Truy vết trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 xuất cảnh ở Lạng Sơn

01/05/2021 18:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương truy vết, kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị ngày 28/4.

Khẩn: Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19, thần tốc truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch

Khẩn: Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19, thần tốc truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch

Tại cuộc họp khẩn với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về công tác phòng chống dịch sáng 30/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế vừa ban hành Công điện khẩn số 578/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM về khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, ngày 9/4 có một công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (cùng đi có 4 công dân Trung Quốc khác) cách ly tại tỉnh Yên Bái. Đến ngày 28/4, công dân Trung Quốc này đã xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và các lực lượng chức năng Trung Quốc xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn được đảm bảo chặt chẽ. Ảnh: Quang Duy - TTXVN

Để khẩn trương truy vết, kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh khẩn trương liên hệ, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Yên Bái và các tỉnh khác có liên quan để truy vết, điều tra dịch tễ tất cả những người trên địa bàn tỉnh tiếp xúc gần và có liên quan đến ca bệnh trên, thực hiện cách ly và lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ quan có lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiến hành rà soát, khám, xét nghiệm sàng lọc các lực lượng làm việc tại cửa khẩu liên quan đến ca bệnh trên.

Sở Ngoại vụ liên hệ với cơ quan chức năng của Quảng Tây (Trung Quốc) nắm bắt thông tin liên quan đến sức khỏe của 4 người Trung Quốc cùng đoàn chuyên gia với ca bệnh trên, kịp thời báo cáo UBND tỉnh nếu các trường hợp này mắc COVID-19, để chỉ đạo có biện pháp xử lý kịp thời.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, giám sát, chốt chặn trên tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở; ngăn chặn triệt để và xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp xuất cảnh trái phép, người môi giới, tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, người môi giới, tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp, hỗ trợ các lực lượng thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh trên.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đề cao cảnh giác, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, đặc biệt lưu ý các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 mới xuất hiện tại các tỉnh trong những ngày gần đây, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm