TTVN tổng kết SEA Games 2015: Ánh Viên và Hà Thanh được nhận Huân chương Lao động hạng nhì

23/06/2015 22:06 GMT+7 | SEA Games 2015

(Thethaovanhoa.vn) - Tại lễ tổng kết SEA Games 28 năm 2015 được tổ chức tối 23/6 tại Trung tâm huấn luyện TTQG Hà Nội, hai VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên và Phan Thị Hà Thanh đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh rất vui và mong muốn toàn thể cán bộ, HLV, VĐV TTVN phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong công tác, học tập và tập luyện, đưa thể thao nước nhà lên tầm cao mới.

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết TTVN đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cho SEA Games 28. Về kết quả thi đấu, trong số 28 môn Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Đại hội, có 22 môn thể thao giành được huy chương, 16 môn thể thao giành HCV. Với 73 HCV, 53 HCB, 60 HCĐ, Đoàn Thể thao Việt Nam xếp hạng 3/11 quốc gia tham dự.

Trong tổng số 73 HCV đạt được, có 68 HCV (chiếm tỷ lệ 87,7% tổng số HCV) thuộc 12 môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu Olympic gồm: Thể dục dụng cụ, Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Đấu kiếm, Judo, Taekwondo, Rowing, Canoeing, Boxing, Xe đạp và Bắn cung. Không chỉ vượt chỉ tiêu số lượng huy chương vàng, một số môn thể thao và một số VĐV đã đạt được những thành tích xuất sắc, xác lập 13 kỷ lục SEA Games (10 kỷ lục môn Bơi, 03 kỷ lục môn Điền kinh).

Tại Đại hội này, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã thi đấu xuất sắc, giành được 8 HCV, 8 lượt phá kỷ lục SEA Games, được BTC Đại hội bầu chọn là VĐV nước ngoài xuất sắc nhất Đại hội. Với 11 tấm HCV, điền kinh Việt Nam là một trong những đội tuyển thi đấu thành công tại Đại hội.Ánh Viên (trái) và Hà Thanh được trao tặng huân chương lao động hạng nhì sau những đóng góp lớn cho TTVN. Ảnh: Quốc Khánh

Một số VĐV điền kinh đã khẳng định được trình độ của mình tại đấu trường khu vực, như Nguyễn Thị Huyền (nội dung 400m rào nữ), Nguyễn Văn Lai (nội dung 5.000m nam). Đây là hai VĐV phá kỷ lục SEA Games đã tồn tại trên 20 năm. Ngoài ra, ở môn thể dục dụng cụ, một trong số các môn thể thao Olympic trọng điểm, trình độ và kỹ thuật của các VĐV Việt Nam như Đinh Phương Thành đã đạt tới tầm châu lục, thế giới. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh luôn đứng trong Top đầu thế giới với thành tích 582 điểm nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Bên cạnh đó, nhiều môn thể thao Olympic có tiềm năng phát triển và phù hợp với thể chất, con người Việt Nam như: Đấu kiếm, Bắn cung, Rowing tại Đại hội lần này cũng đạt được những thành tích rất ấn tượng. Ở môn bóng đá, cầu thủ Nguyễn Công Phượng được Ban tổ chức Đại hội bầu chọn “VĐV ghi bàn thắng đẹp nhất SEA Games 28”...

Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn cũng nghiêm túc nhìn nhận việc so với dự kiến ban đầu, một số đội tuyển đã không đạt chỉ tiêu đặt ra (Cầu mây, Quần vợt), trong khi đó, một số đội tuyển với trình độ chuyên môn được đánh giá tốt, có khả năng tranh chấp HCV (Bóng đá nam) nhưng cũng đã dừng bước ở vòng bán kết và giành HCĐ. Đặc biệt, một số môn tập thể, môn bóng của Việt Nam, trình độ còn khá xa, vẫn chưa thu hẹp được khoảng cách với các nước trong khu vực (Bóng rổ, Quần vợt...)

Từ kết quả tham dự SEA Games 28 , Đoàn TTVN nghiêm túc rút ra những bài học kinh nghiệm quý trong việc chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ tập luyện và thi đấu của các VĐV Việt Nam theo hướng chuẩn hóa so với các nước trong khu vực;  Tăng cường cho VĐV được thi đấu cọ xát ở đấu trường quốc tế nhằm nâng cao, ổn định tâm lý và kinh nghiệm thi đấu, đặc biệt là các giải thể thao quốc tế có quy mô lớn, nơi tập trung các VĐV có trình độ chuyên môn tầm châu lục và thế giới...

Tại lễ tổng kết, kình ngư bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên và VĐV TDDC Phan Thị Hà Thanh đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, 26 VĐV, HLV được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 56 VĐV,

Bên lề lễ tổng kết, tượng đài điền kinh Việt Nam Vũ Thị Bích Hường cũng lên chúc mừng thành tích của các đàn em. Cô nhận được nhiều tràng pháo tay cổ vũ của các VĐV trẻ và cũng nhận được nhiều quà của các nhà tài trợ lên tới hơn 100 triệu đồng.  

My My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm