TS Ngô Phương Lan nhận giải thưởng CineAsia tại Thái Lan

08/12/2022 20:00 GMT+7 | Văn hoá

TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam - vừa nhận giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền của khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong khuôn khổ Lễ trao giải của CineAsia.

Buổi Lễ trao giải của CineAsia vừa được tổ chức tại Bangkok ngày 8/12. Giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền của khu vực Châu Á Thái Bình Dương được trao cho Tiến sỹ Ngô Phương Lan, Hiệp hội Xúc tiến Phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA). 

Ngoài ra, điện ảnh Việt Nam còn nhận Giải thưởng Nhà phát hành của năm cho bà Đinh Thị Thanh Hương, Chủ tịch của Galaxy Studio.

TS Ngô Phương Lan nhận giải thưởng CineAsia tại Thái Lan - Ảnh 1.

TS Ngô Phương Lan vừa nhận giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền của khu vực Châu Á Thái Bình Dương của CineAsia

Trong phần giới thiệu và trao giải thưởng cho Tiến sĩ Ngô Phương Lan, bà Belinda Lui, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh: "Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VDFA) luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề tác quyền và luôn sẵn sàng tham giam vào các nỗ lực bảo vệ tác quyền tại Việt Nam. Tiến sĩ Lan đã xây dựng sự nghiệp của mình trên cơ sở đóng góp vào sự phát triển của ngành điện ảnh và truyền hình Việt Nam.

Với tư cách từng là Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam - trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - bà đã hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế để thúc đẩy và bảo vệ nền công nghiệp điện ảnh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Bà Lan có tiếng nói quan trọng trong cộng đồng các nhà làm phim và đã chuyển tải được những thông điệp liên quan đến việc tôn trọng tài sản trí tuệ tới công chúng.

Bà đã vui lòng mở ra cánh cửa cho Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế để chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế có hiệu quả nhất, xây dựng quan hệ đối tác và tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm mang tính đột phá để trao đổi kinh nghiệm về phát triền công nghiệp điện ảnh.

Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác bền chặt với Tiến sĩ Lan, thông qua các diễn đàn và nhiều chương trình khác để tạo mối liên kết chặt chẽ hơn giữa ngành điện ảnh Việt Nam và quốc tế, và chúng tôi mong sớm được tiếp tục hợp tác với VFDA và Việt Nam".

photo-1670504436889

Những nhà hoạt động điện ảnh vừa nhận giải thưởng của CineAsia

Sau khi nhận giải thưởng từ CineAsia và MPA, Tiến sĩ Ngô Phương Lan đã đáp lời: "Tôi thực sự bất ngờ và hạnh phúc khi được MPA khu vực Châu Á Thái Bình Dương trao tặng giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. 

Từng là Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF, và bây giờ là người sáng lập và Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA), tôi chỉ luôn cố gắng làm tốt nhất có thể vai trò của mình với mục tiêu góp phần xây dựng và phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo quy luật phát triển chung của điện ảnh thế giới. 

Điều đó cũng có nghĩa là vừa bảo vệ các giá trị văn hóa, tinh thần Việt Nam, vừa chủ động và cầu thị xây đắp những tình cảm tốt đẹp và sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức điện ảnh Việt Nam và các đồng nghiệp điện ảnh quốc tế, đặc biệt là MPA với những đồng nghiệp và người bạn mà tôi luôn luôn quý trọng."

photo-1670504442070

Cúp giải thưởng vừa được trao cho TS Ngô Phương Lan

Tiến sĩ Ngô Phương Lan hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương.

Về giải thưởng Nhà phát hành của năm tại CineAsia, đây là lần thứ hai bà Đinh Thị Thanh Hương được nhận giải thưởng này, sau lần thứ nhất vào năm 2019 trong lễ trao giải CineAsia tổ chức tại Hong Kong (Trung Quốc).

Thảo Nhi. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm