Trượt băng nghệ thuật: Sotnikova và chiếc HCV mang tính lịch sử

21/02/2014 12:30 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa) - Với số điểm 224,59 sau hai phần thi, Adelina Sotnikova đã trở thành nữ vận động viên Nga đầu tiên trong lịch sử giành được huy chương vàng tại Olympic mùa đông ở nội dung trượt băng nghệ thuật.

Trước đó, ứng cử viên số một của tấm huy chương vàng là Kim Yuna, người đã từng đăng quang ở Vancouver 2010 và hiện là đương kim vô địch thế giới. Ở phần thi đầu tiên, với nội dung biểu diễn ngắn, Kim cũng là người dẫn đầu với điểm số là 74,92.

Nhưng khi tất cả sự chú ý được dồn về phía Kim Yuna, ít ai để ý rằng, Sotnikova chỉ kém đàn chị có 0,28 điểm sau ngày thi đấu đầu tiên. Thậm chí, báo chí Nga còn đánh giá cơ hội của thần đồng 15 tuổi Lipnitskaya, người trước đó đang giữ kỷ lục 141,51 điểm ở nội dung tự do, cao hơn Sotnikova. Nhưng chính nhờ không phải chịu nhiều sức ép của sự kỳ vọng mà cô gái 17 tuổi này bứt phá ngoạn mục trong buổi biểu diễn tự do.

Cả khán phòng Iceberg Skating đã phải ồ lên thán phục sau khi 2 cú xoay người double axel (2 vòng) và triple toe-loop (3 vòng) liên tiếp của Sotnikova. Đó chính là pha ghi điểm ấn tượng nhất giúp Sotnikova giành số điểm vượt trội so với các đối thủ. Kim Yuna đã không mắc một lỗi nào trong bài biểu diễn tự do của mình, nhưng vẫn không đủ sức bật để bảo vệ lợi thế mong manh trong ngày thi đấu đầu tiên. Cô chỉ giành được 144,19 điểm ở ngày thi đấu thứ hai, và chung cuộc vẫn kém Sotnikova 5,48 điểm.

Kình địch một thời của Kim Yuna, Mao Asada, đã thi đấu tốt hơn nhiều so với ngày thi đấu đầu tiên (khi đó cô mắc 4 lỗi, xếp thứ 16), song những nỗ lực muộn mằn của cô gái Nhật Bản là không đủ để giành huy chương. Asada về thứ ba trong buổi biểu diễn tự do, nhưng chỉ đứng thứ 6 chung cuộc. Người thứ ba đứng trên bục nhận huy chương sau Sotnikova và Kim Yuna là Caroline Kotsner của Italy.

Sonitskaya (giữa) chiến thắng thuyết phục trước đàn chị Kim Yuna (trái)

Sonitskaya (giữa) chiến thắng thuyết phục trước đàn chị Kim Yuna (trái)

Với một môn thể thao được đánh giá qua cảm tính khá nhiều như trượt băng nghệ thuật, việc hai vận động viên đều không mắc lỗi mà có sự chênh lệch về điểm số dễ gây ra những nghi ngờ. Nhưng thực tế đã chứng minh chiến thắng của Sotnikova là hoàn toàn xứng đáng. Kim đã bỏ qua cú triple loop, vốn bị đánh giá là mạo hiểm và sự “tròn trịa” của cô bị coi là thiếu cá tính hơn đàn em người Nga. Trong cả buổi biểu diễn, Kim chỉ có 6 cú nhảy 3 vòng, so với 7 của Sotnikova. Việc cô được chấm điểm kỹ thuật cao hơn cũng không có gì khó hiểu.

“Điểm số là do trọng tài chấm, nên tôi không có quyền bình luận gì”, Kim Yuna phát biểu sau khi biết kết quả. Dù rất muốn trở thành vận động viên sau Katarina Witt hai lần vô địch thế giới, nhưng chính Kim cũng thừa nhận rằng cô đã không cố gắng hết sức, khi mà đã quyết định giải nghệ sau khi TVH kết thúc. “Tại Vancouver, tôi có thể cố gắng đến tận cùng vì tấm huy chương vàng. Còn bây giờ, khát vọng ấy đã không còn. Động lực là một vấn đề lớn. Bây giờ tôi chỉ muốn nghỉ ngơi.”

Trái lại, Sotnikova không hề thiếu động lực thi đấu bởi cô mới 17 tuổi và còn cả một bầu trời trước mắt. Chiến thắng ở nội dung đơn nữ này cũng là một thông điệp mà Sotnikova gửi tới Liên đoàn trượt băng Nga khi không chọn cô vào nội dung thi đấu đồng đội trước đó.

P.Chi


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm