Trường đại học ở Hà Nội mở cửa căng tin, cung cấp bánh bao, mì gói cho sinh viên kẹt vì mưa dông

30/09/2025 19:34 GMT+7 | Tin tức 24h

Trận mưa lớn do hoàn lưu bão số 10 kéo dài từ sáng đến chiều 30/9 khiến nhiều điểm ở Hà Nội ngập sâu và tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. 

Trước tình hình này, nhiều trường học, từ đại học đến phổ thông, đã khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ, đảm bảo nơi ăn nghỉ cho học sinh, sinh viên không thể về nhà.

Chiều 30/9, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) đã phát đi thông báo hỗ trợ sinh viên thuê trọ gặp khó khăn do ngập lụt. Lãnh đạo Nhà trường đã đề nghị các đơn vị rà soát chỗ ở trong ký túc xá và hỗ trợ sinh viên có nhu cầu ở lại trường.

Trường đại học ở Hà Nội mở cửa căng tin, cung cấp bánh bao, mì gói cho sinh viên bị kẹt vì mưa bão - Ảnh 1.

Thông báo chính thức từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh chụp màn hình

Đáng chú ý, Nhà trường đã cam kết hỗ trợ sinh viên ăn tối tại nhà ăn. Trong trường hợp quá tải, sinh viên được chuyển sang căng tin ký túc xá và được cung cấp các món ăn nóng, tiện lợi như bánh bao, mì gói. Để giúp sinh viên yên tâm, Nhà trường cũng cho phép sinh viên gửi xe máy, xe đạp lại tại bãi gửi xe qua đêm, không lo ngập úng bên ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều trường phổ thông đã chủ động "biến" trường thành nơi trú ẩn an toàn, cung cấp bữa tối và chỗ ngủ miễn phí cho học sinh.

Khoảng 14h chiều 30/9, sau khi đánh giá tình hình ngập lụt và ùn tắc, thầy Hiệu trưởng Đàm Tiến Nam (THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy) đã quyết định dừng vận hành xe tuyến đón trả học sinh. Thay vào đó, trường lo cho các em ăn, ngủ tại trường.

Ông Nam cho biết trường đã chuẩn bị đầy đủ thực phẩm để nhà bếp nấu ăn tối cho các em ở lại, tương tự bữa ăn bán trú buổi trưa (bắt đầu từ 18h). Tính đến 16h cùng ngày, đã có hơn 960 phụ huynh đăng ký cho con ở lại, chiếm khoảng 50% học sinh toàn trường. Trường cũng phân công thầy cô quản lý học sinh suốt chiều, tối và sáng hôm sau để đảm bảo an toàn.

Học sinh THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy ăn tối tại trường. Ảnh: NBK.edu.vn

Tương tự, nhiều trường khác trên địa bàn Hà Nội cũng thực hiện chính sách hỗ trợ này như Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ thông báo giữ học sinh muộn và tổ chức ăn tối miễn phí; Trường Tiểu học Lê Quý Đôn thông báo phục vụ bữa tối ngày 30/9 và sáng 1/10 theo tiêu chuẩn bán trú cho những học sinh phải ở lại do xe tuyến không di chuyển được. 

Mưa lớn kéo dài từ sáng đến chiều 30/9 khiến nhiều tuyến phố thủ đô chìm trong nước, gây tê liệt giao thông và khiến hàng loạt phương tiện chết máy. Hành động kịp thời và nhân văn của các trường học đã giúp giảm thiểu rủi ro cho hàng nghìn học sinh, sinh viên trong điều kiện thời tiết bất thường.

Lan Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm