Trung Quốc và Nepal thống nhất độ cao mới của 'nóc nhà thế giới' Everest

08/12/2020 19:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/12, Trung Quốc và Nepal đã cùng công bố độ cao của đỉnh Everest là 8.848,86 mét. 

Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục 'nóc nhà của thế giới' Everest

Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục 'nóc nhà của thế giới' Everest

Ngày 21/5, nhà leo núi người Nepal Kami Rita đã lập kỷ lục mới đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 24 và lần thứ hai chinh phục “nóc nhà của thế giới” chỉ trong một tuần.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) và người đồng cấp Nepal Pradeep Kumar Gyawali đã đưa ra tuyên bố chung trên trong một cuộc họp trực tuyến ở hai đầu cầu là Bắc Kinh và Kathmandu. 

Trước đây, Trung Quốc công nhận đỉnh Everest cao 8.848,13 mét, trong khi Nepal công nhận chiều  cao là 8.848 mét. Cho đến nay, đã có nhiều tranh cãi về vấn đề này, thậm chí từng có ý kiến cho rằng đỉnh Everest đã bị giảm độ cao sau khi xảy ra một trận động đất lớn tại Nepal năm 2015. 

Chú thích ảnh

Tuyên bố mới nhất này cho thấy Trung Quốc và Nepal đã thống nhất về độ cao của đỉnh Everest nằm giữa biên giới giữa Nepal và khu tự trị Tây Tạng, miền Tây Nam Trung Quốc, trên dãy Himalaya được mệnh danh là "nóc nhà thế giới".

Đỉnh núi này được đặt theo tên của Sir George Everest, người lãnh đạo nhóm khảo sát ngọn núi này năm 1841. Nepal gọi đỉnh núi này Sagarmatha trong khi Trung Quốc gọi là Qomolangma. 

Hai nhóm khảo sát của Trung Quốc và Nepal đã tiến hành công tác đo đạc trong hơn một năm và cuối cùng đưa ra kết luận trên dựa trên Hệ thống Tham khảo độ cao quốc tế.

Minh Tuấn - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm