Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Sẽ mời trọng tài ngoại'

12/05/2016 05:54 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài (TT) VFF. Tuy nhiên, theo ông Mùi, muốn giải tốt lên thì vấn đề mời TT ngoại chỉ là giải pháp tạm thời còn quan trọng nhất là BTC, Ban TT và các đội bóng cần tin tưởng lẫn nhau.

Giá TT ngoại cao gấp 8 lần TT nội

“Như 2 năm gần đây, giai đoạn cuối của mùa giải sẽ tiến hành công tác thuê TT ngoại. Thế nhưng, thời điểm hiện tại chưa thể bàn đến vấn đề này mà đợi hết giai đoạn lượt đi, khi kết quả đã xác định thì chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau để tính phương án thuê một số TT ngoại điều khiển ở các trận đấu nóng, có tính chất quyết định đến các cuộc đua vô địch và xuống hạng”, ông Mùi khẳng định.

Theo ông Mùi, quy trình mời TT ngoại được tiến hành như sau: Dựa trên danh sách các TT cấp FIFA hay AFC, VFF yêu cầu mời TT cấp bậc nào thì tiến hành làm việc với Liên đoàn chủ quản của TT đó. Sau đó, sẽ báo cáo lên AFC và chỉ khi AFC thông qua, điều động thì lúc đó mới hoàn thành xong công tác mời TT ngoại. Trong đó, sẽ ưu tiên mời TT Nhật Bản bởi Liên đoàn bóng đá Nhật Bản là đối tác của VFF cũng như tính chuyên nghiệp của bóng đá đất nước mặt trời mọc cao hơn so với khu vực.

Một vấn đề được quan tâm là chi phí để mời các TT ngoại. Về vấn đề này, ông Mùi khẳng định: "VFF sẽ tiến hành mời song VPF sẽ là đơn vị chi trả. Nếu do AFC điều động thì chi phí sẽ thấp hơn khi làm việc trực tiếp với Liên đoàn bóng đá nước đó. Theo chế độ của FIFA và AFC thì mỗi ngày, TT sẽ được hưởng 100 USD. Cộng thêm chi phí ăn, ở, đi lại trong vòng 3-4 ngày dao động trong khoảng 3.000-4.000 USD. Đối với TT nội thì một trận được trả 5 triệu đồng cộng thêm các khoản phí liên quan chưa tới 10 triệu đồng".

Theo ông Mùi, tuy chi phí cao gấp 8 lần TT nội song nếu so với một trận đấu TT Nhật được hưởng ở giải VĐQG của họ là 2.000 USD, thì số tiền chúng ta bỏ ra không quá lớn. Sở dĩ các TT ngoại chấp nhận sang Việt Nam để điều khiển bởi theo lệnh của AFC và quy trình thực hiện điều này rất nghiêm ngặt.

Sẽ mời TT ngoại nhưng tất cả sẽ phải cùng thay đổi

Theo quan điểm của một vị Trưởng ban TT VFF, ông Mùi khẳng định để đảm bảo tính khách quan, các đội bóng khỏi vướng mắc về tâm lý thì phải mời TT ngoại.

Trưởng Ban Trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi: 'Trọng tài Chiến đã sai và sẽ bị xử lý nghiêm'

Trưởng Ban Trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi: 'Trọng tài Chiến đã sai và sẽ bị xử lý nghiêm'

Trưởng Ban Trọng tài (TT) QG Nguyễn Văn Mùi khẳng định: “Trọng tài Hà Anh Chiến đã sai trong tình huống thổi phạt đền ở trận đấu giữa FLC Thanh Hóa và SLNA. Chắc chắn, sẽ có án phạt riêng được đưa ra”.


“Ở 2 mùa mời TT ngoại vừa qua, thực tế họ vẫn còn mắc những sai sót và chất lượng không hơn so với TT nội. Thế nhưng, TT ngoại sẽ không bị áp lực, họ thổi sao các cầu thủ nghe vậy, không phản ứng cũng không phàn nàn. Đó là điểm khác biệt so với TT nội chính là ở tâm lý. TT nước mình đi ra ngoài cũng vậy thôi. Họ thổi rất tốt và không hề bị áp lực”, ông Mùi chỉ ra sự khác biệt.

Bên cạnh đó, vị Trưởng ban TT VFF cũng không khỏi ngán ngẩm về thực trạng hiện tại của bóng đá Việt Nam. “Có một thực tế cần phải nhìn nhận là hiện tại, đến chính các đội bóng còn không tin tưởng nhau bảo sao họ tin BTC, Ban TT được. Nếu tình trạng này càng kéo dài thì bóng đá nước nhà khó lòng phát triển được.

Một điểm nữa là các đội bóng hay suy diễn, luôn nghi ngờ đội bóng bảo trợ cho giải sẽ được hưởng lợi. Những suy nghĩ này cần phải thay đổi nếu không công tác tổ chức, công tác TT sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn.

Mời TT ngoại chỉ là giải pháp tạm thời còn mấu chốt là các bộ phận cấu thành nên giải đấu cần ngồi lại với nhau, bớt nghi ngờ, suy diễn, tin tưởng lần nhau. Như thế mới giúp bóng đá nước nhà phát triển được”, ông Mùi kết luận.

2 Trong 2 mùa giải gần đây nhất, VPF đều mời trọng tài ngoại cầm còi ở V-League trong những trận đấu quyết định chức vô địch hoặc lên xuống hạng.

4 Các trọng tài đến từ Nhật Bản được VPF tín nhiệm nhất để cầm còi ở V-League với tổng cộng 4 người được mời làm việc trong 2 mùa bóng 2014 và 2015.

6 Đã có tổng cộng 6 trọng tài ngoại được mời đến V-League điều khiển trong 2 mùa giải gần đây, với 4 trọng tài Nhật Bản, 1 trọng tài Malaysia và 1 trọng tài Thái Lan.


Nam Giao (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm