Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: 'Không khó khi đưa ra án phạt HAGL'

13/04/2017 05:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Theo ông Nguyễn Hải Hường thì Ban Kỷ luật VFF không gặp phải bất cứ khó khăn nào để đưa ra án phạt cho HAGL. Ban Kỷ luật cũng không quan tâm đó là đội bóng của ai hay như thế nào mà cứ chiếu theo luật để làm.

* Ông có thể bình luận gì về án phạt cấm chỉ đạo 3 trận và phạt 7 triệu đồng dành cho Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh cùng hình thức cảnh cáo với HLV trưởng Nguyễn Quốc Tuấn?

- Hình thức phạt cho Trưởng đoàn Tấn Anh ở mức độ vừa phải tại vì ông ấy chạy vào để phản ứng thôi chứ còn nếu thách đố, la ó thì sẽ khác. Còn HLV Nguyễn Quốc Tuấn ở mức cảnh cáo vì họ phản ứng phải có nguyên nhân của nó chứ không thể tự nhiên phản ứng được.

Ở pha bóng A Hoàng bị phạt thẻ vàng thứ 2 và tình huống không công nhận bàn thắng của Văn Thanh ông ấy cũng chỉ phản ứng tức thời rồi thôi chứ không chạy vào sân như ông Tấn Anh. Cần xem toàn cục để đưa ra án phạt.

* Ban kỷ luật có gặp khó khăn hay tác động nào khi đưa ra án phạt cho HAGL không, thưa ông?

- Chúng tôi không gặp bất cứ khó khăn nào khi đưa ra án phạt cho HAGL cả, cứ đúng luật mà làm, áp dụng các khung, điều, khoản để làm; đúng người đúng tội chứ không ảnh hưởng gì cả.

Chúng tôi không quan tâm đến việc HAGL là đội bóng của ông nào cả. Cứ xem Long An của bầu Thắng trước đây đó, là Chủ tịch VPF cũng làm cho "lên bờ xuống ruộng". Ban kỷ luật VFF toàn luật sư, tiến sĩ luật chẳng ngại ai cả, đúng luật mà làm, bất kể ai.

* Trước đó, hai ông Đoàn Nguyên Đức và Lê Nguyên Hồng có những phát ngôn qua lại không mấy thiện cảm trên truyền thông, Ban Kỷ luật xử lý sự việc này như thế nào?

- Chuyện bầu Đức và ông Lê Nguyên Hồng có lời qua tiếng lại trên truyền thông thì là chuyện khác. Cả hai ông đều nằm trong BCH VFF nên sắp tới họp BCH sẽ đưa vấn đề này ra. Còn Ban Kỷ luật VFF có thẩm quyền đưa ra án phạt nhưng với điều kiện án tại hồ sơ, phải có những đơn vị cung cấp hồ sơ cho mình.

Các vụ việc phải có hồ sơ chuyển sang, có đề xuất. Ban Kỷ luật VFF không đưa ra án phạt cả mà xem xét đủ cơ sở để phạt hay không chứ không phải cứ thấy ai sai đều lôi ra phạt cả. Ví như, CSGT mà làm kiểu đó thì có mà đầy việc, cứ ra ngoài đường thì vi phạm giao thông đầy ra đó. Muốn phạt họ thì cũng phải có chứng cứ, hồ sơ để phạt chứ.

Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: 'Không chỉ HLV Petrovic bị phạt'

Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: 'Không chỉ HLV Petrovic bị phạt'

Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường khẳng định, dựa vào báo cáo của BTC, ban Kỷ luật sẽ xử lý trường hợp phản ứng của FLC Thanh Hóa. Riêng cá nhân HLV Petrovic thì chắc chắn sẽ bị phạt.

Khi xem xét thì phải xem toàn cục, từng vụ việc chứ không thể đụng cứ là phạt được. Ban Kỷ luật VFF không phải chức năng cứ phạt là phạt, mà hướng mọi người đến luật chơi và hướng mọi người đến cuộc chơi có luật. Còn những gì thái quá thì mới phạt. Phạt chỉ là giải pháp cuối cùng.

* Ông nghĩ sao khi các câu lạc bộ chuyển dần từ đơn thư khiếu nại sang hình thức “tâm thư” hay thư kiến nghị như cách HAGL làm mới đây?

- Đã chơi là phải có luật. FIFA ra luôn “tối hậu thư” là tất cả quyết định mang lỗi nhận định thì không được quyền khiếu nại. Các đội bóng cũng thừa hiểu khiếu nại cũng chẳng giải quyết được vấn đề cả. Tại vì trọng tài đã quyết định rồi thì không bao giờ hủy quyết định được. Ví dụ như quả bóng vào rồi mà trọng tài nhận định chưa vào thì xử lý trọng tài chứ không thay đổi quyết định được.

* Vậy, ông có khuyến cáo nào cho người chơi không, thưa ông?

- Tôi khuyến cáo người chơi là hiểu luật chơi rồi hãy chơi còn nếu vi phạm thì sẽ có bộ phận để xử lý chứ không lăn tăn chuyện đi hướng dẫn luật nữa. Đã là chuyên nghiệp rồi thì ai đời lại đi dạy luật. Ông hiểu luật thì ông chơi còn không hiểu thì tốt nhất đừng chơi.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nam Giao (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm