Trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm: Đề xuất dừng chế độ người có công với thân nhân

25/02/2018 07:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Người Có công (Bộ LĐTBXH) đã kiến nghị lãnh đạo Bộ dừng chế độ ưu đãi người có công với thân nhân ông Trương Văn Chóng.

Theo ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), ngay khi có thông tin ban đầu về trường hợp ông Trương Văn Chóng, người từng được coi là liệt sĩ cách đây 33 năm trở về gia đình hôm 19/2/2018, Cục đã đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Cần Thơ báo cáo sự việc trên.

Ông Trương Văn Chóng (bên trái) đoàn tụ cùng người thân. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Ông Trương Văn Chóng (bên trái) đoàn tụ cùng người thân. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Theo đó, ông Trương Văn Chóng (nguyên quán xã Định Môn, huyện Thới Lại, thành phố Cần Thơ). Ông Chóng nhập ngũ năm 1983, sau đó bị thương và bị thất lạc đơn vị. Ông được người dân Campuchia cưu mang và lập gia đình tại Campuchia. Một thời gian sau, ông trở về Việt Nam sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Ngày 19/2 vừa qua, ông trở về quê hương tại xã Định Môn qua thông tin từ một người dân cùng quê lên Tây Ninh để làm ăn.

Bằng Tổ quốc ghi công của ông Trương Văn Chóng. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Bằng Tổ quốc ghi công của ông Trương Văn Chóng. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Trước đó, ông Trương Văn Chóng đã được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ cấp Giấy báo tử ngày 10/01/1991, được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công số DI-183bt ngày 26/5/1993. Tuy nhiên, ngày 19/02/2018, ông Chóng đã trở về quê hương.

Theo lãnh đạo Cục Người có công, trên cơ sở hồ sơ thực tế và quy định của pháp luật hiện hành, Cục Người có công đã kiến nghị với lãnh đạo Bộ LĐTBXH theo các bước: Cục sẽ đề nghị Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ dừng chế độ ưu đãi đối với thân nhân của ông Chóng. Cục cũng kiến nghị các cơ quan chức năng của quân đội thực hiện việc thu hồi Giấy báo tử đã cấp đối với ông Chóng. Đồng thời xác minh, làm rõ, nếu đủ điều kiện thì giải quyết các chế độ ưu đãi khác đối với ông Chóng theo thẩm quyền.

Cũng theo ông Đào Ngọc Lợi, việc xác lập và đề nghị công nhận liệt sĩ đối với quân nhân hy sinh thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng.

Trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm: Chờ ý kiến Cục Người có công

Trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm: Chờ ý kiến Cục Người có công

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ đã có văn bản hỏa tốc báo cáo Cục Người có công và UBND thành phố về việc liệt sĩ Trương Văn Chóng, xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, trở về vào ngày mùng 5 Tết.

XM/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm