TTK Lê Hoài Anh: ‘VFF sẽ không bỏ sót nguồn cầu thủ Việt kiều’

04/05/2019 05:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trong thời gian qua đã có nhiều gương mặt các cầu thủ Việt kiều đang chơi bóng tại nước ngoài có nguyện vọng trở về thi đấu và cống hiến cho màu áo đội tuyển Việt Nam. Đây cũng chính là nguồn lực được VFF đánh giá rất cao về khả năng có thể tham gia thi đấu và đóng góp cho bóng đá nước nhà của họ.

CĐV Thái Lan cảm ơn thầy cũ của Đặng Văn Lâm

CĐV Thái Lan cảm ơn thầy cũ của Đặng Văn Lâm

Thay vì nhận được những lời chỉ trích thậm tệ, đòi sa thải sau 5 vòng đấu Thai-League 2019 vừa qua, HLV Pairoj Borwonwatanadilok đã nhận được nhiều lời động viên, cảm ơn từ các CĐV nhà sau khi ông đưa ra quyết định từ chức HLV trưởng Muangthong United.

Theo Tổng thư ký (TTK) VFF Lê Hoài Anh, mọi cầu thủ Việt kiều đáp ứng đủ các yêu cầu về chuyên môn của HLV trưởng, đáp ứng đủ những tiêu chí về mặt pháp lý, tư cách thi đấu cho ĐTQG, thì sẽ được VFF xúc tiến mọi chuyện liên quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất, để các cầu thủ này có được điều kiện cống hiến cho đội tuyển Việt Nam.

Ông Hoài Anh nói: “Vấn đề này cũng đã được đưa ra bàn thảo, đã nhận được sự đồng thuận cao đến từ giới chuyên môn. Cũng đã có ý kiến cho rằng, việc đưa các cầu thủ Việt kiều đã phát triển ở các môi trường bóng đá chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho các mục tiêu phía trước của bóng đá Việt Nam.

Ngay trong tuần sau thôi, HLV trưởng Park Hang Seo sẽ sang châu Âu, trực tiếp quan sát các cầu thủ Việt kiều đang thi đấu. Kể cả cầu thủ Việt kiều đang đá trong nước cũng vậy. Đã có bản danh sách được bộ phận chuyên môn VFF tổng hợp.

Quan sát, chọn lựa thế nào, quyền quyết định cuối cùng thuộc về HLV Park Hang Seo. Dựa trên đề xuất của HLV trưởng, VFF sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu về tâm tư nguyện vọng cũng như có những hỗ trợ cần thiết trong thẩm quyền để các cầu thủ này có thể trở về thi đấu cho đội tuyển.

Ngoài vấn đề năng lực chuyên môn, chúng ta phải đi trên lộ trình đúng với các quy định nữa. Đó là cần phải đáp ứng các điều kiện về tư cách cầu thủ thi đấu cho ĐTQG theo quy định hiện hành của FIFA”.

Filip Nguyen trong màu áo Slovan Liberec

Ông Lê Hoài Anh chia sẻ thêm rằng: “Có được nguồn cầu thủ chất lượng để thi đấu cho đội tuyển là chuyện ai cũng muốn. Tất cả chúng ta, từ VFF cho đến HLV Park Hang Seo, đặc biệt là người hâm mộ.

Tuy vậy, chúng ta phải thẳng thắn với nhau rằng, mong muốn là một chuyện, có thuận lợi để trở thành hiện thực hay không, không phải đơn giản. Mọi thứ còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân và rào cản khác nhau. Đương nhiên VFF sẽ lưu tâm và cật lực để giải quyết những vấn đề đó”.

“Năng lực chuyên môn sẽ do ông Park cùng cộng sự xem xét và lựa chọn. Còn để những người được chọn khi về nước để hòa nhập, còn cần thời gian.

Phải dần dần, khó có thể làm ồ ạt ngay. Cầu thủ nếu về được, cần thời gian để thích ứng, làm quen với môi trường bóng đá Việt Nam. Chưa kể bản thân những người đại diện, người giới thiệu các cầu thủ Việt kiều còn chưa biết rõ được rằng, những cầu thủ chơi bóng ở môi trường châu Âu có thực sự phù hợp với lối đá của đội tuyển Việt Nam hay không.

Chính vì thế chúng tôi mới phải lên kế hoạch để chọn lựa, sàng lọc những cái tên phù hợp. Phải làm nghiêm túc và kỹ càng. Kinh nghiệm cho thấy, không phải cầu thủ nào trở về cũng thành công như trường hợp thủ môn Đặng Văn Lâm.

Ngay cả thủ môn Việt kiều này cũng trải qua thời gian khó khăn tìm vị trí ở cấp độ CLB, trước khi lên ĐTQG. Thậm chí có nhiều trường hợp đã về, nhưng cuối cùng không thể trụ lại được. Có thể chuyên môn họ không kém, nhưng nguyên nhân bên lề đã tác động rất nhiều”, ông Lê Hoài Anh trao đổi những kinh nghiệm và quan điểm của cơ quan quản lý về chuyện này.

“Thêm một điều cần thiết nữa, đó là các thủ tục pháp lý, để cầu thủ Việt kiều mang quốc tịch Việt Nam (nếu họ đã có quốc tịch của quốc gia sở tại). Được như vậy, mới có thể đại diện cho đội tuyển Việt Nam.

Tiếp đến, họ chưa từng thi đấu cho các cấp độ đội tuyển của quốc gia khác. Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, không hề đơn giản.

Cũng phải tính đến một khó khăn khác là trong trường hợp cầu thủ đó đáp ứng được mọi mặt nhưng khi được về nước trong ngay năm nay, để tham dự vòng loại World Cup 2022 chẳng hạn, liệu CLB chủ quản của họ có đồng ý”.

TTK VFF Lê Hoài Anh chốt lại vấn đề: “Chúng tôi không bao giờ đóng cửa với nhân tài mà luôn chào đón cầu thủ Việt kiều nếu họ thực sự có chuyên môn, phong độ ổn định, tinh thần cống hiến và đáp ứng được các thủ tục pháp lý”.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm