Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Lỗi nhận định là bình thường'

12/07/2016 11:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, những lỗi nhận định của trọng tài là khó tránh khỏi và các đội bóng không nên vin vào đó để quy trách nhiệm cho trọng tài.

Vòng 15 Toyota V-League 2016 chứng kiến những vấn đề nổi cộm của công tác trọng tài. Các đội bóng không ngần ngại lên tiếng bày tỏ bức xúc về công tác điều hành của các ông “Vua áo đen”, đặc biệt là những tình huống xảy đến ở sân Cẩm Phả và Pleiku, dù nhiều đội bóng phải ở thế cam chịu.

Ở sân Pleiku, HLV Trương Việt Hoàng bức xúc ra mặt trước tình huống công nhận bàn thắng mở tỉ số ở phút 58 của trọng tài Trần Xuân Nguyện bởi ông Hoàng cho rằng ở tình huống đó, Ideguchi đã rơi vào thế việt vị trong khi trọng tài biên cũng đã phất cờ.

Trước tình huống này, ông Mùi giải thích: “Không có truyền hình nhưng chúng tôi đã được các giám sát báo lại thì đó là bàn thắng hợp lệ, không có vấn đề gì cả. Đó là tình huống mà trợ lý vội vàng đưa cờ lên rồi hạ xuống ngay chứ không phải căng cờ để báo việt vị. Chúng tôi sẽ chờ băng ghi hình đến biết được chính xác tình huống xảy ra như thế nào.”

“Còn tình huống trên sân Cảm Phả thì hồ sơ đã được chuyển về Ban Kỷ luật. Chúng tôi nhận định đó là tình huống liều lĩnh, nguy hiểm của cầu thủ Than Quảng Ninh khi có tình huống vào bóng quyết liệt với cầu thủ của SHB Đà Nẵng. Anh ta cũng bị đuổi ra sân ngay thời điểm đó”, ông Mùi nói thêm về pha vào bóng quyết liệt của Tuấn Tú nhắm vào Văn Học.

Bên cạnh đó, ông Mùi thừa nhận trọng tài đã mắc một số lỗi nhận định ở vòng đấu vừa qua nhưng đó là chuyện bình thường khi trọng tài là con người và khó tránh khỏi sai sót. “Các đội bóng hay vin vào trọng tài, quy trách nhiệm cho trọng tài về kết quả trên sân. Trọng tài đúng sai cũng là chuyện bình thường. Như ở sân Thanh Hóa, bàn thắng của QNK Quảng Nam bị cho là chạm tay hay việt vị nhưng ở những góc quan sát như vậy, trọng tài mắc lỗi nhận định cũng là chuyện bình thường.

Trọng tài, từ khóa gây tranh cãi mùa EURO

Trọng tài, từ khóa gây tranh cãi mùa EURO

Trọng tài tại EURO 2016 vẫn có những lỗi sai. Trọng tài Nicola Rizzoli còn bị tố xử ép Đức để trả thù cho Italy. Câu chuyện trọng tài thế giới còn gây tranh cãi huống gì trọng tài Việt Nam, nhưng...


Các đội bóng cần nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đừng nên quy kết cho trọng tài. Những tình huống họ đưa ra phụ thuộc vào góc quan sát của họ thôi. Trên thế giới cũng thường xuyên xảy ra những sai sót như thế này”, ông Mùi nói thêm.

Ở vòng đấu vừa rồi, các ông “Vua áo đen” còn rút ra tới 4 thẻ đỏ vì những lỗi khác nhau của cầu thủ. “Thực tế thì vòng đấu này có nhiều thẻ đỏ được rút ra nhưng không thể quy kết nạn bạo lực gia tăng được.

Chỉ có chiếc thẻ đỏ ở sân Cẩm Phả là do hành động vào bóng quá liều lĩnh của cầu thủ chủ nhà, có thể gây chấn thương cho đối phương. Cầu thủ đá như thế thì không thể chấp nhận được và Ban Kỷ luật sẽ xem xét thấu đáo vấn đề này để đưa ra kết luận cuối cùng”, vị Trưởng Ban Trọng tài lý giải thêm.

Vì sao trận HAGL – Hải Phòng không có truyền hình trực tiếp?

“Trước trận đấu hơn 1 tuần, BTC giải nhận thông báo bên phía truyền hình rằng sẽ phải đẩy trận đấu lên sớm 30 phút để truyền hình trực tiếp. Tức là thay vì 17h00 như kế hoạch ban đầu thì trận đấu sẽ được đá lúc 16h30. Tuy nhiên, khi làm việc với 2 CLB thì chúng tôi đã không thể thống nhất vấn đề này bởi mọi công tác chuẩn bị vé mời, ăn ở, di chuyển… đều đã có kế hoạch trước đó. Nếu thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cả 2 đội.

Do thời gian nhận phản hồi quá muộn nên bộ phận sản xuất của VPF Media không kịp để làm. Lý do đơn giản thế thôi. Không có chuyện lấp liếm giữa BTC giải và BTC sân về việc không truyền hình trực tiếp trận đấu giữa HAGL và Hải Phòng”, ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC giải, giải thích.


Nam Giao
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm