'Trúng số hơn 10 tỷ, tôi sẽ nghỉ việc ngay': Đó chỉ là suy nghĩ ngây thơ của 10 năm trước, hiện thực đã đánh tôi tỉnh ra nhiều điều

24/02/2023 12:09 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nghỉ việc ngay lập tức chỉ là suy nghĩ của cái thời rất đỗi ngây thơ và non trẻ. Hiện thực xã hội đã khiến tôi nhận ra: Kể cả 10 tỷ, 20 tỷ hay 50 tỷ cũng không giúp bạn “thoát nghèo” nếu chưa hiểu rõ những điều sau.

01.

10 năm trước, lúc mới ra trường, lương thấp, tháng nào cũng chỉ vừa đủ để lo cho chi tiêu, không dành dụm được đồng nào, tôi cũng hay mơ đến việc trúng số, dù chỉ là khoản nho nhỏ thôi cũng được.

Ở thời điểm đó, 10 tỷ với tôi là quá nhiều. Tôi còn trẻ và sung sức, giống như chú nghé con mới sinh không sợ cọp. Chắc chắn tôi sẽ nghỉ việc ngay rồi muốn làm gì thì làm. 

Tuy vậy, ở hiện tại, sau khi trải qua 10 năm được xã hội “dạy dỗ”, tôi bắt đầu tính toán 10 tỷ đó thành những hiện vật cụ thể, chẳng hạn như một căn nhà giữa thành phố lớn, hoặc một vài căn hộ ở xa trung tâm, cũng có thể tương đương với một dãy phòng ở các thành phố nhỏ khác. Nhưng cũng chỉ vậy mà thôi.

Con người đâu chỉ sống vì tiền (tất nhiên có tiền thì hưởng thụ nhiều hơn), nhưng vì 10 tỷ mà từ chức bất chấp mọi thứ thì hơi bốc đồng.

'Trúng số hơn 10 tỷ, tôi sẽ nghỉ việc ngay': Đó chỉ là suy nghĩ ngây thơ của 10 năm trước, hiện thực đã đánh tôi tỉnh ra nhiều điều - Ảnh 1.

Tôi của bây giờ nhất định sẽ chọn: Vẫn đi làm, và có thêm 10 tỷ để sử dụng một cách kế hoạch.

Khi còn trẻ, bạn nên suy nghĩ thực tế hơn. Làm việc chăm chỉ sẽ tốt hơn nhiều so với việc ngồi không mỗi ngày. “Miệng ăn núi lở”, người xưa nói không sai đâu.

02.

Nhiều người nói rằng, làm việc để làm gì? Có phải chỉ để kiếm tiền? Vậy có tiền rồi thì tại sao phải làm việc?

Câu trả lời không hoàn toàn chính xác. 

Bên cạnh kiếm tiền, chúng ta còn làm việc để tạo ra giá trị cho bản thân, cảm thấy mình hữu ích và quan trọng. Những cảm giác thành tựu đó không thể mua được bằng tiền.

Chính vì thế, chẳng có gì mâu thuẫn giữa việc có tiền và tiếp tục làm việc. Sau khi trúng xổ số, hầu hết mọi người thường sử dụng số tiền trúng thưởng để đầu tư và tiêu dùng. Trước hết, nếu bạn muốn đầu tư hay khởi nghiệp, bạn có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để tiến hành nghiên cứu, lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng. Tới thời điểm chín muồi rồi từ chức cũng không muộn. 

'Trúng số hơn 10 tỷ, tôi sẽ nghỉ việc ngay': Đó chỉ là suy nghĩ ngây thơ của 10 năm trước, hiện thực đã đánh tôi tỉnh ra nhiều điều - Ảnh 2.

Nếu đó là một dự án không yêu cầu bạn tự đứng ra làm chủ, không tiêu tốn quá nhiều thời gian và công sức thì bạn cũng có thể làm song song cả hai. 

Thứ hai, nếu tiền thưởng được dùng để tiêu dùng thì càng không cần phải từ chức. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, bạn đều có thể tiêu tiền. Điều này không liên quan gì tới từ chức hay nghỉ việc.

Đôi khi, chúng ta cũng cần nhận thức những mối nguy hiểm mà của cải mang lại. Nếu bạn không có đủ đức, trí tuệ và khả năng kiểm soát, bạn có thể sẽ bị của cải “đè sụp”. Có quá nhiều minh chứng sống về những người bị hủy hoại cả cuộc sống ban đầu sau một lần bất ngờ trúng số.

Do đó, việc từ chức “ngay lập tức” là hoàn toàn không cần thiết.

03.

Trên thực tế, từ chức không liên quan gì đến việc trúng số. 

Thứ nhất, từ chức chủ yếu phụ thuộc vào việc công việc có tương lai hay không, có vui vẻ hay không, có sự gắn kết hay không… Đương nhiên, dù không từ chức thì khi đã có trong tay 10 tỷ, tâm thế làm việc của bạn cũng sẽ khác. Khi đó, chắc chắn bạn hoàn toàn có đủ tự tin để lên tiếng từ chối nếu sếp yêu cầu những điều vô lý.

Thứ hai, nếu công việc đang suôn sẻ, tại sao bạn lại phải rời bỏ công việc của mình?

Thứ ba, nghỉ việc không đơn giản như vậy, làm thế nào để tự đóng các loại bảo hiểm hàng năm, làm thế nào để rút bảo hiểm thất nghiệp, bạn có cần cấp giấy thôi việc không, hồ sơ của bạn ở đâu, bạn phải nộp thuế phát sinh như thế nào? Tất cả những điều này phải được xem xét kỹ lưỡng.

Thứ tư, sau khi từ chức, 10 tỷ sau khi nộp thuế còn lại bao nhiêu? Có đủ để lo cho cả phần đời còn lại của bạn, bao gồm cả tiền dưỡng già bản thân, tiền học hành của con cái, tiền phụng dưỡng cho cha mẹ, tiền sinh hoạt giải trí vui chơi thường ngày…?

Thứ năm, nếu bạn muốn khởi nghiệp sau khi nghỉ việc? Bạn có kinh nghiệm trong việc bắt đầu một doanh nghiệp? Có dự án nào tốt không? Thất bại thì phải làm sao? Đừng nghĩ rằng công việc kinh doanh của bạn sẽ thành công 100%, mọi thứ đều cần có kế hoạch dự phòng.

Kể cả khi bạn không thích công việc của mình, sau khi trúng 10 tỷ, bạn cũng không cần phải từ chức ngay. Ngược lại, bạn có rất nhiều thời gian để suy nghĩ về những vấn đề mà trước đó bạn không có cơ hội để suy nghĩ, vì vậy bạn không cần phải vội vàng rời đi khi bản thân chưa suy nghĩ rõ ràng.

04.

Chúng ta luôn thích tưởng tượng về những chiếc bánh từ trên trời rơi xuống, và trúng số độc đắc là một trong số đó. 

Nếu bạn thực sự có được vận may trời cho như vậy, hãy tận hưởng phước lành của mình. Nhưng nên nhớ cuộc sống vẫn phải tiếp tục, tương lai vẫn còn dài. Điều quan trọng hơn là nghĩ về cách gia tăng giá trị của bản thân. 

Nếu bạn từ chức để có một cuộc sống tốt hơn, phát triển tới một vị trí cao hơn thì không có gì sai. Chỉ khi bạn mãi mãi bằng lòng với hiện trạng, không có chí tiến thủ thì sở hữu bao nhiêu tiền cũng là họa, chứ không phải phúc.

Nửa sau của cuộc đời là một con đường dài, không thể chỉ dựa vào số tiền này, bạn còn phải nỗ lực sống hết mình. 

(Bài viết là chia sẻ của Vương Yến Hà, ở Tứ Xuyên Trung Quốc - trên nền tảng Jianshu)

*Nguồn: Jianshu

Bỗng dưng trúng số hơn 50 tỷ đồng, sau 18 năm cặp vợ chồng gây bất ngờ với cuộc sống còn thảm hơn trước khi phát tài

Phương Thùy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm