TTK LHQ: Làn gió hy vọng đang thổi tới châu Phi

09/02/2019 20:13 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 9/2 cho biết một loạt cuộc bầu cử trong hòa bình và các thỏa thuận ngừng bắn tại châu Phi là dấu hiệu của một "làn gió hy vọng" đang thổi tới châu lục này.

Công tố viên Mỹ không có bằng chứng nào về việc Nga can thiệp bầu cử

Công tố viên Mỹ không có bằng chứng nào về việc Nga can thiệp bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 cho biết các công tố viên của Mỹ đã không phát hiện được bất cứ bằng chứng nào về cáo buộc ông đồng lõa với Nga, sau khi tiến hành cuộc điều tra kéo dài và tốn kém về các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, TTK Guterres nhấn mạnh: "Đây là thời điểm làn gió hòa bình đang thổi qua châu Phi. Chúng ta đã chứng kiến sự tái hòa giải giữa Ethiopia và Eritrea, chúng ta đã chứng kiến các thỏa thuận hòa bình... tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Chúng ta đang nỗ lực để xem liệu có thể tạo ra một sự chuyển hướng tương tự tại Libya hay không".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (giữa) trong một lần đón đoàn quan chức Eritrea do Ngoại trưởng Osman Salah (phải) dẫn đầu. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo TTK, các cuộc bầu cử tại Madagascar, CHDC Congo, và Mali đã diễn ra trong hòa bình dù rằng trước đó được cảnh báo là sẽ dẫn tới thảm họa và bạo lực. Ethiopia và Eritrea đã chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh dài 2 thập kỷ, trong khi Nam Sudan đang cố gắng thực thi thỏa thuận hòa bình mới nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu suốt 5 năm qua.

CH Trung Phi cũng vừa đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ với 14 nhóm nổi dậy, làm dấy lên hy vọng về một hồi kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng đã tàn phá đất nước này từ năm 2012, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người phải đi sơ tán.

TTK nhấn mạnh: "Tất cả các sự kiện trên đã diễn ra với sự phối hợp nỗ lực của LHQ và AU nhằm đảm bảo rằng châu Phi sẽ im tiếng súng từ năm 2020". Ông bày tỏ "tin tưởng rằng châu Phi sẽ trở thành một tấm gương về việc giải quyết các cuộc xung đột và ngăn chặn xung đột", đồng thời mong rằng "làn gió hy vọng này có thể thổi tới nhiều nơi khác trên thế giới".

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm