Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm: 'U23 Việt Nam không mất cảnh giác với dàn xếp tỉ số'

01/06/2015 13:35 GMT+7 | Gương mặt

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Trưởng đoàn bóng đá Đông Timor bị cơ quan chống tham nhũng và cảnh sát Singapore bắt giữ do nhận 15.000 USD để dàn xếp tỷ số trận đấu (bất thành) đầu tiên của đội bóng nước này ở SEA Games 28 đã gây rúng động dư luận.

Thông tin này cũng khiến lãnh đội và BHL U23 Việt Nam đề cao cảnh giác và phải đưa ra nhiều biện pháp để bảo vệ các cầu thủ của HLV Toshiya Miura. Phóng viên Thể thao & Văn hóa tại Singapore đã có cuộc trao đổi với Trưởng đoàn U23 Việt Nam Dương Vũ Lâm về vấn đề này.

* Với trách nhiệm Trưởng đoàn, ông có cảm nhận như thế nào sau khi vụ việc tiêu cực liên quan đến Trưởng đoàn U23 Đông Timor bị bắt giữ do nhận tiền để dàn xếp tỷ số?

- Trong cuộc họp kỹ thuật trước khi môn bóng đá khởi tranh, đại diện BTC SEA Games 28 đã dành 30 phút để nói về nạn tiêu cực trong bóng đá ở Singapore, và theo tôi biết, nơi đây có những diễn biến rất phức tạp về chuyện các trùm làm độ móc ngoặc với HLV, cầu thủ để dàn xếp tỷ số.

Với trách nhiệm của mình, tôi đã chia sẻ toàn bộ thông tin này với BHL, cán bộ đoàn, các cầu thủ để nắm tình hình và chuẩn bị sẵn sàng các phương án giúp U23 Việt Nam được bảo vệ một cách tốt nhất.

Bóng đá Việt Nam đã có nhiều bài học về chuyện mua, bán độ, dàn xếp tỷ số trong những năm qua và trong bất cứ trường hợp nào, chúng ta không thể mất cảnh giác trước hiện tượng này.

* Đề cao cảnh giác là điều cần thiết, song quan trọng hơn là các biện pháp và hiện nay, lãnh đội và BHL đã có đưa ra những biện pháp như thế nào để giúp các cầu thủ U23 tránh chuyện tiêu cực, thưa ông?

- Về các biện pháp tại đây thì quan trọng nhất vẫn là quản lý các cầu thủ một cách chặt chẽ nhất. Chúng tôi yêu cầu các cầu thủ không tiếp xúc, trò chuyện với người lạ khi ở Singapore.

Kể cả với người thân nếu muốn gặp cầu thủ, thì họ chỉ được phép gặp ở khách sạn và phải nhận được sự đồng ý của BHL. Trước các trận đấu, các cầu thủ cũng phải nộp lại điện thoại để BHL quản lý và cách làm này cũng sẽ giúp cho họ có được sự tập trung cao nhất cho trận đấu.

Trong những ngày qua, theo đánh giá của tôi, các cầu thủ U23 Việt Nam khá “lành” và đa phần đều không ra ngoài vào buổi tối. Tuy nhiên để phòng xa mọi chuyện, BHL vẫn có sự giám sát rất chặt chẽ.

* U23 Việt Nam đang được “bảo vệ” rất kỹ, nhưng ông có còn lo ngại điều gì với các cầu thủ?

- Điều tôi luôn lo lắng là các em còn khá trẻ, có quá ít kinh nghiệm trong cuộc sống và tuổi trẻ thì thường suy nghĩ mọi thứ khá đơn giản. Các em chưa ý thức được một cách đầy đủ về trách nhiệm với nghề nghiệp, cũng như trách nhiệm với xã hội.

Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam đã có nhiều bài học về sự sa ngã của các cầu thủ trẻ. Nhiều trường hợp có năng lực và không chủ tâm tham gia bán độ, dàn xếp tỷ số nhưng do bị lôi kéo và dụ dỗ nên sa ngã, đến lúc hiểu ra thì tất cả đã quá muộn.

Tôi vẫn nói với các cầu thủ rằng, chính họ phải biết bảo vệ mình qua những gì đã xảy ra. Đừng bao giờ để mất cả tương lai và sự nghiệp vì chuyện tiêu cực.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Ông Nguyễn Hồng Quân, cán bộ an ninh đội tuyển U23 Việt Nam, cho biết: “Theo cảm nhận của tôi, các cầu thủ U23 Việt Nam khá ngoan, sinh hoạt có nề nếp và tuân thủ kỷ luật của toàn đội. Thông tin liên quan đến đội U23 Đông Timor khiến nhiều người lo lắng là đúng và lãnh đội, BHL cũng đã có sự nhắc nhở với toàn bộ các cầu thủ để họ biết cách bảo vệ mình”.


Bằng Linh (từ Singapore)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm