Trưởng ban trọng tài VFF từ chối phát ngôn

14/02/2017 06:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trưởng Ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi khẳng định rằng ông sẽ không giải thích bất cứ vấn đề chuyên môn nào trên truyền thông nữa, nhằm tránh gây nên những hiểu nhầm, rắc rối. Đằng sau quyết định của ông Mùi nói lên điều gì?

Khi ông Mùi dễ tính

Trong giới quản lý, điều hành bóng đá Việt Nam, ông Mùi được liệt vào những người dễ tính. Trước đây, hễ bất cứ vụ việc gì, dù nổi cộm hay nhỏ nhặt, một khi truyền thông gọi đến, vị Trưởng ban TT này đều bắt máy và trả lời  nhiệt tình mọi vấn đề.

Khi công tác trọng tài dấy lên những điều tiếng ở đầu mùa giải trước, ông cũng không nề hà trước giới truyền thông. Dù đã bước sang tuổi lục tuần, vốn bề dày kinh nghiệm trong việc xuất hiện ở truyền thông song ông Mùi vẫn có chút “run rẩy” trong cử chỉ, lời nói.


Cánh phóng viên nói vui rằng hễ thích gì ông chiều tất. Kể cả khi trọng tài liên tiếp mắc sai sót, nóng lên câu chuyện phải chăng trọng tài mắc vấn đề tư tưởng, ông Mùi cũng lên tiếng. Thậm chí, khi đã phỏng vấn xong rồi, ông còn gọi điện lại cho phóng viên để cung cấp thêm thông tin. Một ông Trưởng ban TT cởi mở dù quy chế phát ngôn của VFF có những hạn chế nhất định.

Và khi ông nói “không” với truyền thông

Cởi mở với truyền thông như vậy song bây giờ, để nhận được những ý kiến của ông Mùi cũng không phải là đơn giản. Từ mùa giải năm ngoái, khi công tác trọng tài quá nổi cộm với những sai lầm mang tính hệ thống, sơ đẳng cũng là lúc tần suất xuất hiện trên truyền thông của ông Mùi cũng ít đi. Để có được câu trả lời của vị Trưởng Ban trọng tài VFF này là rất khó khăn. Sau những cuộc điện thoại đến “cháy máy”, hay lường trước việc không bắt máy, cánh phóng viên tại Đà Nẵng chúng tôi thường “đón lõng” ông  tại nơi làm việc, song cũng không gặt hái được chiến quả dù gặp ông ở đó.

Có thể hiểu được những áp lực mà ông phải gánh chịu. 'Con dại cái mang'. Và công chúng có quyền của họ. Họ cần một lời giải thích rõ ràng từ người trong cuộc. Hơn ai hết, những tiếng nói của ông Mùi là điều rất đỗi quan tâm. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường, ông Mùi càng thận trọng. Cách đây gần 1 năm, khi công tác trọng tài quá yếu kém, dẫn đến những hệ lụy xấu có thể xảy đến, ông Mùi từng đề cập trên Thể thao & Văn hóa rằng: “Có một thực tế cần phải nhìn nhận, đến chính các đội bóng còn không tin tưởng nhau bảo sao họ tin BTC, Ban TT được. Nếu tình trạng này càng kéo dài thì bóng đá nước nhà khó lòng phát triển được.

Một điểm nữa là các đội bóng hay suy diễn, luôn nghi ngờ đội bóng bảo trợ cho giải sẽ được hưởng lợi. Những suy nghĩ này cần phải thay đổi nếu không công tác tổ chức, công tác TT sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn”.

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Không khó mời trọng tài ngoại'

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Không khó mời trọng tài ngoại'

Theo chia sẻ của Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thì chuyện thuê trọng tài ngoại không có bất cứ khó khăn nào cả. Trong thời gian tới, nếu các trận đấu có tính chất căng thẳng, quyết định thì Ban trọng tài vẫn tiếp tục thuê

Giờ đây, khi vấn đề trọng tài vẫn đang là chủ đề nóng qua từng vòng đấu mà mới đây nhất là tình huống ghi bàn nâng tỉ số lên 3-2 của Quảng Nam trên sân Vinh. Nắm bắt được chuyện sẽ khó trao đổi bằng điện thoại, chúng tôi đến tận phòng làm việc của ông ở sân Chi Lăng để cùng trao đổi. Những cuộc trao đổi thẳng thắn giữa đôi bên được đưa ra song ông Mùi chốt một điều rằng: “Tôi sẽ không giải thích vấn đề gì liên quan đến chuyên môn trên truyền thông, để tránh gây hiểu nhầm, tranh cãi như tình huống của Hoàng Vũ Samson vừa rồi. Những chuyện về nhận định của trọng tài hay chuyên môn, Ban Trọng tài sẽ họp bàn lại để xử lý. Không thể tình huống nào cũng bắt Ban trọng tài phải giải thích dư luận, mà càng giải thích thì dư luận lại hiểu theo nhiều vấn đề khác nhau nên dễ phát sinh thế đối cực, rất phức tạp.”

Khi đề cập đến câu chuyện công tác trọng tài tại sao lại bị đặt lên bàn cân, soi mói một cách kỹ càng, và phải chăng có thế lực nào ngấm ngầm tác động đằng sau, phục vụ ý đồ nào đó như chia sẻ cách đây một năm thì ông Mùi không bàn đến.

Bóng đá là sân khấu bốn mặt, nhất là trong bối cảnh phức tạp của bóng đá Việt Nam. Thế nên, không chỉ riêng cá nhân ông Mùi mà rất nhiều quan chức, nhà điều hành, quản lý của bóng đá Việt Nam đang dần né tránh dư luận, truyền thông. Phát ngôn hay không phát ngôn là câu chuyện không chỉ của riêng cá nhân. Thế nhưng, về vấn đề này, cần nhắc lại chuyện Phó Chủ tịch VFF phụ trách truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ bị “cấm” phát ngôn để thấy rõ vấn đề.

Người hâm mộ cần một tiếng nói của người trong cuộc và câu chuyện im lặng là Vàng sẽ khó tránh khỏi những lời ra tiếng vào, ngờ vực từ dư luận. Chuyện ông Mùi “né” truyền thông, không riêng gì là câu chuyện cá nhân, mà đó còn là câu chuyện của cả bộ máy quản lý, điều hành bóng đá Việt Nam.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm