Trung vệ Văn Vũ, không cao vẫn phải ngước nhìn

28/04/2015 18:23 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu Lương Xuân Trường (1995) của HAGL là đội trưởng trẻ nhất V-League thì Trần Văn Vũ (1992) của S.Khánh Hòa BVN chính là thủ quân trẻ tuổi thứ hai.

Trong lối chơi phòng ngự, phản công mà HLV Võ Đình Tân đang xây dựng Sanna Khánh Hòa BVN, Trần Văn Vũ là mắt xích quan trọng. Cầu thủ mới 23 tuổi này vừa đóng vai trò chỉ huy hệ thống phòng ngự vừa thực hiện nhiệm vụ truyền lửa cho các đồng đội trên sân.   

Yêu bóng đá… bóng đá không phụ

 Tình yêu bóng đá được thắp lửa từ kỳ SEA Games 22 năm 2003 diễn ra trên sân nhà lúc cậu nhóc Trần Văn Vũ mới tròn 11 tuổi. 2 năm sau, lớp năng khiếu bóng đá Khánh Hòa tổ chức tuyển sinh tìm kiếm tài năng, Văn Vũ tới thử sức và trúng tuyển.

6 năm ăn tập ở lớp năng khiếu Văn Vũ chính là gương mặt trẻ nổi bật nhất được các thầy trong BHL giao trọng trách làm đội trưởng của đội U19 K.Khánh Hòa. Những tưởng với phẩm chất của mình con đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của chàng trai miền biển này sẽ bớt gian nan hơn nhưng Văn Vũ đã phải nhận cú sốc đầu đời khi đội 1 K.Khánh Hòa chuyển giao cho Hải Phòng còn các tuyến trẻ đứng trước nguy cơ giải tán.

Nhớ lại thời điểm đó thủ quân đội bóng phố Biển: “Năm 2012 là thời điểm cực kỳ khó khăn, không ít đồng đội của tôi đã tính chuyển hướng sang làm một công việc khác. Tuy nhiên, với tôi bỏ bóng đá là khái niệm mà bản thân chưa bao giờ nghĩ tới nên rất quyết tâm theo đuổi nó dù có lúc gia đình tôi không còn kiên nhẫn, ủng hộ như trước. Được sự động viên của các thầy trong BHL, tất cả chúng tôi vẫn âm thầm nỗ lực tập luyện, chờ đợi thời cơ”.Văn Vũ (4) chốt chặn đáng tin cậy ở hàng phòng ngự Sanna Khánh Hòa BVN

Cuối cùng, cố gắng của trung vệ người Nha Trang cũng được đền đáp xứng đáng khi Công ty Yến sào Khánh Hòa quyết định đầu tư cho bóng đá trẻ. Lứa U21 của Văn Vũ  được đôn lên tham gia giải hạng Nhì 2013 và giành quyền lên chơi hạng Nhất 2014 để chỉ một năm sau họ đã tạo ra bất ngờ lớn với chiếc vé thăng hạng V-League 2015.

“Đó là thành quả của một quá trình nếm mật nằm gai chứ không thể là do may mắn mà có được. Xâu chuỗi lại mọi sự kiện từ trước đến nay, tôi cảm thấy rất vui vì mình có tình yêu sâu nặng với bóng đá và bóng đá đã không phụ mình”, trung vệ Trần Văn Vũ chia sẻ.

Trẻ người nhưng không non dạ

Thủ quân Trần Văn Vũ của Sanna Khánh Hòa BVN có gương mặt và phong thái thi đấu chững chạc hơn nhiều so với tuổi 23. Trung vệ này chính là người chỉ huy trong lối chơi phòng ngự phản công đầy hiệu quả mà HLV Võ Đình Tân đang áp dụng cho đội bóng phố biển.

Nhận xét về cậu học trò của mình, HLV Võ Đình Tân cho biết: “Những ai theo dõi Văn Vũ kể từ đầu giải đều cảm nhận được đây là cầu thủ thi đấu mạnh mẽ nhưng rất đầu óc. Ở Sanna Khánh Hòa BVN khi ngoại binh Dos Santos phải nhô cao đá tiền đạo cùng Uche, Văn Vũ lập tức trở thành chuyên gia trị Tây và cậu ấy đã hoàn thành nhiệm vụ khá tốt dù chỉ cao 1m72. Tôi nghĩ nếu cố gắng tập luyện nghiêm túc tương lai Văn Vũ sẽ là một trung vệ giỏi của V-League”.

Thành tích 10 trận bất bại của Sanna Khánh Hòa BVN có dấu ấn lớn của hàng phòng ngự do Văn Vũ chỉ huy, nhất là khi họ mới chỉ để thủng lưới 12 bàn sau 11 trận tại V-League 2015.

Văn Vũ lý giải: “Lần đầu tôi cũng bỡ ngỡ lắm nhưng rất may được các anh lớn trong đội chỉ dạy khá nhiều điều nên càng làm càng quen. Trải qua 11 vòng đấu tôi đã trưởng thành lên rất nhiều và có thể tự tin đứng ra kêu gọi tinh thần thi đấu của toàn đội trên sân”.

Tuệ Chính

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm