự nhận mình là "kẻ hủy diệt sự thất bại" vì ông biết cách tìm ra chìa khóa thành công từ trong chính sự thất bại, nhờ đó ông đã đạt được bước nhảy vọt quan trọng trong đời, từ một đứa trẻ nông thôn trở thành một tỷ phú.

1. Bắt đầu với một chiếc loa nhỏ

Thái Đông Thanh là con của một gia đình nông dân bình thường, cha mẹ ông sống chủ yếu dựa vào nghề nông, kinh tế gia đình không mấy lạc quan. Sau khi tốt nghiệp trung học, Thái Đông Thanh 17 tuổi, quyết định khởi nghiệp để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. 

Năm 1986, làn gió cải cách kinh tế thổi bùng khắp Trung Quốc, các phường thủ công gia đình mọc lên như nấm ở Triều Sán, Quảng Đông. Thái Đông Thanh cũng rất háo hức muốn làm thử, ông đã vay 100 USD để mua thiết bị và bắt đầu sản xuất loa nhựa nhỏ. 

Nhưng có quá nhiều xưởng sản xuất loa nhỏ, làm sao để sản phẩm của ông có thể nổi bật hơn những cái khác? Thái Đông Thanh phát hiện trẻ em rất thích các loại loa âm thanh lớn và có màu sắc tươi sáng, nên ông đã quyết định chuyển hướng chất lượng sản phẩm theo nhu cầu này. 

Quả nhiên khi vừa tung ra, sản phẩm này đã nhanh chóng được thị trường công nhận. Đồng thời, ông cũng đã khéo léo tăng số lượng loa trong thùng hàng từ 2.000 chiếc lên 4.000 chiếc, giúp giảm được nhiều chi phí vận chuyển, thu nhập của xưởng nhỏ khi đó rất khả quan. 

Tuy nhiên, hiện thực cuộc sống đã không bỏ qua cho ông. Thái Đông Thanh hợp tác với bạn bè mở một xưởng sản xuất, nhưng vì không xem trọng thị trường nên ông đã mất trắng. Rút kinh nghiệm xương máu, Thái Đông Thanh càng quyết tâm đào sâu hơn vào lĩnh vực đồ chơi. Ông ấy bắt đầu tìm kiếm các dự án mới và đó cũng là thời điểm mà xe đồ chơi 4X4 (xe dẫn động 4 bánh) lọt vào tầm ngấm tham vọng của ông. 

Cậu nhóc 17 tuổi bán đồ chơi bây giờ đã thật sự trở thành tỷ phú? Còn tự xưng là "kẻ hủy diệt sự thất bại"! - Ảnh 1.

(Ảnh: IZ13)

2. Sự bành trướng thị trường của xe 4X4

Năm 1992, Thái Đông Thanh thành lập nhà máy đồ chơi nhựa Audi và bắt đầu sản xuất xe 4X4. Do đáp ứng đúng nhu cầu thị trường, xe 4X4 hiệu Audi đã nhanh chóng được người tiêu dùng trẻ tuổi ưa chuộng sau khi ra mắt. 

Với bước thành công đầu tiên, tiếp theo làm thế nào để xe 4X4 Audi có thể phủ sóng toàn Trung Quốc? Lấy cảm hứng từ một cuộc đua xe tại Pháp, Thái Đông Thanh quyết định tổ chức cuộc thi đua xe đồ chơi 4X4 để nâng cao tầm ảnh hưởng của thương hiệu. 

Từ việc thảo luận về kế hoạch, đến khi chính thức bắt đầu chuẩn bị và đến trận chung kết tại sảnh trường quay của đài truyền hình Quảng Đông, cuộc thi tiêu tốn gần 300.000 USD. Sự kiện này đã khởi đầu cho phong trào đua xe đồ chơi trên khắp cả Trung Quốc, và Audi cũng ngày càng trở nên nổi tiếng hơn. 

Ngoài ra, cuộc thi này còn gây chấn động đến ủy ban thể thao quốc gia, cuộc thi Audi 4X4 được đưa vào dự án thường trực của xe mô hình thanh thiếu niên Trung Quốc, Thái Đông Thanh vô cùng vui mừng như được tiếp thêm nguồn động lực vô hạn. 

Nhân lúc tên tuổi thương hiệu còn nóng ong liền bỏ ra một số tiền khổng lồ để mua về bộ phim hoạt hình Cậu bé lái xe bốn bánh của Nhật Bản, bộ phim này giúp ông như "hổ mọc thêm cánh", đẩy mạnh doanh số bán sản phẩm của Audi. Vào năm 1996, doanh thu của công ty đã vượt quá 14 triệu USD. 

Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm đạo nhái, khiến lợi nhuận của công ty giảm mạnh, Thái Đông Thanh lại gặp khó khăn một lần nữa. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông quyết định chọn con đường làm phim hoạt hình. 

Cậu nhóc 17 tuổi bán đồ chơi bây giờ đã thật sự trở thành tỷ phú? Còn tự xưng là "kẻ hủy diệt sự thất bại"! - Ảnh 2.

(Ảnh: Iz13)

3. Con đường làm phim hoạt hình

Năm 2004, Thái Đông Thanh thành lập công ty sản xuất phim hoạt hình Alpha, bắt đầu chuyển sang mô hình "hoạt hình + đồ chơi". 

Đột nhiên lặn lội sang lĩnh vực hoạt hình xa lạ, quyết định của Thái Đông Thanh bị người ngoài nghi ngờ và nội bộ phản đối kịch liệt. Mang theo áp lực nặng gấp đôi, ông bắt đầu làm phim hoạt hình. Sau hai năm nỗ lực không ngừng, tác phẩm hoạt hình Hỏa lực thiếu niên vương của Alpha đã ra mắt khán giả. 

Nhờ bộ phim được chiếu trên các đài truyền hình lớn, cùng với hội nghị quảng bá sản phẩm, các tour diễn và cuộc thi yo-yo offline do Thái Đông Thanh tổ chức, yo-yo của Hỏa lực thiếu niên vương I đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước. 

Sau khi thắng trận đầu tiên, Thái Đông Thanh đẩy nhanh tiến độ phát triển ngành hoạt hình, ông liên tiếp cho ra đời những tác phẩm hoạt hình nổi tiếng như Ma pháp thiếu nữ,  Khải giáp dũng sĩ, Mo's Mischief... trong đó Vòng quay vô cực ra mắt năm 2008 đã khiến cho đồ chơi con quay trở thành món đồ thịnh hành khắp Trung Quốc và ngay cả các nước ngoài. 

Năm 2009, Alpha được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến và trở thành "cổ phiếu hoạt hình đầu tiên của Trung Quốc". Danh sách người giàu Hurun năm 2018 cho thấy Thái Đông Thanh có tài sản lên tới 1,4 tỷ USD. 

Hiện tại, Thái Đông Thanh đang dẫn dắt Alpha hướng tới một mục tiêu đầy tham vọng hơn: xây dựng công ty thành một "đế chế Disney mới".

Trần Anh (Theo Sohu)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm