Truy tố 3 bị can nguyên là cán bộ công an nhận hối lộ

05/08/2019 14:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm g - Bộ luật Hình sự năm 2015.   

Tuyên án 8 năm tù giam đối với nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế vì nhận hối lộ

Tuyên án 8 năm tù giam đối với nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế vì nhận hối lộ

Bị cáo Hồ Minh Khiêm, nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế (Cục Thuế Bình Định) đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định tuyên án 8 năm tù giam về tội “nhận hối lộ”. Đây là kết quả của lần xét xử sơ thẩm thứ 3, được tổ chức chiều 3/8, tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ba bị can này gồm: Nguyễn Thế Biết (sinh năm 1964, nguyên Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam - đã nghỉ hưu tháng 11/2018), Trần Văn Trọng (sinh năm 1980, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân), Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1987, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân).   

Theo cáo trạng, Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn là lãnh đạo, cán bộ Công an thuộc Tổ Cảnh sát Hình sự - Công an phường Thanh Xuân Nam. Ngày 23/7/2014, tại Trụ sở Công an phường Thanh Xuân Nam, ba bị can trên đã phát hiện, bắt giữ và tham gia giải quyết vụ việc hai đối tượng nghiện ma túy là Nguyễn Ngọc Diệp (trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Triệu Tiến Cường (trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) có hành vi tàng trữ trái phép 5 gói ma túy.   

Khi Diệp và Cường xin không bị xử lý, Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu Diệp và Cường, mỗi người phải đưa số tiền 30 triệu đồng sẽ được cho về và không bị xử lý hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật. Do không có tiền, Diệp đã đề nghị cầm cố xe Dream biển kiểm soát 29L6-5939, Nguyễn Thế Biết đồng ý và giao cho Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đưa Diệp đi cầm cố xe được 7 triệu đồng. Nguyễn Minh Tuấn đã trực tiếp nhận của Diệp số tiền 9 triệu đồng, trong đó, 7 triệu đồng là số tiền của Nguyễn Ngọc Diệp có được do mang chiếc xe Dream đi cầm đồ lấy tiền và 2 triệu đồng là tiền để trong ví của Diệp.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau khi nhận số tiền 9 triệu đồng, Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đã không lập hồ sơ xử lý, không báo cáo và không đề xuất việc giải quyết vụ việc đến Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam. Ba bị can đã cho Diệp và Cường 3 gói ma túy mang về nhà sử dụng. Còn lại hai gói ma túy, Nguyễn Thế Biết tự tiêu hủy. Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn tự chia nhau mỗi người 3 triệu đồng để sử dụng cá nhân.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, hành vi đòi hối lộ và nhận số tiền 9 triệu đồng của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn để không xử lý Diệp, Cường về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy đã phát hiện đủ yếu tố cấu thành tội "Nhận hối lộ" theo quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm g - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với việc Nguyễn Ngọc Diệp và Triệu Tiến Cường mang trên người 5 gói ma túy bị phát hiện, thu giữ, kết quả điều tra xác định các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng, có dấu hiệu của hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, do 5 gói ma túy trên các đối tượng đã sử dụng và bị can đã tiêu hủy hết nên không xác định được trọng lượng để xem xét trách nhiệm hình sự. Việc xử lý vi phạm hành chính đến nay đã hết thời hiệu nên Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao không xem xét xử lý đối với Nguyễn Ngọc Diệp và Triệu Tiến Cường là phù hợp.

Hành vi Nguyễn Ngọc Diệp đưa 9 triệu đồng theo yêu cầu của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn để không bị xử lý về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, có dấu hiệu của tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Nhưng sau đó, Nguyễn Ngọc Diệp đã chủ động đến Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) tố cáo sự việc trước khi bị phát hiện. Quá trình điều tra, Nguyễn Ngọc Diệp đã khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, nên việc Cơ quan điều tra quyết định không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Ngọc Diệp là phù hợp với quy định tại Điều 364, khoản 7 - Bộ luật Hình sự năm 2015.   

Kim Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm