Truyền thông Đông Nam Á ‘gặp nạn’ tại SEA Games 32, chủ nhà Campuchia hóa giải theo cách đầy ấm lòng

28/04/2023 09:31 GMT+7 | Thể thao 360

Hàng ngàn phóng viên từ khắp Đông Nam Á sẽ đổ về Campuchia để tác nghiệp tại SEA Games 32. Tuy nhiên ngay từ bước làm việc đầu tiên, các phóng viên đã vấp phải khó khăn.

Ngày 29/4, những nội dung thi đấu đầu tiên tại SEA Games 32 là bóng đá và cờ ốc sẽ khởi tranh. Trước đó 1 ngày, các đội U22 tại bảng A môn bóng đá sẽ tham gia họp báo trước giải.

Tuy nhiên 2 ngày trước khi các đội tranh tài, chủ nhà Campuchia vẫn chưa cấp đủ thẻ tác nghiệp các phóng viên đã đăng ký. 

Điều này khiến truyền thông quốc tế gặp khó, bởi phóng viên sẽ không thể vào các địa điểm tập luyện và thi đấu để làm việc nếu không có thẻ.

Trước đó, một lượng thẻ đã được ban tổ chức in và gửi về từng quốc gia. Tuy nhiên số thẻ này chưa đầy đủ nên nhiều phóng viên phải chờ tới khi sang Campuchia mới có thể nhận thẻ tác nghiệp. Và những rắc rối cũng bắt đầu phát sinh từ đây.

Truyền thông ĐNÁ ‘gặp nạn’ tại SEA Games 32, chủ nhà Campuchia hóa giải theo cách đầy ấm lòng - Ảnh 1.

Hàng loạt phóng viên quốc tế không thể nhận thẻ tác nghiệp tại quê nhà mà phải chờ đến khi sang Campuchia.

Ban đầu, phóng viên được hướng dẫn tới nhận thẻ tại Trung tâm báo chí SEA Games 32 (MPC) nằm ở sân Morodok Techo. Tuy nhiên trên thực tế, vào chiều 27/4, MPC vẫn còn ngổn ngang lắp đặt và chưa đi vào hoạt động.

Dò hỏi thông tin, phóng viên được một thành viên phụ trách MPC cho biết do số lượng thẻ cần in quá lớn nên việc trả thẻ có phần chậm trễ.

Sau đó, người này thông báo toàn bộ thẻ đã được in xong và chuyển tới một đơn vị quản lý cấp cao (nằm cách sân Morodok hơn 20 km). Tất cả sẽ phải chờ thêm 2 ngày nữa (tới 29/4) mới biết chính xác có thể nhận thẻ tác nghiệp tại MPC hay không. Điều này khiến truyền thông quốc tế gặp khó bởi các nội dung thi đấu của SEA Games 32 đã cận kề.

Tuy nhiên trên thực tế, những thông tin được nhân viên kể trên cung cấp lại… không chính xác. Bởi sau khi rời MPC, phóng viên đã tìm tới trung tâm điều hành đặt tại sân Morodok và được đưa thẳng tới phòng phụ trách việc in thẻ tác nghiệp.

Truyền thông ĐNÁ ‘gặp nạn’ tại SEA Games 32, chủ nhà Campuchia hóa giải theo cách đầy ấm lòng - Ảnh 2.

Thành viên phụ trách MPC (phải) hẹn phóng viên quay lại nhận thẻ tác nghiệp sau 2 ngày. Tuy nhiên việc này sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch làm việc của truyền thông.

Những tấm thẻ còn thiếu thực tế vẫn chưa được in ra. Phóng viên được hướng dẫn xuất trình hộ chiếu để nhân viên kiểm tra thông tin trên hệ thống, sau đó tiếp tục chờ đợi quá trình in thẻ.

Do khối lượng công việc phải xử lý quá lớn nên phải chờ thêm hơn 1 giờ, các phóng viên mới có thể cầm trên tay tấm thẻ tác nghiệp của mình. Sau nhiều giờ chờ đợi, trời lúc này đã xẩm tối.

Tuy nhiên với các nhân viên tại đây, ngày làm việc của họ vẫn chưa kết thúc. Dù đã muộn nhưng tất cả vẫn tất bật hỗ trợ các phóng viên quốc tế. Chính sự nhiệt tình và thân thiện của các người bạn Campuchia khiến cho bầu không khí chờ đợi bớt đi sự lo lắng.

Điều này cũng cho thấy nỗ lực của nước chủ nhà SEA Games 32 trong lần đầu tiên đăng cai đại hội. Dù vẫn còn những vấn đề nhất định phát sinh, tuy nhiên Campuchia đang nỗ lực hết sức để mang tới một kỳ SEA Games thành công, chất lượng và khiến bạn bè quốc tế ấn tượng.

Các nhân viên làm việc không kể mệt mỏi để hỗ trợ truyền thông quốc tế khi đến tác nghiệp tại SEA Games 32.

Có nên trả lại công bằng cho Văn Quyết?

Linh Đan (từ Phnom Penh)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm