Trưởng BGK Cánh diều 2017: 'Cha cõng con' làm theo lối cũ nên không được giải

10/04/2017 12:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Sau Lễ trao giải Cánh diều 2017, đạo diễn Cha cõng con đã quyết định trả lại giải cho Ban tổ chức, vì cho rằng giải thưởng này không đánh giá đúng chất lượng của bộ phim.

Lễ trao giải Cánh diều 2017 đã diễn ra tại TP HCM vào tối hôm qua (9/4). Phim Cha cõng con tham gia hạng mục Phim truyện điện ảnh và nhận được 3 đề cử: Diễn viên nam chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Phim điện ảnh xuất sắc. Tuy nhiên, phim chỉ giành giải Bằng khen từ Ban giám khảo.

Cánh diều 2017: Giới làm phim cần nghệ thuật hay thương mại?

Cánh diều 2017: Giới làm phim cần nghệ thuật hay thương mại?

Dù nhìn ở khía cạnh nào thì Cánh diều vẫn là giải nghề nghiệp - giải của Hội Điện ảnh Việt Nam - nên sẽ thiên về tính nghệ thuật hơn thương mại.

Trong thư gửi cho báo chí, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết: “Tôi cho rằng cách thể hiện khác lạ của Cha cõng con chính là nguyên nhân khiến Ban giám khảo chưa tiếp cận được bộ phim một cách đầy đủ. Đó là nguyên nhân khiến tôi quyết định trả lại Bằng khen cho Ban tổ chức Cánh diều 2017”.

Lý do đạo diễn 'Cha cõng con' trả lại Bằng khen giải Cánh diều 2017

Lý do đạo diễn 'Cha cõng con' trả lại Bằng khen giải Cánh diều 2017

Đạo diễn Lương Đình Dũng đã quyết định trả lại giải Bằng khen cho Cánh diều 2017, vì cho rằng BGK đã đánh giá chưa đúng mức về bộ phim của mình.

Thể thao & Văn hóa đã liên lạc với Trưởng Ban giám khảo hạng mục Phim truyện điện ảnh, GS-TS Trần Luân Kim. Ông cho biết lý do vì sao BGK không trao cho Cha cõng con giải thưởng cao hơn.

Cha cõng con là một bộ phim có chủ đề nhân văn. Khi xem phim nhìn hình ảnh cha cõng con, ai cũng sẽ hiểu đó là hình tượng cha sẽ đỡ con đi qua suốt cuộc đời. Tuy nhiên, phim này có cách thể hiện theo lối cũ, tiết tấu chậm, đạo diễn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để tạo chi tiết, đẩy kịch tính lên cao. 

Đơn cử như thời gian hai cha con ở quê, thời điểm gặp lũ, chỉ có cảnh hai cha con đi tránh lũ, ở tại nơi đó diễn ra những hoạt động sinh hoạt hết sức bình thường. Đến thời gian hai cha con đi bệnh viện cũng vậy, hoàn toàn không có gì đặc biệt xảy ra. Trong những biến cố đó, biên kịch và đạo diễn đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để tạo thêm chi tiết, thêm tình tiết, đẩy kịch tính lên cao hơn. 

Trong thời buổi cần hấp dẫn khán giả tới rạp, mà phim tiết tấu quá chậm, ít biến cố, kịch tính như thế này, Cha cõng con sẽ khó bắt kịp xu hướng xem của khán giả hiện nay.

Nhưng xét thấy phim có rất nhiều cố gắng, có những điểm đáng khen nên BGK quyết định trao giải Bằng khen của Ban giám khảo”.


Lễ trao giải Cánh diều 2017

Cần phải nói thêm, hệ thống giải chính thức của Cánh diều xếp từ cao đến thấp gồm Cánh diều vàng, Cánh diều bạc, Bằng khen. Giải thưởng Bằng khen từ Ban giám khảo là giải thưởng mới toanh của năm nay. GS-TS Trần Luân Kim cho biết giải giải thưởng mới này nhằm động viên những bộ phim có điểm số thấp hơn mức Bằng khen.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm