Trưởng BTC V-League 2017, Nguyễn Minh Ngọc: 'Được nhiều nhưng hạn chế cũng không ít'

21/04/2017 05:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẳng định của Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc về công tác tổ chức, điều hành giải đấu ở giai đoạn 1.

“Trọng tài mắc nhiều sai sót”

* Kết thúc giai đoạn lượt đi V-League 2017, cái được lớn nhất và cái chưa được lớn nhất trong công tác tổ chức là gì, thưa ông?

- Giai đoạn 1 của V-League rất hấp dẫn và có tính cạnh tranh cao với 7 đội ở nhóm trên BXH chỉ hơn kém nhau  3 điểm, trình độ chuyên môn khá đồng đều và nhiều đội có khả năng vô địch. Các CLB đã có sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, công tác tổ chức trận đấu,… Bên cạnh đó, công tác truyền thông được các CLB chú trọng thực hiện khi sử dụng nhiều hình thức để thu hút khán giả đến sân như làm hình ảnh cho CLB, tham gia thiện nguyện, liên kết các trường đại học tại địa phương. 100% các trận đấu tại giải VĐQG được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng khác nhau

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế. Đó là những sai sót của trọng tài như: bỏ sót lỗi hoặc nhận định lỗi chưa chính xác; phương pháp không tốt, thiếu tập trung của trợ lý trọng tài; một số trọng tài chưa nghiêm khắc với hành vi phi thể thao, phạm lỗi nghiêm trọng… xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của trận đấu. Nhiều trường hợp HLV, cầu thủ, khán giả và thậm chí lãnh đạo CLB có những hành vi phản ứng thái quá hay có những phát ngôn chỉ trích trên các phương tiện truyền thông… gây ảnh hưởng đến hình ảnh của giải đấu và bóng đá Việt Nam.

Việc số lượng khán giả giảm sút so với mùa giải 2017 vì nhiều lý do khách quan và chủ quan khi nhiều trận đấu được tổ chức ngày thường hơn, giải thi đấu sát ngày trước và sau dịp Tết Nguyên đán, sai sót của trọng tài…

* Ông đánh giá như thế nào về cách xử lý vấn đề của BTC, Ban Kỷ luật trong việc xử lý các sự cố nổi cộm ở mùa giải này?

- Sau mỗi vòng đấu, với vai trò của mình, BTC giải sẽ tổng hợp các báo cáo và tư liệu chuyên môn, gửi văn bản đề nghị Ban kỷ luật xem xét, xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Việc xử phạt thuộc quyền của Ban Kỷ luật và đều tuân theo Quy chế, Điều lệ và Quy định Kỷ luật của VFF.

“Chưa tính chuyện mời trọng tài ngoại sớm”

* Nói về công tác trọng tài, nhiều đội bóng cũng dần có thái độ chuẩn mực với trọng tài, việc này nói lên điều gì, thưa ông?

- Các trọng tài Việt Nam hiện đang chịu rất nhiều áp lực từ đội bóng, dư luận…Tuy nhiên, sau khi những hành vi phản ứng quá mức bị lên án và phải chịu các hình thức kỷ luật, các đội bóng đã dần ý thức về việc tuân thủ Quy chế, Điều lệ giải. Vấn đề phản ứng, phát ngôn tại các CLB sẽ tiếp tục được đề cập tại Hội nghị Sơ kết giai đoạn I, dự kiến tổ chức ngày 12/6 sắp tới để các CLB hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình khi tham dự giải đấu.

* Quy trình phân công trọng tài như vậy đã ổn chưa? Nhiều người bảo sai sót trọng tài không ai chịu trách nhiệm, ngoài trọng tài sai. Ông có thể nói gì?

- Việc phân công trọng tài đều tuân theo quy trình, Công ty VPF, BTC giải cũng như Ban Trọng tài sẽ phối hợp sát sao để làm sao có sự phân công hợp lý nhất, tùy theo tính chất của từng trận đấu. Trong thời gian tới, Công ty VPF, BTC giải tiếp tục đề nghị Ban Trọng tài mạnh dạn sử dụng các trọng tài trẻ, tạo điều kiện cho các trọng tài trẻ được nâng cao kinh nghiệm, chuyên môn, cần có định hướng phát triển trong việc đào tạo lực lượng trọng tài Việt Nam.

* Sai sót của trọng tài là điều khó tránh khỏi, trong thời gian tới, với cương vị là nhà điều hành giải đấu, VPF sẽ có những biện pháp nào để giúp công tác trọng tài tốt lên?

Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc: 'Tôi xin từ chức vì nhận thức được trách nhiệm của mình'

Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc: 'Tôi xin từ chức vì nhận thức được trách nhiệm của mình'

Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc cho rằng sự cố mà các cầu thủ Long An gây ra trong trận gặp CLB TP.HCM trên sân Thống Nhất ngày 19/2 vừa qua có phần trách nhiệm không nhỏ của mình.

- Để chuẩn bị cho các vòng đấu tiếp theo, Công ty VPF và BTC giải đã thống nhất xác định các nội dung cơ bản để tăng cường quản lý, chỉ đạo, nhằm tổ chức tốt các vòng đấu tại giai đoạn II. Cùng với Ban Trọng tài và các phòng ban chức năng liên quan, đợt tập huấn giữa mùa giải cho đội ngũ trọng tài, giám sát đang được xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm bồi dưỡng kiến thức về điều hành, phương pháp trọng tài cũng như có những biện pháp tâm lý để các trọng tài tự tin khi làm nhiệm vụ.

Việc mời trọng tài FIFA người nước ngoài sẽ chỉ được tính đến nếu cần thiết tại giai đoạn cuối mùa giải khi tính chất đua tranh quyết liệt tăng cao với phương thức sử dụng phù hợp theo từng trận đấu.

* Lượt về VPF và BTC cần giải quyết các hạn chế gì, thưa ông?

- Giai đoạn sắp tới của giải đấu chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn đang chờ đợi. Những vấn đề còn tồn tại ở giai đoạn I sẽ đặc biệt được lưu ý. Trong Hội nghị sơ kết giai đoạn I tới đây, BTC cũng sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm những mặt còn tồn tại; thống nhất các mục tiêu, phương án hành động trong giai đoạn tiếp theo để các giải đấu được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh việc phối hợp tốt với Ban Trọng tài, việc lưu ý các CLB cần có kế hoạch chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức trận đấu cũng rất quan trọng, đặc biệt cần có phương án kiểm tra, nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng, đảm bảo nguồn điện dự phòng, chăm sóc, cải tạo mặt sân… đảm bảo phục vụ tốt nhất cho các trận đấu trong giai đoạn tiếp theo.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

230. Là số bàn thắng sau 89 trận đấu ở lượt đi V-League 2017. So với năm ngoái, con số này thấp hơn 27 bàn.

523.000. Là số CĐV đến sân sau lượt đi (trung bình: 5.943 người/trận) theo thống kê từ BTC. Con số này thấp hơn rất nhiều so với 681.600 người (trung bình: 7.490 người/trận) ở mùa giải trước.

7. Vị trí đầu bảng của Hà Nội so với đội hạng 7 Sài Gòn chỉ cách nhau 3 điểm (23 so với 20).

 

 

Trần Khánh (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm