Truyền thông quốc tế thông tin về cái chết của thủ lĩnh IS

27/10/2019 15:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/10, các nguồn tin an ninh từ giới chức Iran, Iraq và Syria tiếp tục xác nhận thông tin Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng - dường như đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội Mỹ tại Syria.

Thủ lĩnh nhóm phiến quân AQIS bị tiêu diệt

Thủ lĩnh nhóm phiến quân AQIS bị tiêu diệt

Ngày 8/10, giới chức Afghanistan xác nhận thủ lĩnh Al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung giữa Mỹ-Afghanistan hồi tháng trước.

Theo hãng tin Anh Reuters, một quan chức Mỹ (đề nghị giấu tên) cho biết Baghdadi là mục tiêu của một chiến dịch được quân đội Mỹ triển khai đêm 26/10. Tuy nhiên, người này không khẳng định chiến dịch có thành công hay không.

Chú thích ảnh
Đối tượng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt. Ảnh TTXVN

Trong khi đó, theo một chỉ huy chiến trường của một nhóm vũ trang tại tỉnh Idlib của Syria, Baghdadi được cho là đã bị giết trong một chiến dịch diễn ra đêm 26/10 có huy động cả trực thăng, máy bay chiến đấu và xảy ra đấu súng trên mặt đất tại làng Brisha (Bri-sa), gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai nguồn tin an ninh Iraq và quan chức Iran cũng thông báo họ nhận được khẳng định từ các nguồn tin nội bộ Syria rằng thủ lĩnh của IS đã bị tiêu diệt.

Trước đó, các hãng truyền thông quốc tế như Newsweek, ABC News, CNN, Bloomberg... đồng loạt đưa tin về cái chết của Baghdadi. Newsweek cho biết thêm chiến dịch này do lực lượng đặc nhiệm triển khai sau khi nhận được thông tin tình báo.

Truyền thông dẫn nhiều nguồn tin của chính phủ cho hay Baghdadi có thể tự sát bằng một áo vest gắn chất nổ khi các lực lượng chiến dịch đặc biệt của Mỹ tấn công. Lầu Năm Góc hiện chưa bình luận gì về những thông tin nói trên. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley thông báo 13h (giờ GMT) ngày 27/10, tức 20h cùng ngày - giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một "tuyên bố quan trọng". 

Lâu nay, Baghdadi được tin là đang ẩn náu tại khu vực biên giới giữa Iraq và Syria. Từ năm 2010, tên này đã xây dựng phong trào cực đoan bạo lực IS thành một lực lượng mạnh với lãnh thổ của riêng chúng trên khắp những dải đất rộng lớn của Syria và Iraq. Vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực, IS cai trị hàng triệu người tại vùng lãnh thổ chạy từ phía Bắc Syria tới các thị trấn và làng mạc dọc lưu vực sông Tigris và Euphrates tới vùng ngoại thủ đô Baghdad của Iraq.

Mùa Thu năm 2017, hai sào huyệt của IS tại Mosul và Raqqa ở Iraq và Syria lần lượt thất thủ và Baghdadi cùng tàn quân tháo chạy về khu vực biên giới giữa hai nước và rút vào hoạt động ngầm.

    Phương Hồ (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm