Trương Anh Quốc: “Nam vương” đầu tiên của Văn học tuổi 20

06/09/2010 07:51 GMT+7 | Đọc - Xem

(TT&VH) - Hôm qua 5/9, Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 4 đã chính thức trao giải và xếp hạng. Kết quả, nhà văn Trương Anh Quốc đã trở thành “nam vương” của cuộc thi với tiểu thuyết Biển, sau 3 lần thi trước chỉ có các “nữ hoàng”: Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư và Trần Thị Hồng Hạnh.


“Nam vương” Văn học tuổi 20 lần 4 - Trương Anh Quốc tặng hoa chúc thọ nhà văn Nguyên Ngọc tròn 78 tuổi

Giải Nhì cuộc thi thuộc về tác giả Võ Thanh Diệu với tập truyện Cô con gái ngỗ ngược, giải Ba thuộc về tác giả Hải Miên với tập truyện Visa và Mai Anh Tuấn với Giảng đường yêu dấu. Các tác giả Thiên Di (Những giao diện ẩn), Đỗ Duy (Tạm trú), Nguyễn Thị Mạnh Hà (Giấc mơ bên gốc vú sữa), Nguyễn Thiên Ngân (Những chuyển điệu), Hương Thị (Thuê bao quý khách...) đoạt giải Tư cuộc thi này.


Giải Nhất cuộc thi nhận hiện kim 50 triệu đồng, giải Nhì 30 triệu đồng, giải Ba 20 triệu đồng/giải, giải Tư 10 triệu đồng/giải. Ngoài ra, 9 tác giả đoạt giải còn nhận nhuận bút từ tác phẩm được NXB Trẻ in và ký hợp đồng sử dụng trong vòng 5 năm (2010 - 2015). Hiện, mỗi tác phẩm đoạt giải lần này được in lần đầu 3.000 bản.  

Nhà văn Nguyên Ngọc - đại diện Ban giám khảo, đánh giá rất cao tiểu thuyết Biển đoạt giải Nhất của Trương Anh Quốc: “Quả tác giả đã rất khéo tự nhốt mình trong cái khoảng không gian cực kỳ hẹp kín và khắc nghiệt này để cho tất cả các nhân vật của anh buộc phải tự bộc lộ hết, từng người, và do vậy mà cũng là một bức tranh rậm rạp và khá đậm nét về nhân quần. Hơn thế nữa, là cái nhân quần rất hôm nay, rất thời sự, của thời con người dù bất cứ ở đâu, bằng cách này hay cách khác, đều buộc phải đi ra thế giới, đối mặt với những thách thức của cái thế giới và thời đại vừa mới mẻ, nhiều hứa hẹn, lại nhiều hiểm họa và nguy cơ này”.

Tác giả Đất nước đứng lên cũng mong chàng trai đồng hương Quảng Nam của mình ngày càng viết hay hơn. Với Trương Anh Quốc (sinh năm 1976), việc đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần này là một nỗ lực chứng tỏ anh viết ngày càng lên tay. Trong cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 3, Trương Anh Quốc đoạt giải Nhì với tác phẩm Sóng biển rì rào. Cả hai tác phẩm đoạt giải, Trương Anh Quốc đều viết về biển, bởi anh đã sống đời thủy thủ từ năm 2003 đến nay.

Hôm qua 5/9 cũng là ngày sinh nhật 78 tuổi của nhà văn Nguyên Ngọc. Ngoài việc trao giải và vinh danh những nhà văn “tuổi 20”, BTC còn dành những bó hoa trang trọng chúc mừng ông.

Hoàng Nhân - PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm