Trung tướng Tô Ân Xô: Chủ tịch Tập đoàn VinGroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh

29/10/2022 22:19 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều tối 29/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ, thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng của năm 2022, cùng những vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ án Phương Hằng, Việt Á và vụ án tại Cục Lãnh sự

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ án Phương Hằng, Việt Á và vụ án tại Cục Lãnh sự

Chiều 4/4, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi với báo chí những thông tin liên quan về các vụ án dư luận quan tâm.

Tăng trần lãi suất huy động là phù hợp với xu hướng chung

Trả lời câu hỏi về việc ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng trần lãi suất huy động, các ngân hàng, trong đó có cả ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước đã đồng loạt tăng lãi suất huy động, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng cũng như của cả nền kinh tế.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết, lĩnh vực tiền tệ có 3 chỉ số quan trọng là: lãi suất, tỉ giá, tăng trưởng tín dụng; bảo đảm an toàn cho các tổ chức tín dụng; sau đó mới là kênh huy động vốn cho nền kinh tế. Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, cao hơn mức của 2 năm trước 2020-2021 và đã tăng ngay từ những tháng đầu năm, khác so với các năm trước. Đến nay, tăng trưởng tín dụng tiếp tục ở mức cao so với cùng kỳ của các năm trước. Cụ thể, đến ngày 25/10 tăng 11,5% so với cuối năm 2021, cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.

Chú thích ảnh
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Trong bối cảnh đó, với áp lực bảo đảm nguồn vốn để có thể bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cũng như có nguồn vốn để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh các mức lãi suất điều hành từ tháng 9. Gần đây nhất là ngày 24/10, điều chỉnh lần 2, tăng lãi suất điều hành và tăng lãi suất trần huy động của các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

Theo ông Hà, điều này bảo đảm cho các tổ chức tín dụng có khả năng huy động thêm được nguồn vốn để bảo đảm an toàn thanh khoản và có điều kiện để cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế; đồng thời cũng phù hợp với thế giới khi lạm phát trên thế giới tăng cao và kéo dài, chưa ở mức có thể dừng lại được. 

“Tất cả các ngân hàng Trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, điển hình là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng nhanh và rất mạnh lãi suất đã làm cho đồng tiền nội tệ của các nước mất giá theo. Các nước tiếp tục tăng lãi suất lần 2 với 2 lý do: Một là chống lạm phát trong nước, hai là chống đỡ sự giảm giá của đồng nội tệ so với USD”, ông Phạm Thanh Hà cho biết.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giải thích, tăng lãi suất là phù hợp với xu hướng chung, bảo đảm an toàn thanh khoản, bảo đảm khả năng huy động vốn để cho vay nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước trong quá trình điều hành luôn luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các đối tượng ưu tiên, các tổ chức kinh doanh. Thực tế các lĩnh vực này từ đầu năm đến nay tăng trưởng tốt, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Nhà nước đang tập trung chỉ đạo bảo đảm cho tăng trưởng tín dụng phù hợp với kinh tế vĩ mô và bảo đảm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp.

Tiếp tục xử lý các vụ việc đăng tin sai sự thật

Chia sẻ thông tin điều tra bước đầu về vụ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng như xử lý như thế nào với những trường hợp tung tin thất thiệt, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, tham gia Ban chuyên án là những cán bộ rất bản lĩnh, nhiều kinh nghiệm, đã cân nhắc rất kỹ lưỡng các yếu tố để có những phương án đối sách phù hợp xử lý đúng người, đúng tội.

“Mục tiêu của quyết định khởi tố vụ án kể trên nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh, đảm bảo thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định, bền vững, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Đây là vụ án rất khó nhưng phải làm, càng khó càng phải quyết tâm làm”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh và cho biết thêm, trong quá trình tố tụng, với quyết tâm của lực lượng thực thi pháp luật thì bản chất của vụ việc sẽ được làm rõ, công lý sẽ được thực thi; không hề có yếu tố hình sự hoá các quan hệ kinh tế xã hội. Đây là vấn đề tính thượng tôn pháp luật phải được đảm bảo.

Sau khi khởi tố vụ án này, Tập đoàn An Đông có rất nhiều công ty con trong và ngoài nước tung tin thất thiệt, sai sự thật, làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong 10 tháng của năm 2022, Bộ Công an đã khởi tố và điều tra 572 vụ án phạm tội trên không gian mạng, tăng 144% so với cùng kỳ. Về các vụ việc tung tin sai sự thật trên các trang mạng, đã khởi tố 63 vụ với 68 bị can, xử phạt hành chính 455 đối tượng; gọi hỏi răn đe khoảng 1.500 đối tượng.

Nhấn mạnh, thời gian tới lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xử lý các vụ việc đăng tin sai sự thật, tung tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn VinGroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh và hoạt động của VinGroup ổn định bình thường.

VinGroup là một trong những doanh nghiệp đóng thuế rất lớn cho Nhà nước với số lượng tiền đóng thuế khoảng 127.000 tỷ đồng trong thời gian vừa qua. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ các hoạt động bình thường, tôn trọng pháp luật của các doanh nghiệp, hạn chế việc tung tin sai trái, thất thiệt làm ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng tới cả nền kinh tế.

Đỗ Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm