Trung vệ Việt Nam được HLV châu Âu khen '100 năm có 1' thừa nhận từng là 'tay chơi', bị đồn nợ cả chục tỷ đồng

05/06/2024 15:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

Vũ Như Thành không chỉ giỏi chuyên môn mà còn được nhiều người biết đến là một "tay chơi" có máu mặt trong giới cầu thủ. Anh từng được HLV Henrique Calisto ví von là mẫu trung vệ "100 năm có 1".

Trong cuộc trò chuyện với kênh Bóng đá TV mới đây, cựu trung vệ của ĐT Việt Nam đã có những chia sẻ rất thật lòng về chuyện "ăn chơi" của anh khi còn làm cầu thủ, cũng như các tin đồn thất thiệt về mình.

PV: Người ta bảo Như Thành là một người cực kỳ ham chơi. Có đúng là có lúc tối hôm trước đi chơi xong hôm sau lại ra sân bình thường hay không?

Như Thành: Ra sân tập thì có. Tại vì phải nói thật là trong cuộc đời cầu thủ không chỉ mình Thành như vậy. Trong thực tế, không phải mình Thành mà cũng có rất nhiều người như thế. Nhưng mà chỉ là hồi trẻ thôi, sau này trưởng thành hơn thì mình biết giữ gìn hơn, mình biết trân trọng hơn.

Tiền kiếm thì khó nhưng mà tiêu nhanh lắm, nhiều khi sai một ly đi một dặm. Tiền bạc mà mình chi tiêu không kiểm soát thì nó trôi nhanh lắm. Nó trôi hết lúc nào mình không biết. Thời đó mình cũng không được vững vàng lắm nên mình quản lý tiền không tốt, gần như mất hết.

Vũ Như Thành: 'Tôi không nợ 10 hay 20 tỷ như người ta nói' - Ảnh 1.

Vũ Như Thành khi còn khoác áo ĐT Việt Nam - Ảnh Tuấn Tú

Như Thành ham chơi. Anh đã thừa nhận điều đó rồi. Như vậy có phải là hầu hết số tiền của anh đã bay theo những cuộc chơi như vậy? Vậy thì con số tiền lớn nhất mà anh đã từng mất chỉ sau một đêm.

Anh có thể cũng không nhớ chính xác, nhưng có thể là tiền tỷ

Chính xác là bao nhiêu?

1 hay 2 tỷ gì đấy

Bản thân Thành khi nhìn lại quãng thời gian đấy, Thành có cảm thấy tiếc không?

Nếu nói tiếc thì Thành không tiếc, tại vì thực ra mình phải chấp nhận những cái nó xảy ra rồi. Những mất mát đó là động lực để mình đứng dậy làm lại. Thực ra rất nhiều người đã hỏi Thành có tiếc số tiền đấy không thì Thành luôn trả lời là không, tại vì tiếc mà nó quay lại được thì mình cũng tiếc.

Vậy thì có phải là những yếu tố ngoài chuyên môn như anh vừa kể đã ảnh hưởng trực tiếp đến phong độ của mình?

Đúng, bóng đá liên quan đến cuộc sống. Nếu mình sinh hoạt giữ gìn, rèn luyện tốt thì mình sẽ duy trì sự nghiệp mình tốt, còn khi mình làm ngược lại thì nó sẽ ngược lại thôi. Kết quả trên sân và cuộc sống phản ánh lại đúng những gì mình làm thôi.

Nói về Thành thì có những sự kiện mà có lẽ là ai cũng biết, cũng thắc mắc, đặc biệt là tại JVC Cup 2000 (nghi án bán độ). Đến bây giờ Thành vẫn bảo là bị oan…

Vũ Như Thành: 'Tôi không nợ 10 hay 20 tỷ như người ta nói' - Ảnh 2.

Như Thành trong màu áo Ninh Bình - Ảnh Quang Liêm

Nói đến chuyện đấy thì mình cũng không phục quyết định của Liên đoàn. Quyết định được đưa ra chỉ vì một câu nói của Vượng thôi. Đến bây giờ, nhiều lần Vượng ra ngồi nói chuyện hay chào Thành nhưng Thành chưa bao giờ ngồi cùng. Thực ra chuyện đã qua rồi Thành cũng không muốn nhắc lại. Nhưng sự thật là cho đến bây giờ Thành chưa bao giờ ngồi cùng Vượng. Vượng chỉ là đồng nghiệp, không phải bạn Thành.

Vậy thì bản thân anh, trong quá trình thi đấu, anh có bao giờ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoài chuyên môn?

Có chứ, như là quãng thời gian mình có những lo toan ở ngoài cuộc sống thì nó ảnh hưởng chuyên môn của mình nhiều. Ngoài bóng đá ra thì mình có công việc, gia đình và nhiều thứ khác.

Phần lớn có phải do chuyện nợ nần của anh không?

Mọi người có hỏi Thành nợ bao nhiêu tiền, nợ 10 hay 20 tỷ, nhưng nói thật lấy tiền đâu mà nợ nhiều như thế. Thành chỉ tiêu số tiền mình kiếm được thôi. Chuyện đấy chỉ là câu chuyện của mọi người thôi, bởi vì khi mình dừng lại mọi thứ, cuộc sống của mình vẫn bình thường.

Có những giai thoại giống như là chuyện anh đang đá bóng ở Ninh Bình thì có người đến hỏi về chuyện nợ nần có đúng không?

Chuyện đấy thì có nhưng nó không nặng nề như mọi người nói đâu.

Vũ Như Thành (sinh ngày 28/8/1981 tại Nam Định) hiện đang dẫn dắt câu lạc bộ Phú Thọ thi đấu tại V.League 2. Thời còn là cầu thủ, anh thi đấu ở vị trí trung vệ và là cựu tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam. Anh được coi là một trong những trung vệ xuất sắc nhất lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Tại giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2008, Như Thành được góp mặt trong tất cả các trận đấu của đội tuyển, đồng thời cũng là người giữ vai trò chủ đạo trong hàng phòng ngự, giúp đội tuyển Việt Nam đăng quang ngôi vô địch AFF Suzuki Cup 2008.

Khi còn thi đấu, Như Thành từng khoác áo các CLB như Thể Công, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng. Ở cấp CLB, Như Thành từng hai năm liên tiếp vô địch V-League cùng Bình Dương (2007 và 2008).

V.M

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm