Truy vết các ca F1 của người nhập cảnh trái phép

26/12/2020 14:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/12, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện trên địa bàn xuất hiện các trường hợp từ nước ngoài trở về nhập cảnh trái phép và có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thêm 6 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh

Thêm 6 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 18h ngày 21/12 đến 18h ngày 22/12, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Hà Nội (3 ca), Hưng Yên (2 ca) và Bình Dương (1 ca).

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, tối 24/12, sau khi xác định được người nhập cảnh trái phép và lưu trú tại thị trấn Cái Nhum (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), ngành y tế tỉnh đã áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Cụ thể, từ thông tin của gia đình về việc đối tượng đã từng đi qua một số quốc gia đang có dịch COVID-19 và tiếp xúc với nhiều ca nhập cảnh trái phép khác nên ngành y tế đã nhanh chóng đưa người này đến Trung tâm Y tế huyện Mang Thít, cho kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế cũng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra lại lịch trình di chuyển của đối tượng này, xác định và truy vết các ca F1. Ngành cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó nếu đối tượng này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhằm hạn chế bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời nhấn mạnh, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long cần chủ động về cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện tốt công cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Đồng thời, ngành công an cần phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý, truy vết nhanh và thông tin kịp thời về các trường hợp có tiếp xúc gần với đối tượng vừa nhập cảnh trái phép.

Chú thích ảnh
Bác sĩ đo thân nhiệt cho công dân sau khi nhập cảnh. Ảnh: Đinh Tuấn - TTXVN

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh cần phối hợp tích cực với nhau, sẵn sàng kích hoạt các phương án chủ động ứng phó khi xuất hiện các ca nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn, triển khai hiệu quả các biện pháp hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng; tuyên truyền để người dân chủ động hơn trong công tác khai báo y tế, tự giác thông tin khi có người thân từ các vùng có dịch trở về.

Hiện nay, tại tỉnh Vĩnh Long có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. Đây là các ca bệnh được phát hiện và cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, hiện có 133 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về đang được cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 890 (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình).

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm