Truy điệu và an táng 6 liệt sĩ hy sinh trong Tổng tiến công Xuân 1968:

30/01/2018 13:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thể hiện lòng tưởng nhớ, tri ân các chiến sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, sáng 30/1, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt 6 liệt sĩ đã được quy tập trong khu vực đóng quân của Đội Phẫu thuật tiền phương Y4 (thuộc địa bàn Ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Củ Chi.

Đây là hoạt động nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đối với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó, tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc cho các thế hệ mai sau biết trân trọng, giữ gìn và phát huy.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các thế hệ hôm nay có mặt đã kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ đã dâng trọn tuổi xuân cho dân tộc.

Chú thích ảnh
Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Củ Chi. Ảnh: Internet

Theo lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong những ngày này, các hoạt động tìm về chiến trường xưa để sống lại ký ức 50 năm về trước, việc tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đã được diễn ra. Trong cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi là địa bàn bàn đạp cho các lực lượng thuộc phân khu 1 tấn công các mục tiêu quan trọng của Mỹ và chính quyền Sài Gòn từ hướng Tây Bắc.

Tại đây đã ghi dấu ấn sâu đậm về lòng yêu nước của quân và dân, về sự chiến đấu dũng cảm, kiên cường của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và là nơi lưu dấu những hình ảnh bi tráng khi quân đội Mỹ và chính quyền Sài Gòn phát hiện và ném bom hủy diệt Trạm quân y tiền phương. Gần 300 chiến sĩ, thương binh, bác sĩ, y tá của trạm đã ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ chăm sóc thương binh và tải thương từ nội thành Sài Gòn ra vùng hậu tuyến.

TTXVN/Thế Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm