Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: Trọng tài phải rút kinh nghiệm

04/06/2016 08:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày mai (5/6), lớp tập huấn trọng tài, giám sát giữa mùa giải sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cho biết đợt tập huấn này các trọng tài (TT) phải nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những sai sót của đồng nghiệp thời gian qua.

“Về cơ bản, lớp tập huấn sẽ cập nhật những kiến thức mới nhất cho các trọng tài, trợ lý, giám sát. Tuy nhiên, trong đợt này, các trọng tài được xem kỹ các tình huống sai sót qua video và phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Thực tế giai đoạn lượt đi trọng tài đã mắc những sai sót, trong đó có nhận định sai nghiêm trọng của trọng tài Hà Anh Chiến.

Ông Mùi cảnh báo thời tiết Đà Nẵng đang rất nắng nóng nên các các TT cần phải tập trung cao độ. “Thường thì phần kiểm tra thể lực cho các trọng tài, trợ lý bắt đầu lúc 6 giờ sáng và kết thúc khoảng hơn 9 giờ. Với điều kiện thời tiết như hiện nay thì kiểm tra thể lực ở sân Chi Lăng vào buổi sáng chắc chắn không ổn, sẽ có nhiều người không thể chịu nổi nắng nóng. Vì thế, BTC đã quyết định chuyển phần kiểm tra thể lực sang buổi chiều, để tránh nắng nóng mà vừa phù hợp với giờ thi đấu của V-League, hạng Nhất”.

Đề cập đến sai sót của TT Hà  Anh Chiến,  ông Mùi “tiết lộ”: “Với Ban TT, Hà Anh Chiến là một trong nhiều trọng tài trẻ được tin tưởng cầm còi ở mùa giải này,  trong các trọng tài trẻ, Chiến được đánh giá cao về kinh nghiệm.

Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Sẽ mời trọng tài ngoại'

Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Sẽ mời trọng tài ngoại'

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài VFF. Tuy nhiên, theo ông Mùi, muốn giải tốt lên thì vấn đề mời TT ngoại chỉ là giải pháp tạm thời còn quan trọng nhất là BTC, Ban TT và các đội bóng cần tin tưởng lẫn nhau.


“Bản thân tôi đánh giá Hà Anh Chiến quyết định thổi quả 11m ở trận FLC Thanh Hóa – SLNA là quá liều lĩnh. Ở tình huống đó, Anh Chiến đã sai cơ bản về phương pháp do bỏ qua khâu phối hợp với trợ lý trong tình huống bắt buộc phải phối hợp. Nói vậy là bởi ở thình huống đó, trọng tài Anh Chiến không có góc quan sát tốt bằng trợ lý 1, anh ta chạy từ dưới lên và chỉ thẳng tay vào chấm 11m là quá liều lĩnh. Từ khi V-League ra đời đến nay, chưa có trọng tài nào dám thổi quả 11m như thế. Trong tình huống này, dư luận quy kết cho trọng tài có “tư tưởng”, Ban trọng tài cũng không thể giải thích”.

 Dư luận có những ý kiến trái chiều về việc “treo còi” vĩnh viễn đối với trọng tài Hà Anh Chiến. Ông Mùi “đính chính”  lại. TT Hà Anh Chiến không được mời làm nhiệm vụ ở các giải bóng đá chuyên nghiệp (V-League, hạng Nhất, Cúp QG) ít nhất cho hết mùa giải sau, chứ không phải bị treo còi vĩnh viễn. Hà Anh Chiến vẫn được làm nhiệm vụ ở những giải đấu ngoài chuyên nghiệp là hạng Nhì, hạng Ba và các giải U.

Sau mỗi mùa giải sẽ có những đánh giá, nhận xét chung về đội ngũ trọng tài, kể cả chuyên nghiệp lẫn ngoài chuyên nghiệp. Từ đó, sẽ có những đề xuất cụ thể. Nếu trọng tài Chiến bắt tốt chắc chắn sẽ được cân nhắc mời trở lại cầm còi ở các giải chuyên nghiệp.

Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm