TS Nguyễn Minh Vỹ ra mắt sách ảnh ‘Phút giây đáng nhớ’

08/12/2022 21:00 GMT+7 | Văn hoá

"Phút giây đáng nhớ" là tập hợp các ảnh tư liệu quý về chiến trường Quảng Trị do Cựu chiến binh, PGS.TS Nguyễn Minh Vỹ chụp. 

CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ sinh ngày 7/12/1945 tại Hải Dương. Năm 1965, khi đang còn là sinh viên năm thứ 2, Khoa Vô tuyến điện của Đại học Kỹ thuật thông tin (phân hiệu của Đại học Bách khoa Hà Nội), ông vinh dự là một trong số ít người được tuyển chọn về Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ của "CP16" (mật danh của một đơn vị đặc biệt thuộc Bưu điện Trung ương). Ông nhận được lệnh điều động đi công tác phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền Nam cuối năm 1966, với nhiệm vụ làm Điện báo viên vô tuyến điện. Ông còn từng là Uỷ viên Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị và Bí thư Đoàn khối cơ quan Tỉnh uỷ trong chiến tranh…

Gần 10 năm tại Quảng Trị - một trong những chiến trường gian khổ và ác liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam - điện báo viên vô tuyến điện Nguyễn Minh Vỹ đã làm nhiệm vụ của một người lính trận. Ông đã trực tiếp chuyển và tiếp nhận hàng ngàn bức điện mật có nội dung quan trọng, nhiều lần giáp mặt với sự sống và cái chết.

TS Nguyễn Minh Vỹ ra mắt sách ảnh ‘Phút giây đáng nhớ’ - Ảnh 1.

Lễ ra mắt sách ảnh "Phút giây đáng nhớ"

Không chỉ có vậy, bằng niềm đam mê chụp ảnh, ông đã ghi lại hàng ngàn bức ảnh đen trắng, phản ánh hoạt động của ngành Giao bưu và Thông tin, cùng cuộc chiến đấu của quân và dân Quảng Trị.

Đặc biệt, là từ năm 1971, khi Phân xã TTXVN tại Quảng Trị được thành lập, Nguyễn Minh Vỹ đã trở thành một trong những phóng viên đầu tiên thường trú tại đây. Ông bám sát bộ đội trong các trận đánh. Đó là những khoảnh khắc vô giá của lịch sử và vô tình Nguyễn Minh Vỹ đã đóng vai trò như một phóng viên chiến trường, một người "ghi nhật ký" bằng ảnh và một nhân chứng lịch sử. Rất nhiều bức ảnh trong số đó đã được TTXVN công bố trước năm 1975.

TS Nguyễn Minh Vỹ ra mắt sách ảnh ‘Phút giây đáng nhớ’ - Ảnh 2.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ tặng bức ảnh liệt sĩ Phạm Văn Cao do ông chụp tại chiến trường Quảng Trị đến thân nhân liệt sĩ

Sau chiến tranh, CCB Nguyễn Minh Vỹ tiếp tục theo học đại học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ. 

Ông đã cộng tác với TS Ninh Văn Miển và TS Hoàng Văn Nghiên (sau là Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội), sáng lập và điều hành Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel). Tiếp đó, ông sáng lập Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, trực tiếp làm Giám đốc và hoạt động cho đến ngày hôm nay…

Năm 2015, TS Nguyễn Minh Vỹ biên soạn tư liệu, viết chú thích ảnh và tổ chức bản thảo cuốn sách ảnh "Phút giây đáng nhớ" độc đáo về chiến trường Quảng Trị. Bản thảo được NXB Công an nhân dân cấp phép ấn hành năm 2015, và tái bản năm 2022.

TS Nguyễn Minh Vỹ ra mắt sách ảnh ‘Phút giây đáng nhớ’ - Ảnh 3.

CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ trong buổi ra mắt sách ảnh "Phút giây đáng nhớ"

So với bản in lần đầu chỉ có 168 trang, bản in mới của "Phút giây đáng nhớ" đã được sửa chữa một số chi tiết và bổ sung thêm tư liệu ảnh, thành 204 trang. Đặc biệt, bản in năm 2022 có thêm 3 chùm ảnh tư liệu về chiến trường Quảng Trị của Anh hùng LLVTND, Viện sĩ, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu (nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng); Anh hùng LLVTND Thiếu tướng Trương Hữu Quốc (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân - Bộ Công an) và hoạ sĩ Lê Trí Dũng.

TS Nguyễn Minh Vỹ ra mắt sách ảnh ‘Phút giây đáng nhớ’ - Ảnh 4.

BTC sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị "Phút giây đáng nhớ" và Ban vận động thành lập CLB "Trái tim người lính Miền Tây"

Cũng nhân dịp này, Ban Vận động thành lập CLB "Trái tim người lính miền Tây" đã ra mắt. Ban vận động do CCB Nguyễn Công Trung làm Trưởng ban. Ông sinh năm 1964, từng nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia khi mới 17 tuổi… Hoàn thành nhiệm vụ của một người lính, trở về với cuộc sống đời thường, CCB Nguyễn Công Trung hiện là một doanh nhân.

Hiền Vũ. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm