Truyện thiếu nhi dành cho người lớn…

28/07/2013 17:27 GMT+7 | Đọc - Xem


(Thethaovanhoa.vn) - Tôi luôn có nhiều mong chờ khi giở từng trang văn của các nhà văn nữ Trung Quốc và Nhật Bản, bởi hẳn nhiên sẽ tìm ra được sợi dây kết nối với những người chung giới tính, chung màu da mà vẫn có sự khác biệt bởi nền văn hóa.

Giờ đây, nỗi mong ngóng nhiều hơn đặt lên sáng tác từ nhà văn nữ Hàn Quốc, như một thế giới tâm tưởng vừa quen vừa mới đang len lén đi sâu vào lòng người đọc. Cô gà mái xổng chuồng (Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn), một tác phẩm thành công của nữ nhà văn sinh năm 1963, Hwang Sun-mi, đã làm thỏa mãn sự mong đợi từ tôi.

1. Cô gà mái xổng chuồng là một trong những tác phẩm yêu thích nhất của văn học thiếu nhi Hàn Quốc cũng như Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyên đọc. Truyện đã được xuất bản sang 9 thứ tiếng và chuyển thể thành bộ phim hoạt hình Leafie, A Hen Into The Wild năm 2011 gây tiếng vang lớn tại nhiều liên hoan phim quốc tế.

Lẽ vì sao đây lại là cuốn truyện được hàng triệu thiếu nhi và cả người lớn đất Hàn Quốc yêu thích?

Câu chuyện bắt đầu từ một cô gà mái công nghiệp, thay vì chúi mũi vào máng ăn thì lại nhỏm đầu qua dây thép gai để ngắm bầu trời xanh cùng ngắm tàng cây mimosa, không chỉ thế, cô còn biết tự đặt tên cho mình, như sự khác biệt với đồng loại. Mầm Lá là cái tên cô nghĩ ra, như thế, là gà mái biết suy tư.

Không dừng lại vậy, cô còn từ chối nghĩa vụ gắn chặt với đời của gà mái, được tạo dựng trước cả khi cô chào đời là ăn cám, đẻ ấp trứng để thành gà mái mẹ chăm nom đàn con cho đến khi chết, thay vào đó lại ôm ấp giấc mơ phiêu lưu và sẵn lòng dấn thân vào sự nguy hiểm, từ đó, cô biết sống tận cùng, hi sinh tận cùng trong yêu thương tận cùng.

Làm người, ắt hẳn ai cũng có những ước ao được sống như chính bản thân mong muốn, nhưng mấy ai dám vượt qua mọi rào cản để làm hiện thực hóa? Ấy thế nên hình ảnh một cô gà mái can trường, hiện lên giữa những câu văn mềm mại tinh tế sâu sắc thế này: “Nếu có ai chết đi thì lại có ai đó được sinh ra. Trải nghiệm ly biệt và gặp gỡ cũng diễn ra đồng thời như vậy. Vì thế đến một lúc nào đó, nỗi buồn không thể kéo dài mãi”.

2. Hwang Sun-mi từng theo học sáng tác tại Đại học Nghệ thuật Seoul. Năm 1995, cô lần đầu tiên xuất hiện với tư cách nhà văn và cho đến nay đã xuất bản hơn 30 đầu sách với các thể loại khác nhau. Được biết đến nhiều nhất qua những tác phẩm văn chương kỳ ảo, cô thường hướng tư duy của mình vào việc phê phán nền văn minh hiện đại cũng như niềm tôn trọng sâu sắc tới thiên nhiên và những gì đến từ tự nhiên.

Hwang Sun-mi được trao nhiều giải thưởng văn học thiếu nhi trong nước. Khi viết Cô gà mái xổng chuồng, cô chia sẻ: “Tôi viết tác phẩm này khi miên man trong dòng suy nghĩ về cuộc sống có ước vọng và tự do. Tôi cũng suy nghĩ về giấc mơ mình ấp ủ suốt từ thời thơ bé đến giờ, xem tôi đã thực hiện được đến đâu... Còn bạn, bạn ấp ủ giấc mơ như thế nào? Bạn thay đổi ước mơ của mình lần thứ mấy rồi? Việc thường xuyên thay đổi giấc mơ cho thấy bạn tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh”.

Cuộc đời sẽ trở nên hạnh phúc cho ai ước mơ, và tìm cách biến ước mơ thành sự thật, dù không đến đích mong chờ, nhưng đã được sống như cô gà mái Mầm Lá khát khao vươn lên từ nghịch cảnh.

Còn bạn thì sao khi đã là một người lớn?

An Vũ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm