Truyền thông Anh đưa tin rầm rộ về sóng gió mới trong Hoàng gia

10/01/2020 15:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Việc vợ chồng công tước xứ Sussex (Anh), Hoàng tử Harry và cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle, công bố ý định rút khỏi cuộc sống Hoàng gia là sự kiện chấn động được đưa tin rầm rộ nhất trên các mặt báo ở "xứ sở sương mù" trong ngày 9/1.   

Vì sao Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan từ bỏ tước hiệu hoàng gia?

Vì sao Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan từ bỏ tước hiệu hoàng gia?

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan Markle đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia. Cặp đôi thông báo quyết định này tối 8/1 trên trang "Instagram" cá nhân.

Hoàng tử Harry, cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth, và nữ công tước Meghan thông báo họ có kế hoạch làm việc để có thể tự chủ hơn về tài chính và sẽ đi về giữa Anh và Bắc Mỹ. Cặp đôi công tước xứ Sussex chia sẻ quyết định này của họ được đưa ra "sau nhiều tháng suy nghĩ và thảo luận nội bộ".   

Sau khi vợ chồng Hoàng tử Harry công bố quyết định trên, Cung điện Buckingham ra tuyên bố cho biết các cuộc thảo luận với Công tước và nữ Công tước xứ Sussex "đang ở giai đoạn đầu" và "có nhiều vấn đề phức tạp cần thời gian để giải quyết".   

Tờ Times đưa tin Nữ hoàng Elizabeth được cho là rất thất vọng khi vợ chồng Hoàng tử Harry vội vã công bố quyết định cá nhân nêu trên. Tờ Daily Mail nhận định đây là "vấn đề đặc biệt gây sóng gió trong Hoàng gia", trong khi tờ The Sun gọi đây là "Megxit" (ám chỉ việc nữ công tước Meghan rời Hoàng gia tương tự sự kiện Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu). Tờ Financial Times tập trung khai thác mong muốn "độc lập tài chính" của cặp đôi này.  

Chú thích ảnh
Hoàng tử Harry và công nương Meghan. Ảnh: Getty

Chuyên gia nghiên cứu lịch sử Hoàng gia Kate Williams cho biết sẽ rất khó khăn đối với vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan để có thể sống một cuộc sống "bình thường", vì truyền thông sẽ ngày càng chú ý đến họ sau thông báo gây sốc này.   

Hồi tháng 10/2019, cặp đôi thổ lộ đời tư của họ đã bị truyền thông khai thác quá mức kể từ khi họ đính hôn năm 2017.   

Hiện chưa rõ vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ lựa chọn sống ở Mỹ hay Canada. Nhiều nhà quan sát cho rằng "xứ sở lá phong" là một lựa chọn hợp lý. Cặp đôi đã dành 6 tuần cuối năm 2019 ở Canada - một thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh (British Commonwealth).   

Các chuyên gia an ninh cho rằng Canada có thể phải chi hàng triệu USD mỗi năm cho các biện pháp an ninh nếu Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan chuyển đến đây sau khi từ bỏ vai trò Hoàng tộc. Có ý kiến nói rằng Chính phủ Canada có thể sẽ có nghĩa vụ pháp lý đảm bảo an ninh cho cặp đôi Hoàng gia Anh. Chuyên gia Zoe Balz - Giám đốc công ty an ninh GloProSec Proventative Services, nhận định vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ an toàn hơn nếu ở Canada.   

Kết quả một cuộc thăm dò của Canada Postmedia cho thấy hơn 60% trong số 1.515 người Canada được hỏi bày tỏ ủng hộ việc bổ nhiệm Hoàng tử Harry làm đại diện của Nữ hoàng Anh Elizabeth tại Canada. Cuộc thăm dò được tiến hành 2 ngày trước khi cặp đôi công bố kế hoạch rút khỏi Hoàng gia.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm