Truy tố đối tượng làm giả căn cước công dân để lừa bán xe thuê tự lái

23/08/2021 20:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử bị can Nguyễn Chí Nhân (sinh năm 1991, trú tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 134, khoản 3, điểm a, b - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bắt giữ đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt giữ đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 29/7, Phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) cho biết, đã phối hợp với Công an thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi, ngụ phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức).

Theo cáo trạng, thông qua mạng Internet, Nguyễn Chí Nhân tìm hiểu thấy một số cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái với thủ tục rất đơn giản, chỉ cần có căn cước công dân, giấy phép lái xe ô tô và sổ hộ khẩu là có thể thuê xe nên Nhân nảy sinh ý định chiếm đoạt xe ô tô của các cơ sở trên bằng thủ đoạn thuê người làm giả những giấy tờ trên, dán ảnh của Nhân nhưng tên tuổi, địa chỉ của người khác.

Sau đó, Nhân dùng giấy tờ giả này đi thuê xe ô tô tự lái rồi mang xe đi bán và cầm cố, nhằm chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Bằng thủ đoạn này, trong 2 tháng 4-5/2020, Nguyễn Chí Nhân đã lừa đảo chiếm đoạt 3 xe ô tô rồi mang đi cầm cố, lấy tiền chi tiêu cá nhân. Nhân lên mạng Internet liên hệ với một đối tượng nam giới (không xác định được nhân thân, lai lịch) thuê làm giả căn cước công dân, giấy phép lái xe hạng B2 có ảnh của Nhân và sổ hộ khẩu mang tên Nguyễn Văn Phú (sinh năm 1989, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) con của chủ hộ là ông Nguyễn Văn Pha (sinh năm 1965, trú cùng địa chỉ trên) với giá 600.000 đồng. Tháng 4/2020, biết anh Trần Văn Trung (sinh năm 1982, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cho thuê một xe ô tô tự lái nhãn hiệu Toyota Vios màu trắng, biển kiểm soát 30F-812.35, Nhân đã dùng giấy tờ giả nói trên để làm hợp đồng thuê xe trong thời gian 3 ngày, với giá 800.000 đồng/ngày.

Chú thích ảnh
Đối tượng Nhân tại cơ quan Công an. Nguồn: VTV

Sau đó, Nhân mang cầm cố xe này cho một người ở Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội) được 90 triệu đồng và lập giấy biên nhận tiền đặt cọc mua bán xe ô tô. Số tiền nhận được, Nhân đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Hết hạn thuê xe, Nhân không chuộc lại xe để trả cho anh Trung mà bỏ trốn. Anh Trung không liên lạc được với Nhân nên ngày 2/6/2020, anh Trung đã đến Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) để trình báo vụ việc. Qua định giá, chiếc xe ô tô của anh Trung trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an còn làm rõ, với thủ đoạn tương tự, Nguyễn Chí Nhân đã lừa đảo hai chủ xe khác là anh Ngô Tuấn Sơn Thắng (sinh năm 1995, trú tại Đống Đa, Hà Nội) để chiếm đoạt một xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi Xpander (trị giá hơn 660 triệu đồng) và anh La Văn Tuấn (sinh năm 1987, ở Sơn Động, Bắc Giang) để chiếm đoạt một xe ô tô nhãn hiệu Kia Cerato (trị giá hơn 500 triệu đồng) thông qua hình thức thuê xe ô tô tự lái.

Tổng giá trị 3 chiếc xe ô tô mà Nhân đã lừa đảo chiếm đoạt của 3 bị hại là hơn 1,5 tỷ đồng. Đến nay, tài sản đã được thu hồi và trả lại cho các bị hại. Các bị hại không có yêu cầu gì về dân sự và đề nghị xử lý Nhân theo quy định của pháp luật.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm