Truyền thông Đức đưa tin về 'kỷ nguyên mới' giữa ASEAN và Hoa Kỳ

15/05/2022 16:04 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng tin DPA cho biết trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, Hoa Kỳ và ASEAN đã nhất trí mở rộng hợp tác.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ quan điểm ‘chân thành, tin cậy và trách nhiệm’ của Thủ tướng

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ quan điểm ‘chân thành, tin cậy và trách nhiệm’ của Thủ tướng

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ nhận định của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng sự chân thành, tin cậy và trách nhiệm là phương châm để có mối quan hệ tích cực giữa hai quốc gia; nhấn mạnh Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 14/5, hãng tin Đức DPA cùng nhiều kênh truyền thông nước này như Đài phát thanh Đức (Deutschlandfunk), báo Nam Đức (SZ)... đã đưa tin về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh một "kỷ nguyên mới" đã mở ra trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN.

Hãng tin DPA cho biết trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, Hoa Kỳ và ASEAN đã nhất trí mở rộng hợp tác. Hãng tin dẫn lời Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại hội nghị tổ chức ở Washington nêu rõ: "Chúng tôi đang mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN". Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng cho biết hai bên cam kết thúc đẩy tăng trưởng, thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, chiều 13/5/2022 (giờ địa phương), tại Washington D.C. (Ảnh: Dương Giang-TTXVN)

Trước đó trên Twitter, Tổng thống Biden thông báo lần đầu tiên Nhà Trắng tiếp đón các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước ASEAN. Ông tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với Đông Nam Á, nhấn mạnh rằng hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau đảm bảo an ninh, thịnh vượng. Trước đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố các sáng kiến và dự án mới trị giá khoảng 150 triệu USD.

Đưa tin về hội nghị, Đài phát thanh Đức cho biết tháng 10/2021, Tổng thống Biden cũng đã đưa ra một cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với ASEAN, khu vực bao gồm 10 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Theo báo SZ, gói viện trợ 150 triệu USD mà nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cam kết dành cho ASEAN là nhằm thúc đẩy hệ thống cơ sở hạ tầng, an ninh, y tế và ứng phó với đại dịch.

Mạnh Hùng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm